Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga khoe sức mạnh 'dằn mặt' tập trận của NATO trên Biển Đen

Moscow đã tổ chức tập trận cả trên không, dưới biển và trên bộ để "đáp trả" cuộc tập trận lớn của NATO mang tên Sea Shield 2019 trên Biển Đen.

Nga công bố loạt video tập trận "khủng" dằn mặt NATO Trong bối cảnh NATO tập trận Sea Shield 2019 rầm rộ trên Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga đã huy động lực lượng tập trận khủng trên cả 3 "mặt trận": không quân, hải quân và lục quân.

Nga đã tổ chức tập trận hải quân ở Biển Đen khi một số quốc gia NATO tập trung để tập trận "Sea Shield 2019" rầm rộ tại khu vực này.

Quân đội Nga cũng lên tiếng "cảm ơn" khối liên minh với giọng điệu mỉa mai rằng họ khiến các cuộc tập trận trở nên chân thực hơn.

"Nó (các cuộc tập trận của NATO) thực sự hữu ích", Bộ Quốc phòng Nga bình luận về các cuộc tập trận lớn của NATO trên Biển Đen.

Các tàu của Hạm đội Biển Đen Nga đã tích cực tập luyện trong khi các cuộc tập trận của NATO do Romania dẫn đầu đang diễn ra. Cuộc tập trận của NATO đã kết thúc hôm 13/4, RT dẫn lời cơ quan thông tấn của hạm đội Nga cho biết.

"Việc huấn luyện chiến đấu thường ngày đang diễn ra trong bối cảnh lực lượng hải quân NATO tiến hành cuộc tập trận 'Sea Shield 2019'. Nó giúp ích rất nhiều cho Hạm đội Biển Đen có thể trau dồi kỹ năng trong tình huống chiến đấu thực sự", cơ quan này cho biết.

Tương tự Hải quân, các đơn vị bộ binh của Nga cũng "không ngồi yên". Trong khi các tàu NATO hoạt động rầm rộ ở Biển Đen, các đơn vị vận hành hệ thống phóng tên lửa chống hạm Bastion và Bal của Nga cũng tích cực tập huấn.

Nga vận hành hệ thống phóng tên lửa chống hạm Bastion và Bal Trong khi các tàu NATO hoạt động rầm rộ ở Biển Đen, các đơn vị vận hành hệ thống phóng tên lửa chống hạm Bastion và Bal của Nga cũng tích cực huấn luyện.

Lực lượng Hàng không Nga cũng "vào vị trí chiến đấu". Trên không, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và máy bay chiến đấu hộ tống Su-27 cùng tuần tra Biển Đen.

Trong khi quân đội Nga tỏ rõ thái độ mỉa mai trước các cuộc tập trận của NATO, Bộ Ngoại giao nước này đưa ra câu trả lời thẳng thắn hơn.

"Động thái của NATO trên Biển Đen đang làm suy yếu sự ổn định khu vực, và Moscow sẽ có câu trả lời tương xứng", Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói trước báo giới.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa liên quan đến hoạt động tăng cường của NATO trong khu vực. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch tăng cường sự hiện diện của liên minh trong khu vực và từ đó có biện pháp ứng phó tương xứng", ông Grushko tuyên bố bên lề cuộc họp của Hội đồng về chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Nga tap tran dan mat NATO anh 1
Không quân Nga phô diễn sức mạnh trên bầu trời Biển Đen. Ảnh: cắt từ clip.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng an ninh trong khu vực cần được đảm bảo trước hết thông qua sự hợp tác của các nước Biển Đen.

Nhà ngoại giao hy vọng rằng các hoạt động của nhóm Black Sea Four (Nhóm phối hợp tương trợ hải quân trên Biển Đen) sẽ được khôi phục, làm "chất keo dính kết" cho hoạt động của hạm đội của các quốc gia ven bờ Biển Đen.

Trước đó, các nước thành viên NATO đã nhất trí về các biện pháp hỗ trợ Ukraine và Gruzia ở Biển Đen. Theo tài liệu được thông qua tại một cuộc họp ở Washington, NATO đang xem xét khả năng tập trận, trao đổi thông tin và thăm các cảng trong khu vực.

Trong những năm gần đây, Nga phải đối mặt một loạt động thái khiêu khích của NATO ngay sát biên giới nước này. Điện Kremlin gọi đây là các động thái chưa từng có tiền lệ còn NATO cho rằng mục đích của nó là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh của liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, nhưng sẽ hành động khi lợi ích quốc gia bị đe dọa.

Phó chủ tịch quốc hội Đức đòi trục xuất đại sứ Mỹ vì ngân sách NATO

Phó chủ tịch quốc hội Đức vừa yêu cầu bộ Ngoại giao nước này trục xuất đại sứ Mỹ do có phát biểu chỉ trích Berlin về chi tiêu quốc phòng.

'Rồng lửa' S-400 của Nga diễn tập chống tên lửa mô phỏng ở Crimea

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf đã phát hiện và đẩy lùi mục tiêu giả định trong cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn ở Crimea.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm