Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga cấp gạo, buộc trục xuất lao động Việt tại khu tạm giữ

Chính quyền Nga đồng ý cấp gạo, nước uống đúng tiêu chuẩn... cho khu tạm giữ lao động Việt Nam và từng bước hoàn tất hồ sơ trục xuất số lao động này.

Nga cấp gạo, buộc trục xuất lao động Việt tại khu tạm giữ

Chính quyền Nga đồng ý cấp gạo, nước uống đúng tiêu chuẩn... cho khu tạm giữ lao động Việt Nam và từng bước hoàn tất hồ sơ trục xuất số lao động này.

Ngày 5/8, đại diện Ban Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, tổ công tác của Đại sứ quán đã có các cuộc gặp kéo dài với cơ quan chức năng Nga cho đến 24h đêm 4/8 nhằm yêu cầu chính quyền bạn đáp ứng các yêu cầu sinh hoạt cho người lao động Việt Nam bị giam giữ tại khu lán dã chiến.

Số lao động được đưa về khu lều bạt đã lên 619 người.

Theo quan chức này, ngày 5/8, phía Nga đã đồng ý cấp 2 tấn gạo cho bộ phận bếp của khu lán trại để những người Việt bị tạm giữ có thể được ăn cơm, thay vì các loại lương thực từ kiều mạch như của người Nga.

Những ngày trước đó, nước uống của cư dân tại khu lán trại cũng được cấp thẳng từ một xe bồn chở nước. Sau khi tổ công tác của Đại sứ quán can thiệp, nước uống của người lao động hiện nay đã được đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh.

Tố công tác cũng đã đấu tranh với cơ quan chức năng Nga cho phép người lao động bị tạm giữ được cấp các ổ cắm điện để có thể sạc pin điện thoại di động, giữ liên lạc với bên ngoài.

Bộ phận truyền thông của cảnh sát Moscow cho biết, tính đến hết ngày 4/8, khu lều trại dành cho người di cư bất hợp pháp đã có 619 người, tăng hơn 200 người so với một ngày trước đó.

Toàn bộ những người này đã được toà án ra quyết định trục xuất khỏi lãnh thổ Liên bang Nga. Thống kê cho thấy, đại đa số công dân nước ngoài có mặt ở khu trại tập trung tạm thời này là người Việt.

Hiện nay, nhân viên cảnh sát đang tiến hành công tác nhận người vào trại, lập hồ sơ của từng cư dân khu trại tạm như chụp ảnh, lăn tay, điền sơ yếu lý lịch... để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ trục xuất.

Theo cộng tác viên của Lao Động tại Moscow, khu lán trại hiện nay không còn trẻ em. Các em bé cùng mẹ đã được đưa ra ngoài, đến những nơi có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Trong khi đó, chiến dịch truy quét người nhập cư  bất hợp pháp tại Nga vẫn chưa dừng lại. Theo kênh truyền hình Nga Vesti, hoạt động phòng, chống tội phạm, truy quét người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục được tăng cường ở vùng ngoại ô thành phố, trên công trường xây dựng, nhà kho, nhà xưởng, trong ký túc xá, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hàng nghìn hành khách ở vùng ngoại ô Moscow đã phải chịu cảnh bất tiện khi các phương tiện giao thông công cộng bị trễ chuyến vì công tác kiểm tra hành khách của cơ quan di trú và cảnh sát giao thông. Ngoài ra, nhân viên công vụ còn kiểm tra hành khách và tài xế của các xe taxi trên đường.

Theo Lao Động

Theo Lao Động

Bạn có thể quan tâm