Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga lắp giáp gốm cho tàu khu trục lớp Lider

Giáp gốm có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng khả năng chịu lực và chống va đập tốt hơn so với thép sẽ được sử dụng trên tàu khu trục lớp Lider.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin Phòng nghiên cứu độ bền và độ tin cậy kết cấu tàu tại Trung tâm Nghiên cứu nhà nước Krylov, cho biết tàu khu trục lớp Lider của Nga có thể được bảo vệ bằng lớp giáp gốm công nghệ cao.

“Các đề xuất đã được đưa vào hệ thống bảo vệ cấu trúc quan trọng của con tàu đang được phát triển”, các nhà khoa học nói. Các cấu trúc quan trọng của tàu sẽ được gia cố lớp bảo vệ bằng giáp gốm và vải đặc biệt đã được phát triển và thử nghiệm thành công.

Các nhà khoa học cho biết thêm công nghệ này sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng của tàu, trong khi vẫn duy trì, thậm chí tăng cường mức độ bảo vệ tốt hơn so với sử dụng thép.

Tau khu truc lop Lider anh 1
Mô hình tàu khu trục lớp Lider trưng bày tại một cuộc triển lãm. Ảnh: Sputnik.

Các nhà khoa học đã áp dụng công nghệ mới có thể tăng độ bền của giáp gốm bằng cách sử dụng một loại chất kết dính mới có tính biến dạng mạnh khi va chạm, nhưng vẫn giữ được đặc tính của chúng.

Giáp gốm được sử dụng nhiều trong áo giáp cá nhân và trên một số dòng xe thiết giáp. Ưu điểm của giáp gốm là có độ cứng cao, trọng lượng nhẹ, khả năng chống đạn tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của gốm là tính chất dễ vỡ. Do đó nó không thể sử dụng độc lập mà phải kết hợp với vật liệu khác, thường là polymer.

Năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã phê duyệt khái niệm thiết kế tàu khu trục lớp Lider. Quá trình thiết kế bắt đầu cùng năm. Cục thiết kế Severnoye, Trung tâm Nghiên cứu nhà nước Krylov đảm nhận quá trình thiết kế tàu.

Tàu khu trục lớp Lider có thể tùy chọn giữa hệ thống động lực hạt nhân, hoặc thông thường, lượng choán nước khoảng 15.000 tấn. Khu trục hạm lớp Lider sẽ được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh với tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa chống hạm Oniks và tên lửa siêu vượt thanh Tsirkon (Zircon).

Lider sẽ là dự án tàu khu trục lớn và tham vọng nhất của Nga dưới thời hậu Xô Viết. Lider sẽ thay thế cho tuần dương hạm lớp Slava, tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov, hay tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn lớp Udaloy được chế tạo dưới thời Liên Xô.

Nga nâng cấp tàu chiến mang tên lửa siêu vượt thanh Zircon

Hải quân Nga đang nâng cấp tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy và tàu ngầm lớp Oscar để trang bị tên lửa siêu vượt thanh Zircon, loại vũ khí được cho là không thể đánh chặn.

Tàu ngầm hạt nhân Nga tập trận tấn công lẫn nhau

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga đã tiến hành cuộc tập trận mô phỏng “mèo vờn chuột” chống lại nhau tại Biển Barents trong vài ngày.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới