Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga mời Nhật hợp tác trên đảo tranh chấp

Nga đang mời các đối tác nước ngoài, bao gồm cả Nhật Bản, tham gia hoạt động phát triển nghề cá quanh quần đảo ở Thái Bình Dương, nơi Moscow và Tokyo có tranh chấp chủ quyền.

Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev, phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại khu vực Viễn Đông, cho biết đề nghị này nằm trong kế hoạch phát triển khu vực Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc). Đây là khu vực rộng lớn, giàu tài nguyên nhưng kém phát triển và thiếu cơ sở hạ tầng từ giao thông, nguồn nhân lực đến thông tin liên lạc. 

"Chúng tôi muốn phát triển quần đảo Kuril với tốc độ nhanh chóng. Các điều kiện tại đây rất lý tưởng cho hoạt động đánh bắt và nuôi cá. Vì vậy, chúng tôi đang mời các công ty Nhật Bản và sẵn sàng dành ưu tiên cho họ", Reuters dẫn lời ông Trutnev phát biểu ngày 25/1 bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thuỵ Sĩ.

Nga moi Nhat hop tac tren dao tranh chap hinh anh 1

Quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: RT

Tuy nhiên, ông Trutnev nhấn mạnh nếu Nhật Bản không giành lấy cơ hội, Nga sẽ trao nó cho những quốc gia khác sẵn sàng hợp tác, bởi có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này. 

Phó thủ tướng Trutnev cho biết Nga, quốc gia có một trong những bờ biển dài nhất thế giới, chỉ chiếm 2% sản lượng nuôi trồng ngư nghiệp toàn cầu và mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp này gấp nhiều lần.

Tranh chấp ở vùng được gọi là quần đảo Kuril ở Nga và Lãnh thổ phương Bắc tại Nhật Bản đã khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng từ thời Thế chiến II, khi lực lượng Liên Xô kiểm soát 4 hòn đảo ở đầu phía nam.

Trong những năm gần đây, giới chức Nga đã có nhiều chuyến thăm đến các đảo và đẩy mạnh hoạt động quân sự tại đây. Tháng 12/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho hay, Moscow đang tích cực xây dựng các căn cứ quân sự trên 2 hòn đảo Iturup and Kunashir thuộc quần đảo Kuril.

Nga đẩy mạnh xây căn cứ trên đảo tranh chấp với Nhật

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã bắt đầu xây dựng hai khu phức hợp quân sự hiện đại trên quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Tau san bay thu 4 cua My co thuy thu nhiem Covid-19 hinh anh

Tàu sân bay thứ 4 của Mỹ có thủy thủ nhiễm Covid-19

0 8 1

Một thủy thủ trên tàu sân bay USS Nimitz được xác định dương tính với Covid-19, nâng số tàu sân bay có người nhiễm bệnh lên 4 trong số 10 siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.