Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

New Zealand lo xác cá voi phát nổ như bom

Các nhân viên cứu hộ sẽ đục lỗ trên xác của 300 con cá voi bằng dao và kim chuyên dụng "giống như làm nổ một quả bóng" nhằm giải phóng khí tích tụ trong quá trình phân hủy.

Người dân New Zealand giải cứu cá voi mắc cạn Khoảng 500 người New Zealand gác lại mọi công việc, tham gia giải cứu hàng trăm con cá voi mắc cạn ở Mũi Farewell vào ngày 10/2.

Ngày 13/2, các nhân viên cứu hộ cho biết sẽ đục lỗ trên xác những con cá voi đã chết bằng kim dài 2 m để ngăn chúng phát nổ trong quá trình phân hủy sau khi khoảng 650 con mắc cạn.

"Những vụ nổ xuất phát từ phần bụng và nếu bạn đứng gần, sẽ chẳng thú vị gì nếu nguyên 'quả bom' đó ập vào mặt", ông Mike Ogle, đại diện Bộ Bảo tồn New Zealand, cho biết.

Cơ quan này cũng đã phong tỏa khu vực có xác cá và yêu cầu người dân gọi cho họ nếu phát hiện xác cá trôi ra khỏi bãi biển và dạt vào vùng bờ lân cận.

"Khu vực này hiện đã bị đóng cửa, không cho người dân đến vì nguy cơ xác cá voi phát nổ", Reuters dẫn thông cáo của Bộ bảo tồn New Zealand. Xác cá voi sẽ mất vài tháng để phân hủy chỉ còn xương.

ca voi mac can o New Zealand anh 1
Xác cá voi mắc cạn tại bờ biển mũi Farewell, New Zealand. Ảnh: Reuters.

Hàng trăm người, gồm nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên, đã nỗ lực để cứu hơn 400 con cá voi hoa tiêu mắc cạn. Ba phần tư trong số đó đã chết tại bờ biển mũi Farewell thuộc vịnh Golden ở phía nam New Zealand hôm 10/2. Đến chiều 11/2, khoảng 240 con lại mắc cạn.

Đội ngũ cứu hộ đã đưa được khoảng 100 con còn sống trở lại biển. Lần cuối họ nhìn thấy, những con cá này đang bơi cách bờ khoảng 6 km vào tối 12/2.

Nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn hiện vẫn chưa rõ dù hiện tượng này không phải hiếm gặp tại vịnh Golden. Theo các chuyên gia, vùng nước đục và nông tại đây khiến cá voi bị rối loạn phương hướng và dễ mắc cạn khi thủy triều xuống.

Lý giải hiện tượng cá voi 'tự sát' tập thể

Hiện tượng cá voi mắc cạn là một bí ẩn từ thời cổ đại. Khoảng 2.000 năm trước, nhà triết học Hy Lạp Aristotle từng thắc mắc vì sao loài sinh vật này thường xuyên dạt vào bờ.

Chạy đua với thời gian giải cứu cá voi mắc cạn ở New Zealand

Khoảng 500 người, gồm nhân viên bảo tồn và tình nguyện viên, đã chạy đua với thời gian nhân lúc thủy triều lên để giải cứu những con cá voi mắc cạn sau khi hàng trăm con đã chết.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới