Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga khoe tên lửa đạn đạo liên lục địa tối tân

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat (Satan 2) mà Nga mới công bố có thể hủy diệt toàn bộ nước Pháp hay bang Texas của Mỹ.

Tên lửa quỷ Sa tăng rời bệ phóng R-36M là tên lửa liên lục địa lớn nhất thế giới

Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev, Nga đã công bố hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới RS-28 Sarmat. Theo thông tin đăng tải trên trang web chính thức của Cục Thiết kế Makeyev, tên lửa Sarmat được thiết kế để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân cho lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Theo hãng tin TASS, tên lửa RS-28 có tầm bắn khoảng 11.000-16.000 km. Tên lửa mang theo 10 đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập và sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng 4 giai đoạn, trọng lượng khoảng 100 tấn.  

RS-28 là loại ICBM mới nhất của Nga được trang bị những công nghệ tinh vi nhất có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tên lửa bay với tốc độ khoảng Mach 20 (tương đương với 24.500 km/h) nên gần như không thể bị đánh chặn.

ten lua lien luc dia moi cua Nga anh 1
Hình ảnh tên lửa RS-28 Sarmat mới được Nga công bố. Ảnh: Sputnik

Sarmat được thiết kế để thay thế cho tên lửa R-36, SS-18 Satan hiện là trụ cột của lực lượng răn đe hạt nhân trên đất liền của Nga. Tên lửa được phóng từ các silo cố định trong lòng đất. Cục Thiết kế Makeyev là một trong những trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tên lửa và vũ trụ lớn nhất của Nga.

Trước đó, hãng tin Sputnik từng tuyên bố, tên lửa Sarmat có thể tiêu diệt khu vực có diện tích bằng nước Pháp, hoặc bang Texas của Mỹ. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borsiov ngày 25/10 nói với hãng tin TASS rằng đầu đạn của tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu bay trên cả hai miền nam và bắc Ba Lan.

Moscow công bố tên lửa liên lục địa mới trong bối cảnh quan hệ với NATO đang diễn biến theo chiều hướng xấu. NATO đang triển khai quân dọc theo biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO đang nhóm họp tại Brussels để thảo luận về tình hình căng thẳng với Nga và cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đầu tháng 10, Moscow đình chỉ thỏa thuận xử lý 34 tấn plutonium với Washington. Đây là thỏa thuận từng được xem là biểu tượng cho sự xích lại gần nhau giữa 2 nước. Số plutonium này đủ để chế tạo khoảng 1.700 đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thỏa thuận có thể được nối lại nếu Mỹ rút lực lượng triển khai gần biên giới và bỏ các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Nga sắp thử tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ

Quân đội Nga sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa của Mỹ vào mùa hè này.

Tên lửa liên lục địa lớn nhất thế giới

Với trọng lượng phóng tới 211 tấn, R-36M là tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất mà con người từng chế tạo.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới Tư liệu