Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga khoe tàu ngầm hạt nhân Yasen thế hệ mới

Hải quân Nga tiết lộ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen nâng cấp, được đánh giá là đối thủ của lớp Virginia do Mỹ chế tạo trong Ngày Tàu ngầm tổ chức vào trung tuần tháng 3.

Tau ngam Yasen cua Nga anh 1
Hãng tin Tass cho biết đây là tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 2 thuộc Đề án 885, lớp Yasen, và là tàu đầu tiên thuộc phiên bản nâng cấp 885M, còn gọi là Yasen-M. Đây là thế hệ tàu ngầm mới do Cục Thiết kế trung ương Malakhit phát triển. Nó được chế tạo dựa trên tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 2
Tàu ngầm lớp Yasen thứ 2 được đặt số hiệu K-561 Kazan. So với phiên bản gốc, Yasen-M ngắn hơn cùng một số cải tiến về hệ thống điện tử, vũ khí. Yasen-M được đánh giá là đối thủ của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 3
Ngoài ra, Yasen-M bổ sung thêm 2 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình, nâng tổng số ống phóng lên 10 so với 8 của phiên bản cũ. Số ống phóng ngư lôi giảm xuống còn 8 so với 10 trên Yasen.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 4
Vũ khí chính trên K-561 là tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr, tên lửa chống tàu ngầm 91R1. Theo một số nguồn tin, Yasen-M có thể mang theo 32 tên lửa Kalibr, hoặc 24 tên lửa chống hạm Oniks, cùng ngư lôi hạng nặng.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 5
Tàu ngầm Yasen-M có chiều dài 139 m, đường kính 15 m, lượng choán nước khi nổi 8.600 tấn, 13.800 tấn khi lặn, độ sâu lặn tối đa 580 m. Yasen-M là lớp tàu ngầm đầu tiên của Nga được trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 4, có thể hoạt động liên tục 30 năm mà không cần nạp nhiên liệu.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 6
K-561 được hạ thủy vào ngày 31/3/2017, tàu bắt đầu thử nghiệm trên biển từ tháng 9/2018. K-561 vẫn đang tiến hành các thử nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống trước khi bàn giao cho Hải quân Nga.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 7
K-561 là tàu ngầm đầu tiên của Nga được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) MGK-600 Irtysh-Amfora mảng cầu cho phép tìm kiếm mục tiêu chính xác ở cự ly xa hơn. Bên trong tàu được trang bị hệ thống điện tử hàng hải hiện đại với khả năng tự động hóa cao. Thủy thủ đoàn trên tàu chỉ 90 người
Tau ngam Yasen cua Nga anh 8
Trước đó một số nguồn tin nói rằng Yasen-M sẽ sử dụng hệ thống động lực bơm phun thay cho chân vịt. Tuy nhiên, các hình ảnh về lễ hạ thủy cho thấy tàu vẫn dùng chân vịt như trên phiên bản gốc, hệ thống động lực mới vẫn chưa được trang bị.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 9
Hải quân Nga dự định chế tạo khoảng 10 tàu ngầm lớp Yasen, gồm 9 tàu thuộc phiên bản Yasen-M. Những tàu ngầm này sẽ là xương sống của hạm đội tàu ngầm Nga, sát cánh cùng với tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.
Tau ngam Yasen cua Nga anh 10
Yasen-M được cho là có chi phí quá cao. Theo một thông tin được rusnavy.com đăng tải vào năm 2011, đơn giá tàu ngầm Yasen-M lên đến 3,5 tỷ USD, tương đương với tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf của Mỹ và trở thành loại tàu ngầm đắt thứ 2 thế giới sau lớp Triomphant của Pháp.

Tàu ngầm thế hệ mới của Nga: Nhỏ và tinh xảo

Tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Nga được dự báo sẽ có kích thước nhỏ hơn, siêu tàng hình và tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể chứ không đa nhiệm như của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - Mỹ: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được trang bị hệ thống cột buồm lượng tử và bơm phun tiên tiến trong khi Yasen của Nga có nền tảng tự động hóa cao cùng tên lửa nguy hiểm.

Trung Hiếu

Ảnh: TASS

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới Tư liệu