Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga chính thức bán Su-35 cho Trung Quốc

Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng mua bán 24 tiêm kích đa năng Su-35 trị giá hơn 2 tỷ USD sau nhiều năm đàm phán.

a
Tiêm kích đa năng Su-35S của Không quân Nga. Ảnh: Defense Update

RT dẫn lời đại diện tập đoàn Rostec cho biết, hợp đồng đã được ký kết đưa Trung Quốc trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của chiến đấu cơ thế hệ 4,5 hiện đại nhất của Nga.

“Quá trình đàm phán kéo dài nhiều năm đã kết thúc, chúng tôi đã ký hợp đồng”, Sergey Chemezov, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của tập đoàn Rostec, nói.

Ông Chemezov không tiết lộ chi tiết của hợp đồng cũng như thời gian ký kết, nhưng một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Trung Quốc đã mua 24 tiêm kích Su-35 với đơn giá khoảng 85 triệu USD mỗi chiếc.

Nguồn tin cho biết thêm, hợp đồng không bao gồm việc sản xuất Su-35 tại Trung Quốc, điều kiện mà Bắc Kinh thường mặc cả với đối tác để kéo dây chuyền sản xuất vũ khí hiện đại về trong nước.

a
Su-35S là tiêm kích hiện đại nhất đang hoạt động trong Không quân Nga. Ảnh: Sino Defence

Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến việc mua tiêm kích đa năng Su-35 sau khi máy bay này có “màn trình diễn” ấn tượng tại triển lãm hàng không China Airshow 2008. Quá trình đàm phán chính thức bắt đầu từ năm 2011. Phía Trung Quốc đề nghị mua một số máy bay để thử nghiệm và đánh giá rồi ký hợp đồng tiếp nhưng Nga không đồng ý.

Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải mua ít nhất 48 chiếc để đảm bảo lợi nhuận. Sau đó Trung Quốc đề nghị mua riêng động cơ kiểm soát vector lực đẩy 117S lắp trên Su-35 nhưng Nga không đồng ý.

Quá trình đàm phán liên tục gặp khó khăn vì những bất đồng giữa 2 bên. Trong tháng 10/2013, một đại diện của tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport nói với RIA Novosti rằng, Nga đã đồng ý đề xuất mua 24 tiêm kích Su-35 của Trung Quốc và 2 nước đang tiếp tục đàm phán.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker. Tiêm kích này được trang bị một loạt các công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Cảm biến chính của Su-35 là radar quét mạng pha điện tử thụ động Irbis-E với phạm vi tìm kiếm mục tiêu tới 400 km.

Đặc biệt, Su-35 được trang bị 2 động cơ kiểm soát vector lực đẩy 117S cho phép thực hiện những động tác siêu cơ động trong phạm vi hẹp. Su-35 có 12 điểm treo vũ khí dưới cánh có thể mang tổng tải trọng vũ khí tới 8 tấn.

Giới quân sự phương Tây đánh giá, Su-35 là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4 có năng lực nhất hiện nay. Việc Trung Quốc sở hữu Su-35 có thể làm thay đổi cán cân quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

F-15 và Su-35, chiến đấu cơ nào mạnh hơn?

Phản lực chiến đấu F-15 Eagle và Su-35 Flanker-E là hai mẫu phản lực chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ tư trứ danh của không quân Mỹ và Nga, ra đời nhằm giành ưu thế trên không.

Trung Quốc cần Su-35 'để sao chép công nghệ động cơ'

Các nhà phân tích phương Tây nhận định, quyết tâm mua bằng được Su-35 của Trung Quốc không ngoài mục đích sao chép công nghệ.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới