Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga cáo buộc Mỹ mở đường cho việc xâm chiếm hành tinh khác

Bằng việc ký sắc lệnh dự thảo chính sách về khai thác thương mại trong không gian, Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc tạo tiền đề thâu tóm các hành tinh khác.

Theo Reuters, hôm 7/4, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đưa ra chỉ trích hành động ký sắc lệnh này của Tổng thốngTrump trước đó một ngày.

Nội dung sắc lệnh nhấn mạnh việc Mỹ sẽ tìm kiếm các đàm phán về những tuyên bố chung, thỏa thuận song phương, đa phương với các quốc gia khác về vấn đề khôi phục và khai thác công cộng cũng như tư nhân nguồn tài nguyên không gian một cách an toàn, bền vững.

Sắc lệnh còn cho phép công dân Mỹ có quyền tham gia vào các hoạt động trên và cho rằng vũ trụ là lĩnh vực đặc biệt, hợp pháp thuộc hoạt động sử dụng của con người. Mỹ không coi đó là giá trị chung toàn cầu.

My thau tom hanh tinh,  tu nhan hoa khong gian anh 1

Roscosmos cho rằng quyết định này của ông Trump đã vi phạm quy định hợp tác quốc tế trong không gian. Ảnh: Dailyexpress.

Cơ quan vũ trụ Nga nhấn mạnh ý định thâu tóm không gian vũ trụ hay hành tinh khác sẽ khiến các quốc gia liên quan khó mà hợp tác hiệu quả.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tư nhân hóa không gian, dù hình thức này hay hình thức khác đều không được chấp nhận", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin nói với các phóng viên của Reuters.

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay

Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và nằm ở tâm của thiên hà, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao chúng lớn nhanh đến như vậy.

Google biết rõ bạn có ở nhà trong mùa dịch hay không

Bằng việc thu thập dữ liệu từ hàng tỷ smartphone trên toàn thế giới, Google tổng hợp báo cáo vị trí người dùng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Ann

Bạn có thể quan tâm