Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga điều động lực lượng đến gần biên giới Ukraine

Nga đang huy động binh sĩ đến vùng gần biên giới với Ukraine. Các nhà phân tích nhận định đây là động thái thách thức và thăm dò phản ứng chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Đáp lại các hành động của Nga, Ukraine hôm 30/3 yêu cầu các lực lượng luôn trong tình trạng báo động cao, đồng thời tăng cường củng cố cho các đơn vị ở miền Đông Ukraine và trên khu vực gần biên giới bán đảo Crimea, theo Wall Street Journal.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã thảo luận về động thái của Nga với các đồng minh NATO. Washington cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, được thống nhất vào tháng 7/2020, dẫn đến cái chết của 4 binh sĩ Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang theo dõi tình hình. Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân, tướng Mark Milley, đã trao đổi với các đối tác liên quan.

Noi chien Ukraine anh 1

Một binh sĩ đang canh gác tại lãnh thổ ly khai Luhansk. Ảnh: Reuters.

Các nhà phân tích nói Nga không triệu tập quân số đủ lớn để có hành động ở miền Đông Ukraine. Họ cho rằng Moscow đang tìm cách kiểm tra mức độ ủng hộ của chính quyền Biden với Kiev.

Trong một đợt điều động quân gần đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tiến hành hàng loạt cuộc tập trận cách biên giới Ukraine khoảng 112 km.

Mikhail Barabanov, chuyên gia quân sự độc lập ở Moscow, nhận định đợt triển khai quân đội của Nga là nhằm tăng cường quân số và khả năng chiến đấu của các đơn vị, "tương tự cách tiếp viện biên giới hồi năm 2014, 2015".

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine vào đầu tuần, trung tướng Ruslan Khomchak, một tư lệnh quân đội Ukraine, cảnh báo các cuộc tập trận là một chiến thuật của Nga để đưa quân đến gần biên giới Ukraine. Và những binh sĩ này sẽ vẫn ở lại ngay cả khi cuộc tập trận kết thúc.

Quân đội Ukraine lại cáo buộc lực lượng ly khai (do Nga hậu thuẫn) vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với các vụ nổ súng từ cuối tháng 1, cũng như tăng cường các vụ bắn tỉa.

Trong khi đó, Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine về tình trạng gia tăng bạo lực. Một phát ngôn viên Điện Kremlin nói Nga lo ngại Ukraine có thể kích hoạt cuộc giao tranh mới giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai.

Dân mạng Ukraine phẫn nộ vì bé 8 tuổi khoe chuyện tình như người lớn

Cô bé 8 tuổi người Ukraine gây tranh cãi sau khi công khai hẹn hò với một cậu bé 13 tuổi và đăng tải nhiều hình ảnh tình tứ.

Người biểu tình Ukraine tấn công xe buýt chở người di tản từ TQ

Hàng chục người biểu tình ở một thị trấn Ukraine đã tấn công xe buýt chở người di tản khỏi vùng dịch virus corona ở Trung Quốc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới