Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga hủy trình diễn trên không trong lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ

Lễ diễu binh ngày Chiến thắng của Nga được tổ chức tại nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ nước này. Trong khi đó, không có lễ kỷ niệm nào ở Ukraine, nơi chiến sự vẫn tiếp diễn.

Phát biểu tại buổi diễu binh ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây năm 2021 đã công khai chuẩn bị tấn công vào Donbas và Crimea, và nói những lời kêu gọi bố trí vũ khí hạt nhân ở Kyiv là "mối đe dọa không thể chấp nhận ngay biên giới chúng ta".

Vào mọi năm, đây đều là ngày lễ lớn ở Nga kỷ niệm sự kiện Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức năm 1945. Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh Moscow đang tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Vì vậy, mọi ánh mắt đang đổ dồn vào Quảng trường Đỏ để chờ đợi bài phát biểu mừng ngày Chiến thắng của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Điện Kremlin trước đó đã bác bỏ suy đoán Nga có thể chính thức tuyên chiến với Ukraine trong dịp này.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 1

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại lễ diễu binh 9/5. Ảnh: Reuters.

11.000 quân nhân Nga, 131 phương tiện cơ giới và 77 máy bay các loại được chuẩn bị để tham gia lễ diễu binh vào 14h ngày 9/5 (giờ Hà Nội), theo Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, phần trình diễn trên không tại lễ diễu binh đã bị hủy do thời tiết, New York Times dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết. Trước đó, truyền thông Nga đưa tin các máy bay sẽ bay qua bầu trời Moscow với đội hình chữ Z.

Trong khi đó, không có lễ kỷ niệm nào diễn ra tại Ukraine, nơi chiến sự đang diễn ra. Cả Nga và Ukraine đều là một phần của Liên Xô khi chiến thắng Phát xít Đức năm 1945.

Trong video được văn phòng tổng thống Ukraine đăng tải ngày 9/5, Tổng thống Zelensky đưa thông điệp mừng ngày chiến thắng khi đang đi trên tuyến đường Khreshchatyk, thủ đô Kyiv - nơi hồi tháng 8/2021 từng tổ chức diễu binh mừng 30 năm Ukraine giành độc lập.

Phía sau ông Zelensky trong video là những cột chống xe tăng. Ông nói rằng Ukraine "sẽ chiến thắng".

Nga dieu binh ngay chien thang anh 3

Tổng thống Volodymyr Zelensky gửi thông điệp mừng ngày chiến thắng phát xít Đức trong một đoạn video quay cảnh ông đi trên đường phố Kyiv. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

"Chúng ta đã chiến thắng ở thời điểm đó (1945). Chúng ta sẽ chiến thắng vào lúc này", ông Zelensky nói. "Dù khó khăn, chúng ta chắc chắn sẽ giành chiến thắng".

"Hôm nay nay chúng ta mừng ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Chúng ta sẽ không trao đi một phần lịch sử của mình. Chúng ta tự hào vì tổ tiên, cùng với những quốc gia khác trong liên minh chống phát xít. Và chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ ai tước đoạt điều đó", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho biết sẽ có hai "Ngày chiến thắng" tại Ukraine. "Và ai đó sẽ không có dù chỉ một ngày", ông nói.

Dù vậy, thủ đô Kyiv trong tuần này đã bắt đầu đón các phái đoàn ngoại giao trở lại, sau khi các đại sứ quán phải di tản đến Lviv (phía tây Ukraine) vì thủ đô Kyiv bị tấn công vào giai đoạn đầu của chiến sự.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 4

Ông Putin bắt tay một cựu binh trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 5

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 6

Quân đội Nga duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: Reuters.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 7

Đội quân nhạc. Ảnh: Reuters.

Nga dieu binh ngay chien thang anh 8

Thời tiết không thuận lợi đã khiến màn trình diễn trên không không thể diễn ra. Ảnh: Reuters.

77 máy bay và trực thăng Nga tham gia diễu binh Ngày Chiến thắng

Bộ Quốc phòng Nga công bố một số loại máy bay quân sự sẽ xuất hiện trong màn bay biểu diễn bên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 để kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Máy bay 'Ngày tận thế' sải cánh trên Quảng trường Đỏ

Nga ngày 7/5 đã tổ chức buổi tổng duyệt tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Đây là hoạt động cuối nhằm chuẩn bị cho lễ diễu binh diễn ra vào tuần tới kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm