Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga bất bình vì âm mưu hạ thấp vai trò Liên Xô ở Thế chiến 2

Chánh văn phòng Tổng thống Nga quan ngại việc các đồng minh Liên Xô thời Thế chiến 2 tìm cách viết lại lịch sử và hạ thấp vai trò Liên Xô trong việc cứu nhân loại khỏi phát xít.

Người lính Hồng quân cắm cờ trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức, đánh dấu sự sụp đổ của phát xít. Ảnh: Sputnik
Người lính Hồng quân cắm cờ trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức, đánh dấu sự sụp đổ của phát xít. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT International, trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức, Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov nói rằng các chính trị gia ở Tây Âu và Mỹ đã cố tình tìm cách viết lại lịch sử, bóp méo sự thật.

"Có một lượng khổng lồ các tài liệu và chứng cứ cho thấy Liên Xô đã đóng vai trò chủ chốt trong việc giành thắng lợi tại cuộc chiến đáng sợ nhất trong lịch sử thế giới", ông nói.

Một cuộc thăm dò gần đây do Trung tâm nghiên cứu ICM Research tiến hành cho hãng tin Sputnik cho thấy, 24% người dân châu Âu không thể nói rõ ai đã đóng vai trò chủ chốt trong việc thay đổi kết cục của Chiến tranh Thế giới thứ 2. Chỉ 13% tin rằng Liên Xô đã định hình kết cục của cuộc chiến.

Ivanov nói rằng vai trò của Liên Xô đã bị nhiều nước phương Tây mô tả rất khác. Theo ông, phương Tây muốn cô lập Nga bằng cách "đưa vào quên lãng hàng triệu người Nga, cũng như những người Anh và Mỹ đã hy sinh mạng sống của họ để đánh bại Hitler."

Ông cũng tin rằng thế hệ trẻ giờ "không còn quan tâm tới lịch sử, một phần bởi xã hội không để ý nhiều tới sự kiện và thực tế đã qua đó."

Chiến tranh Thế giới thứ 2 có liên quan tới 61 quốc gia và hơn 80% dân số thế giới. Khoảng 70 triệu người được cho là đã chết trong cuộc chiến.

Riêng Liên Xô mất đi 27 triệu người, cả binh lính lẫn thường dân. Con số lính Hồng quân Liên Xô tử trận lên tới 8,7 triệu người, chiếm hơn nửa con số 14 triệu người lính Đồng minh tử trận.

Theo lời ông Ivanov, chính quyền Nga sẽ rất vui khi được đón tiếp các vị khách quốc tế trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 ở Moscow, nhưng sự có mặt của họ cũng chỉ giúp tăng tầm quan trọng cho sự kiện.

"Trước tiên, đây là hoạt động ăn mừng của người Nga... Đây là một ngày lễ của đất nước, một ngày tưởng nhớ trong nước Nga. Số lượng lãnh đạo nước ngoài (tới dự buổi lễ) sẽ nhỏ hơn so với trước đây, ví dụ như cách nay 10 năm... Nhưng với chúng tôi, chuyện đó cũng không quan trọng lắm", ông Ivanov nói. 

Năm nay Nga sẽ tổ chức lễ diễu binh lớn nhất, với sự góp mặt của 25 nguyên thủ nước ngoài, gồm các vị nguyên thủ của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, lãnh đạo các quốc gia từng thuộc Liên Xô, bên cạnh một số quốc gia châu Âu và châu Á. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cũng có khả năng góp mặt.

10 vũ khí đầy tham vọng của phát xít Đức

Những năm cuối Thế chiến 2, các chuyên gia quân sự phát xít Đức tạo ra nhiều loại vũ khí uy lực nhằm chống lại quân đội đồng minh nhưng chúng không đủ để lật ngược thế cờ.

Berlin thay đổi 70 năm sau cuộc tổng phản công của Liên Xô

Thủ đô ngày nay của nước Đức từng là chiến trường ác liệt của quân đội Liên Xô trong chiến dịch phản công nhằm kết liễu chế độ Adolf Hitler những năm cuối Thế chiến II.

http://www.vietnamplus.vn/nga-bat-binh-truoc-am-muu-ha-thap-vai-tro-lien-xo-trong-the-chien-ii/321171.vnp

Theo Vietnam Plus

Bạn có thể quan tâm

Anh Liên Hợp Quốc Đức Thế giới