Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga bắt đầu chế tạo mẫu máy bay ném bom tàng hình

Nguyên mẫu máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK-DA bắt đầu được chế tạo ở Nga, bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển sức mạnh không quân đầy tham vọng của Moscow.

Nga bắt đầu chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom chiến lược tàng hình trong chương trình Tổ hợp hàng không tương lai cho không quân tầm xa (PAK-DA), hãng tin TASS trích dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC) sẽ chịu trách nhiệm chế tạo bộ khung và các thiết bị liên quan. Nguồn tin thứ 2 nói rằng buồng lái máy bay đang được chế tạo ở một cơ sở khác. Nguyên mẫu đầu tiên dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

3 nguyên mẫu PAK-DA dự kiến tiến hành thử nghiệm sơ bộ vào năm 2023. Thử nghiệm cấp nhà nước sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Khong quan Nga anh 1

Đồ họa thiết kế khí động học của PAK-DA. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bản thiết kế và tài liệu kỹ thuật của chương trình PAK-DA được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt vào tháng 12/2019. Phòng thiết kế Tupolev đảm nhận vai trò thiết kế, xây dựng tài liệu và bắt đầu chế tạo các linh kiện cho chương trình.

Đầu tháng 2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ký hợp đồng với nhà phát triển PAK-DA để bắt đầu có thể sản xuất và giao hàng từ năm 2027.

“Bộ Quốc phòng Nga đã ký các hợp đồng cần thiết để bắt đầu chế tạo máy bay ném bom tầm xa PAK-DA. Các thử nghiệm bay được lên kế hoạch vào năm 2027”, Alexey Krivoruchk, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói với báo Zvezda, trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Thứ trưởng Krivoruchk cho biết thêm, các đặc tính kỹ thuật của máy bay đã được phê duyệt, tất cả tài liệu cần thiết cho quá trình chế tạo đã sẵn sàng. Nguyên mẫu động cơ cho máy bay PAK-DA sẽ được thử nghiệm vào cuối năm 2020.

Theo các nguồn tin không chính thức, PAK-DA được thiết kế với khả năng tàng hình, bay ở tốc độ cận âm. Máy bay có tầm bay khoảng 12.000 km và có thể tiếp nhiên liệu trên không. Nó có thể hoạt động liên tục 30 giờ trên không trung.

PAK-DA có thể mang cả vũ khí hạt nhân và thông thường với tải trọng vũ khí khoảng 30 tấn. Đây là chương trình phát triển máy bay ném bom chiến lược tham vọng nhất của Nga thời hậu Xô viết.

Chiến đấu cơ tối tân nhất của Nga tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Ngày 9/5 đánh dấu 75 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã thu hẹp quy mô tổ chức lễ kỷ niệm do dịch Covid-19 bùng phát.

Avangard - vũ khí tấn công tối thượng của Nga

Phương tiện bay siêu vượt thanh Avangard với tốc độ gấp 27 lần vận tốc âm thanh cũng khả năng thay đổi quỹ đạo có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa hiện tại và tương lai.

Mỹ - Nga và cuộc chạy đua vũ khí laser khốc liệt

Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí laser năng lượng cao, nhưng Nga có thể đã bắt kịp trong cuộc đua này sau khi bất ngờ công bố hệ thống Peresvet.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới