Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga liệt 9 hãng truyền thông Mỹ vào diện 'gián điệp'

Đài tiếng nói Mỹ (VOA), Đài châu Âu tự do (RFE) và 7 đơn vị truyền thông khác bị Moscow xếp vào danh sách "tình báo nước ngoài", động thái được cho là nhằm đáp trả Washington.

AFP đưa tin Bộ Tư pháp Nga ngày 5/12 liệt 9 hãng truyền thông Mỹ vào diện gián điệp theo một đạo luật mới được thông qua tháng trước.

Trên trang web chính thức, Bộ Tư pháp Nga đăng tuyên bố cho hay Đài tiếng nói Mỹ (VOA), Đài châu Âu tự do (RFE) và 7 đơn vị truyền thông khác của Mỹ bị xem là "thực hiện các chức năng của một tổ chức tình báo nước ngoài". 

Nga liet 9 hang truyen thong My vao dien 'gian diep' hinh anh 1
Tòa nhà Bộ Tư pháp Nga. Ảnh: TASS.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 25/11 đã ký thông qua đạo luật sửa đổi các quy định đối với các cơ quan báo chí nước ngoài, theo đó, những cơ quan báo chí nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài có thể bị coi là gián điệp.

Nếu bị xếp vào diện này, các đơn vị truyền thông sẽ phải tuân theo những hạn chế và nghĩa vụ nhất định, vốn đang được áp dụng với các tổ chức phi chính phủ bị Nga coi là tình báo nước ngoài.

Quan chức Nga cho biết đây là động thái nhằm đáp trả Mỹ sau khi nước này yêu cầu hãng tin RT và truyền hình của Nga phải đăng ký cơ sở ở Mỹ dưới dạng tổ chức tình báo nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng đưa ra cảnh báo rằng Moscow sẽ trả đũa nếu Mỹ có hành động chống lại các hãng truyền thông RT và Sputnik.

Căng thẳng vẫn đang bao trùm quan hệ Washington - Moscow, bắt nguồn từ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. 

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Putin từng gặp gỡ bên lề các hội nghị quốc tế trong năm 2017 để thảo luận về quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, tình hình chưa có nhiều tiến triển.

Hashtag tuần qua: Căng thẳng phủ bóng quan hệ Mỹ - Nga Căng thẳng bao trùm quan hệ Mỹ - Nga sau hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao mà hai bên áp dụng trả đũa lẫn nhau.

Nga phản đối Mỹ kêu gọi cắt quan hệ với Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản đối việc Mỹ kêu gọi các nước chấm dứt quan hệ với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông và đảng Nước Nga thống nhất sẽ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin nếu ông quyết định tái tranh cử.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới