Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga cấm Tổng thống Biden nhập cảnh

Nga cho biết đã cấm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Giám đốc CIA William Burns nhập cảnh vào nước này.

Động thái này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi ông Biden ký ban hành gói viện trợ 40 tỷ USD dành cho Ukraine. Những cái tên trên là một phần trong danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh mà Nga công bố hôm 21/5.

“Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga”, tuyên bố hôm 21/5 trên website cơ quan này cho biết, theo TASS. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng những hành động thù địch của Mỹ sẽ tiếp tục được đáp trả tương xứng”.

Theo Reuters, việc cấm nhập cảnh vào Nga chỉ mang ý nghĩa biểu tượng nhưng cũng đánh dấu một bước đi xuống trong quan hệ Nga - Mỹ kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine vào ngày 24/2.

Ông Biden chưa thăm Nga kể từ năm 2011, thời điểm ông còn là phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Nga cam ong Biden nhap canh anh 1
Ông Biden và Putin gặp nhau ở Geneve vào năm 2011. Ảnh: Reuters.

Các động thái cấm nhập cảnh của Moscow là nhằm đáp trả lệnh trừng phạt tương tự của Mỹ và đồng minh phương Tây nhắm vào lãnh đạo và quan chức Nga.

Hồi tháng 4, Nga từng thông báo cấm nhập cảnh vô thời hạn đối với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby và người sáng lập Meta Mark Zuckerberg. Một tháng trước đó, Nga cũng trừng phạt ông Biden và công bố một vòng trừng phạt đối với 398 thành viên quốc hội Mỹ. Thủ tướng Boris Johnson, Thủ tướng Canada cũng nằm trong danh sách bị Nga cấm nhập cảnh.
Cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng tại 'pháo đài cuối cùng ở Mariupol' Nga đăng video được cho là cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy Azovstal. Nhiều người có thân thể không lành lặn và phải chống nạng.

Nga đáp trả lệnh trừng phạt từ Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/5 đã công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với hàng chục quan chức Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida.

Nga cấm Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Mark Zuckerberg nhập cảnh

Nga ngày 21/4 thêm 29 cá nhân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh vô thời hạn, bao gồm Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và người sáng lập Meta Mark Zuckerberg.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm