Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga giục Anh đối thoại về số phận hai chiến binh bị kết án tử

Liên quan đến việc hai công dân người Anh bị kết án tử hình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chưa nhận được yêu cầu từ phía Anh, nói rằng London nên liên lạc với DPR.

Số phận của các công dân Anh bị bắt ở Ukraine và bị kết án tử hình bởi "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" (DPR) sẽ được quyết định theo luật pháp quốc tế, và Nga không quan tâm điều đó sẽ được nhìn nhận như thế nào "trong con mắt của phương Tây", ông Lavrov trả lời BBC ngày 17/6.

Tuần trước, hai công dân người Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng một công dân người Morocco đã bị cơ quan xét xử của DPR tuyên án tử hình vì làm “lính đánh thuê” cho quân đội Ukraine.

Ông Lavrov cũng cho biết chính phủ Anh chưa liên hệ với Moscow về số phận của hai công dân Aslin và Pinner. Ngoại trưởng Nga cho rằng Anh nên nói chuyện với DPR về vấn đề này.

Cho tới nay, nước Anh vẫn khẳng định công khai rằng sẽ không đưa ra yêu cầu gì với chính quyền DPR.

Tỉnh Donetsk được quốc tế, ngoại trừ Nga, công nhận là một phần lãnh thổ của Ukraine. Vì thế, việc trao đổi trực tiếp với DPR có thể bị coi là sự công nhận độc lập trên thực tế của thực thể này.

ngoai truong nga sergey lavrov anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn BBC ngày 17/6. Ảnh: RT.

Ngoại trưởng Lavrov đã ngắt lời phóng viên Steve Rosenberg của BBC khi ông Rosenberg nói rằng "trong con mắt phương Tây, Nga phải chịu trách nhiệm cho số phận những người này", theo RT.

"Tôi không quan tâm đến cái gọi là 'trong con mắt phương Tây'. Tôi chỉ quan tâm đến luật quốc tế, theo đó lính đánh thuê không thuộc quân đội. Vì vậy, những gì họ nghĩ không quan trọng", ông Lavrov nói.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 17/6 có lần thứ hai đến Kyiv gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự".

Video cường kích Su-25 của Nga tấn công xe thiết giáp Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/6 đăng video một cặp cường kích Su-25 của không quân Nga tập kích tên lửa chuyên phá hủy xe thiết giáp của Ukraine.

Ông Putin: Mỹ là cường quốc đang suy yếu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/6 chỉ trích Mỹ như một cường quốc đang suy yếu nhưng tự coi mình là "sứ giả của chúa trời trên Trái Đất", theo New York Times.

Điện Kremlin: London chưa yêu cầu Moscow can thiệp cứu 2 tử tù Anh

Điện Kremlin cho biết London chưa yêu cầu Moscow can thiệp để giúp cứu hai công dân Anh bị nhà nước ly khai ở Đông Ukraine tuyên án tử hình vì cáo buộc làm "lính đánh thuê".

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm