Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga lệnh cho 8 nhà ngoại giao Hy Lạp phải rời đi trong 8 ngày

Nga tuyên bố 8 nhà ngoại giao Hy Lạp là “personae non gratae” (tạm dịch: nhân vật không được hoan nghênh) và yêu cầu họ phải rời khỏi nước này trong vòng 8 ngày.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/6 cho biết họ đã triệu tập đại sứ Hy Lạp để phản đối “sự đối đầu của giới chức trách Hy Lạp với Nga, bao gồm việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho chính quyền Kyiv”.

Bộ này nêu rõ họ cũng đã phản đối quyết định của Hy Lạp tuyên bố một nhóm nhà ngoại giao Nga là “personae non gratae”.

Hy Lạp là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tham gia các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga vì những hành động ở Ukraine.

Nga truc xuat 8 nha ngoai giao Hy Lap anh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Ảnh: Aa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ họ đã nói với đại sứ Hy Lạp rằng các nhà ngoại giao Hy Lạp có 8 ngày để rời khỏi nước Nga.

“Quyết định này là hệ quả trực tiếp từ những hành động không thân thiện của chính quyền Hy Lạp”, trích nội dung tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Tuyên bố đề cập cụ thể đến việc chuyển giao vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine và cũng như việc các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Hy Lạp.

Athens đã trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga vào tháng 4, sau khi “chiến dịch quân sự” của Moscow ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2.

Bất chấp mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, vì có chung di sản tôn giáo Chính thống giáo, Athens đã cùng các quốc gia phương Tây khác lên án hoạt động quân sự của Nga.

Các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga và phía Moscow cũng đáp trả tương xứng.

Nga tung video tấn công vị trí pháo binh Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/6 công bố đoạn video được cho là phản pháo vào một vị trí của pháo binh Ukraine.

Điện Kremlin nói Tổng thống Putin sẽ tới Bali

Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào tháng 11, cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết ngày 27/6.

Nga trừng phạt trả đũa Canada

Nga vừa bổ sung 43 công dân Canada vào danh sách cấm nhập cảnh nhằm đáp trả lệnh trừng phạt trước đó của Ottawa.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm