Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga ấn định ngày bỏ phiếu giúp TT Putin tiếp tục nắm quyền

Truyền thông nhà nước Nga ngày 1/6 đưa tin Tổng thống Vladimir Putin thông báo cuộc bỏ phiếu về vấn đề sửa đổi Hiến pháp sẽ được tổ chức trên toàn quốc vào ngày 1/7.

Tổng thống Putin đã hoãn cuộc bỏ phiếu dự định diễn ra vào ngày 22/4, do bùng phát dịch virus corona. Tuy nhiên, hôm 1/6, nhà lãnh đạo Nga nói rằng tình hình hiện đã ổn định và số ca nhiễm virus corona ở Moscow đã giảm mạnh, cho phép thủ đô bắt đầu nới lỏng một số hạn chế.

“Tôi thực sự hy vọng các công dân của đất nước sẽ tham gia tích cực vào cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp", Tổng thống Putin nói trong cuộc họp chính phủ được phát sóng trên truyền hình hôm 1/6.

Những thay đổi sẽ được người dân Nga bỏ phiếu tới đây đã được quốc hội và Tòa Hiến pháp của Nga thông qua, trong đó có đề xuất "trả về không" số nhiệm kỳ của Tổng thống Putin, cho phép ông có thể lãnh đạo thêm hai nhiệm kỳ nữa tới năm 2036, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, nếu tái đắc cử.

bo phieu ve van de sua doi Hien phap anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Đề xuất "trả về không" có nghĩa là "gỡ bỏ hạn chế với bất cứ người nào, bất kỳ công dân nào, bao gồm tổng thống hiện tại, cho phép họ tham gia vào các cuộc bầu cử trong tương lai, tất nhiên là các cuộc bầu cử mở và cạnh tranh", ông Putin phát biểu trước các nghị sĩ hồi tháng 3.

Một số sửa đổi khác bao gồm đảm bảo lương hưu và lương tối thiểu, cho quốc hội thêm quyền đề cử người đứng đầu chính phủ. Dự luật cũng cho tổng thống thêm quyền bãi nhiệm thẩm phán ở các tòa cấp cao và bác bỏ luật được quốc hội thông qua.

Nga hoãn sửa hiến pháp giúp TT Putin tiếp tục nắm quyền vì đại dịch

Kế hoạch sửa đổi hiến pháp, cho phép Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử và nắm quyền đến năm 2036, đã bị tạm hoãn do sự hoành hành của dịch Covid-19.

TT Putin thông qua chỉnh sửa hiến pháp cho phép ông tái tranh cử

Các nội dung chỉnh sửa hiếp pháp phải được tòa án hiến pháp Nga thông qua trong vòng 7 ngày tới, sau đó tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 22/4.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới