Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga đưa lá chắn tên lửa S-300 đến Syria

Moscow sẽ tăng cường năng lực phòng không của Syria bằng hệ thống S-300 và làm nhiễu radar của máy bay quân sự tấn công từ ngoài khơi Địa Trung Hải sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ.

Trong bài phát biểu được tường thuật trên truyền hình hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh sau khi lực lượng phòng không Syria bắn rơi một máy bay quân sự Nga do nhầm lẫn hồi tuần trước.

"S-300 có thể ngăn chặn các mối đe dọa trên không ở phạm vi hơn 250 km và cùng lúc tấn công một vài mục tiêu trên không", ông Shoigu nói, bổ sung rằng lá chắn tên lửa này sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của quân đội Syria, theo Sputnik.

nga dua s-300 den syria anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Bộ trưởng quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh việc các sở chỉ huy chiến đấu của lực lượng phòng không Syria sẽ được trang bị các thiết bị tự động giúp đảm bảo nhận diện các máy bay của Nga, giám sát tình hình không phận và xác định các mục tiêu.

Hôm 17/9, một máy bay Il-20 của Nga chở theo 15 người biến mất khỏi màn hình radar tại địa điểm gần căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không S-200 từ thời Liên Xô của Syria đã nhầm lẫn bắn rơi máy bay này trong lúc đối đầu với 4 chiến đấu cơ của Israel. Moscow khẳng định Israel đã cố tình dùng máy bay Nga làm lá chắn và quy trách nhiệm cho Israel trong vụ việc.

"Điều này đã thúc đẩy chúng tôi áp dụng các biện pháp phản ứng cần thiết nhằm tăng cường an ninh của quân đội Nga tại Syria", ông Shoigu nói, cho biết hệ thống S-300 sẽ được đưa đến Syria trong vòng 2 tuần.

Ông cũng cho hay Nga sẽ tiến hành làm nhiễu hệ thống định vị vệ tinh, radar và hệ thống liên lạc của các máy bay chiến đấu tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Syria từ các khu vực trên Địa Trung Hải nằm gần biên giới Syria.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Moscow đã tạm dừng việc đưa hệ thống S-300 đến Syria vào năm 2013 theo yêu cầu của Israel, nhưng tình hình đã thay đổi "mà không phải là lỗi của Nga". Quân đội Syria đã được huấn luyện để sử dụng hệ thống này.

"Chúng tôi chắc chắn rằng việc thực hiện những biện pháp này sẽ làm dịu những cái 'đầu nóng' và sẽ ngăn họ tiến hành những hành động thiếu suy nghĩ, đe dọa các quân nhân của chúng ta", ông Shoigu nói.

Nga chỉ trích Israel trong vụ máy bay bị bắn nhầm ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tiêm kích Israel đã “chơi trò bẩn” trốn phía sau chiếc Il-20 khi không kích Syria khiến phi cơ này bị phòng không Syria bắn nhầm.

Máy bay quân sự Nga mất tích sau đợt không kích của Israel

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/9 thông báo một máy bay quân sự Il-20, chở theo 14 quân nhân, đã biến mất khỏi màn hình radar vào thời điểm không quân Israel không kích tỉnh Latakia.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới