Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga kiểm soát hơn 2/3 thành phố Sievierodonetsk

Thống đốc tỉnh Luhansk hôm 1/6 thông báo lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 2/3 khu vực trong thành phố Sievierodonetsk quan trọng nằm ở miền Đông Ukraine.

“Thật không may, hôm nay, quân đội Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố”, Guardian dẫn lời Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Gaidai cho biết. “Một số lính Ukraine đã rút lui đến các vị trí có lợi và đã được chuẩn bị từ trước”.

Ông Gaidai nói Nga hiện nắm hơn 70% khu vực trong thành phố. Trong khi người đứng đầu chính quyền thành phố Oleksandr Stryuk cho biết lực lượng Ukraine chỉ kiểm soát 20% khu vực trong thành phố, và phần lớn nhất ở vùng Luhansk vẫn trong tay Kyiv.

nga tan cong ukraine anh 1

Lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 2/3 khu vực trong thành phố Sievierodonetsk. Đồ họa: Guardian. Việt hóa: Phương Linh.

Ông Gaidai cũng cho biết "khá nhiều" thường dân đang trú ẩn trong các hầm trú bom thời Liên Xô dưới một nhà máy hóa chất trong thành phố. Tuy nhiên, ông phủ nhận khả năng địa điểm này trở thành “nhà máy thép Azovstal thứ 2” như ở Mariupol.

nga tan cong ukraine anh 2

Lính ngồi trên xe bọc thép của Ukraine gần các thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk hôm 1/6. Ảnh: New York Times.

Reuters đưa tin phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk nói rằng quân đội Nga đang tiến dần đến trung tâm của Sievierodonetsk và đang cố gắng kiểm soát nhiều vị trí trong thành phố.

Trong khi đó, một quan chức phương Tây giấu tên nói rằng việc giành được Sievierodonetsk không phải là mục tiêu mấu chốt của Điện Kremlin trong chiến dịch ở Donbas. Người này nói thêm khả năng cao chiến sự sẽ kéo dài đến cuối năm, dựa trên phân tích từ tốc độ tiến quân của Nga.

Kiểm soát được Sievierodonetsk sẽ đưa Nga tiến gần hơn một bước tới mục tiêu đã nêu trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến - kiểm soát phía đông Ukraine - nơi có lực lượng ly khai thân Moscow.

Bước tiến này cũng sẽ mở đường cho quân đội Nga tiến về phía tây tới Kramatorsk và Sloviansk ở lân cận Donetsk, các thành phố lớn cuối cùng do Ukraine quản lý trong khu vực.

Nếu lực lượng Nga kiểm soát Sievierodonetsk, thành phố Lysychansk sẽ là đô thị duy nhất ở Lugansk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Bên trong thành phố Ukraine do Nga kiểm soát hoàn toàn Thành phố cảng Kherson ở miền Nam Ukraine đã bị Nga kiểm soát hoàn toàn kể từ đầu tháng 3. Các quan chức do Moscow hậu thuẫn đang thúc đẩy việc chính thức sáp nhập Kherson vào Nga.

Quân Nga tràn vào trung tâm Sievierodonetsk từ ba hướng

Quan chức quân sự địa phương ngày 1/6 cho hay quân đội Nga đã ập tới Sievierodonetsk - thành phố lớn cuối cùng ở vùng Luhansk - từ ba hướng và tập trung ở trung tâm thành phố.

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố đẩy lui lực lượng Ukraine ở Sievierodonetsk

Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ngày 31/5 cho biết đã hoàn thành chiến dịch đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm