Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga lập lưới lửa phòng không S-400 tại Bắc cực

Quân đội Nga triển khai kế hoạch thiết lập lưới lửa phòng không tại vùng Bắc cực bằng cách tăng cường sức mạnh hạm đội Biển Bắc với các hệ thống tên lửa S-400.

Theo Reuters, Nga đang lên kế hoạch thiết lập mạng lưới phòng không tại vòng cung Bắc cực bằng cách trang bị hệ thống tên lửa S-400 cho hạm đội Biển Bắc.

"Kế hoạch là cung cấp cho tất cả các đơn vị Bắc cực những tổ hợp phòng không (S-400) trong các năm tới và sẽ có một lưới phòng không hiệu quả trên vùng trời Bắc cực của Nga", Phó đô đốc Alexei Moiseyev nói hôm 9/12.

Nga trien khai S-400 toi Bac cuc anh 1
Tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT.

Ông Moiseyev cho biết biện pháp này sẽ giúp bảo vệ vùng Bắc cực khỏi bất cứ hình thức tấn công đường không nào, từ máy bay, tàu ngầm đến tên lửa đạn đạo.

Hồi tháng 9, Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 tới quần đảo Novaya Zemlya ở vùng cực Bắc. Chỉ huy Hạm đội Biển Bắc của Nga cho biết sẽ sớm triển khai các khí tài tương tự tới các khu vực khác tại Bắc cực.

Thời gian qua, Nga đang đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Bắc cực, thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng và tu sửa các cảng biển, nhằm khẳng định vị thế thống trị tại khu vực giàu tài nguyên chưa được khai thác.

Các cường quốc khác cũng có các động thái rục rịch tăng cường hiện diện tại Bắc cực, làm dấy lên lo ngại về đối đầu địa chính trị gia tăng tại khu vực. Hồi tháng 5, Washington cáo buộc Moscow có hành vi hung hăng tại vùng cực, đồng thời cảnh báo cần theo dõi sát sao các động thái của Trung Quốc.

Nga triển khai 'rồng lửa' S-400, Pantsir-S tới Serbia để tập trận

Nga đã đưa các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S tới Serbia để tham gia cuộc tập trận chung Slavic Shield-2019 vào tháng này.

Cuộc đối đầu giữa tên lửa Patriot với S-400 ở chiến trường Trung Đông

Tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái xuyên thủng lưới phòng không Saudi Arabia làm dấy lên hoài nghi về năng lực lá chắn tên lửa Patriot so với kỳ phùng địch thủ S-400.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới