Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga bắt 3 tàu cá Triều Tiên và 262 ngư dân, thu giữ 30.000 con mực

Giới chức Nga cho biết lực lượng biên phòng nước này đã áp giải 3 tàu cá và 262 ngư dân Triều Tiên về thành phố cảng Nakhodka.

Các ngư dân Triều Tiên điều khiển 3 tàu cá và nhiều xuồng canô vi phạm ranh giới vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nga đều bị lực lượng biên phòng nước này bắt giữ, theo Sputnik.

"Các ngư dân Triều Tiên không chống cự khi các tàu chấp pháp tiến hành khám xét. Những ngư dân bị bắt đã được chuyển về thành phố cảng Nakhodka vào ngày 27/9. Tàu cá của họ được neo tại cảng", một nguồn tin cho biết.

Bộ phận truyền thông của biên phòng Nga cho biết các tàu cá Triều Tiên bị tình nghi tham gia hoạt động đánh bắt trái phép. Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng phát hiện gần 30.000 con mực và các thiết bị đánh bắt thủy hải sản bị cấm.

Nga bat tau ca Trieu Tien anh 1
Tàu tuần duyên Nga tại vùng biển Primorye. Ảnh: Sputnik.

Giữa tháng 9, một vụ chạm trán khác giữa biên phòng Nga và tàu cá Triều Tiên trên Biển Nhật Bản đã khiến 4 sĩ quan bị thương và 1 ngư dân thiệt mạng.

Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) cho biết lực lượng chức năng chặn 2 tàu cá và 11 xuồng canô Triều Tiên hoạt động trái phép trong vùng biển Primorye trên biển Nhật Bản. Hơn 80 ngư dân Triều Tiên bị bắt giữ sau vụ đụng độ.

Nga đã triệu tập đại biện lâm thời Triều Tiên ở Nga Jin Jong Hyeop sau vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công của các thủy thủ Triều Tiên vào lính biên phòng Nga và yêu cầu Bình Nhưỡng thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.

Chủ tịch Công đoàn Thủy thủ Nga vùng Viễn Đông Nikolay Sukhanov nhận định các trường hợp đánh bắt cá trái phép của Triều Tiên ngoài khơi bờ biển Primorye thuộc biển Nhật Bản ngày một thường xuyên hơn.

Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, nhiều người bị thương

Ít nhất ba sĩ quan Nga bị thương và hơn 80 ngư dân Triều Tiên bị bắt giữ sau khi lực lượng tuần duyên Nga đụng độ với các tàu Triều Tiên đánh bắt trái phép trên biển Nhật Bản.

Nga triệu tập đại diện ngoại giao Triều Tiên sau vụ đụng độ tàu cá

Bộ Ngoại giao Nga hôm 17/9 tuyên bố đã triệu tập đại diện ngoại giao của Triều Tiên tại Nga sau vụ bắt giữ các tàu Triều Tiên.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới