Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga bị tố gây nhiễu GPS ở sân bay, làm khó phi công Israel

Các quan chức Israel tố Nga gây nhiễu loạn tín hiệu GPS trên sân bay Ben Gurion, gây ảnh hưởng đến dẫn đường và an toàn bay, nhưng Moscow nói rằng đó là tin giả mạo.

Các quan chức Israel tin rằng Nga chịu trách nhiệm về nhiễu loạn tín hiệu Định vị Toàn cầu (GPS) bao trùm không phận tại sân bay Ben Gurion, Israel, đài phát thanh Israel đưa tin, CNN trích dẫn.

Tín hiệu GPS được các phi công Israel sử dụng đã bị nhiễu loạn trong 3 tuần qua, theo tuyên bố từ Cơ quan Hàng không Israel. Sự cố tín hiệu GPS ở một khía cạnh nào đó tác động bất lợi đến việc điều khiển bay và kiểm soát không lưu.

Cơ quan Hàng không Israel cho biết các máy bay tiếp cận sân bay Ben Gurion, nằm cách Tel Aviv khoảng 15 km về phía đông, hiện sử dụng hệ thống thiết bị hạ cánh (ILS), sử dụng tín hiệu vô tuyến để dẫn đường thay vì dữ liệu vệ tinh.

Israel to Nga gay nhieu tin hieu GPS anh 1
Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Ben Gurion, Israel. Ảnh: CNN.

ILS được sử dụng hàng ngày trên toàn thế giới. Các nhân viên kiểm soát không lưu ở sân bay Ben Gurion vẫn cung cấp hướng dẫn đầy đủ cho các chuyến bay, không có sự cố an toàn bay nào liên quan đến việc tín hiệu GPS bị nhiễu.

Đài phát thanh quân đội Israel báo cáo vào sáng 27/5 rằng Nga đứng sau sự cố nhiễu loạn tín hiệu GPS. Trong khi đó, một quan chức Nga phát biểu với CNN trong điều kiện giấu tên rằng đây là tin giả, chúng tôi không liên quan và không muốn đóng góp vào việc lan truyền tin tức giả.

Nga 'đánh lừa' hệ thống GPS toàn cầu để bảo vệ TT Putin

Mỗi khi tổng thống Nga ở gần cảng biển, các nhà khoa học lại ghi nhận hiện tượng lạ là hệ thống GPS các tàu đang neo đậu bỗng "phát rồ", xác định vị trí tàu nằm trên đất liền.

Seoul tố Triều Tiên gây nhiễu GPS, gây nguy hại máy bay

Trong lá thư gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS), đe dọa an toàn máy bay và tàu bè.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới