Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga bàn giao thi thể của lính Ukraine ở nhà máy Azovstal

Thi thể của một số quân phòng vệ tại nhà máy thép ở Mariupol đã được lực lượng Nga bàn giao cho Kyiv, đơn vị vệ binh quốc gia Azov của Ukraine cho biết.

Những người chết trong đống đổ nát của nhà máy thép Azovstal đã được chuyển đến thủ đô Kyiv của Ukraine, và đang được xét nghiệm ADN để xác định danh tính, theo lãnh đạo và phát ngôn viên của Trung đoàn Azov, Reuters đưa tin ngày 7/6.

Chưa rõ có bao nhiêu thi thể đã được đưa đến Kyiv trong lần chuyển giao đầu tiên này, cũng không rõ còn bao nhiêu thi thể trong khu vực nhà máy. Đây dường như là một phần của cuộc trao đổi 160 thi thể giữa hai nước mà Ukraine đã công bố vào tuần trước.

"Điều quan trọng cần lưu ý là ⅓ số thi thể (đã được bàn giao) là binh lính thuộc Azov. Chúng tôi đang làm rõ số thi thể còn lại là của những binh lính thuộc các đơn vị khác nào”, Azov cho biết trong một tuyên bố cuối ngày 6/6.

Trung đoàn Azov nằm trong số các đơn vị Ukraine đã bảo vệ khu vực nhà máy thép Azovstal trong gần 3 tháng trước khi đầu hàng vào tháng 5 trước các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Nga ban giao thi the cua linh Ukraine cho Kyiv anh 1

Quân đội thân Nga trong khu vực nhà máy thép Azovstal, ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Ước tính, có khoảng 2.000 lính đã cố thủ trong nhà máy Azovstal. Không rõ số phận của những người này sau khi bị bắt.

Kyiv đã tìm cách trao đổi tù nhân với Nga để đổi lấy những binh sĩ trên, nhưng một số nhà lập pháp Nga muốn xét xử họ.

Sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn Mariupol, các lực lượng Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công nhằm giành Sievierodonetsk. Thành phố là một "mắt xích" quan trọng trong mục tiêu của Nga chiếm hoàn toàn vùng Donbas.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang cố thủ trong thành phố, trong bối cảnh giao tranh ác liệt khi Nga cố gắng triển khai thêm lực lượng.

Video Su-34 Nga bắn tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/6 tung video máy bay Su-34 của quân đội nước này xuất kích bắn tên lửa để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine trong “chiến dịch đặc biệt”.

Hơn 100 ngày chiến sự ở Ukraine thay đổi cục diện thế giới

Ba tháng sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự" tại Ukraine, cục diện quân sự, diễn biến chính trị, cũng như tiếng nói của các bên đã có nhiều thay đổi.

Ông Zelensky xuất hiện ở 'chảo lửa' Donbas

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bất ngờ tới thăm các vị trí của quân đội ở tiền tuyến phía đông và nói chuyện với những người dân sơ tán vào hôm 5/6.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm