Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

New Zealand cấm vũ khí bán tự động, trả tiền cho dân để mua lại súng

Người dân sở hữu súng ở thành phố Christchurch, New Zealand, mới đây đã giao nộp vũ khí cho chính phủ để nhận lại tiền mặt.

Sau khi ban hành chính sách cấm sở hữu nhiều loại vũ khí bán tự động, đây là lần đầu tiên chính phủ nước này mua lại súng của người dân.

Cảnh sát cho biết trong vài giờ đầu tiên của sự kiện hôm 13/7, họ đã trả hơn 200.000 NZD (khoảng 133.000 USD) để mua lại súng từ 68 chủ sở hữu, theo Guardian.

Sau vụ xả súng khiến 51 người thiệt mạng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3, New Zealand đã thông qua luật cấm vũ khí mới. 

xa sung o New Zealand anh 1
Súng của người dân được mua lại ở thành phố Christchurch. Ảnh: Cảnh sát New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: "Thật đau đớn khi nhớ lại vết thương của những nạn nhân trong bệnh viện. Tất cả các trường hợp đều bị đa chấn thương, suy nhược không thể phục hồi sau nhiều ngày, đừng nói là vài tuần".

"Họ sẽ mang khuyết tật suốt đời, và kèm theo là tác động tâm lý. Chúng ta ở đây là vì họ. Tôi không thể hiểu làm thế nào các loại vũ khí gây ra thương vong quy mô lớn như vậy có thể được sở hữu hợp pháp ở đất nước này", bà nói.

Chính phủ đã dành hơn 200 triệu NZD để mua lại vũ khí như súng trường kiểu AR-15. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu súng vẫn không hài lòng với khoản bồi thường. 

Theo thông báo, chủ sở hữu súng có thời hạn đến tháng 12 để giao nộp các loại vũ khí bị cấm. Tổng số vũ khí ở New Zealand được ước tính là từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu. 

Cảnh sát New Zealand mất mặt vì để trộm lấy 11 khẩu súng

Một tên trộm đã lấy đi 11 khẩu súng từ đồn cảnh sát ở New Zealand, vào thời điểm đất nước vừa trải qua một vụ khủng bố, khiến các nhà chức trách nước này "đau đầu".

Xả súng ở trường đại học Mỹ, hai người thiệt mạng

Vụ xả súng trong khuôn viên một trường đại học tại bang Bắc Carolina, Mỹ, khiến ít nhất hai người thiệt mạng và bốn người khác bị thương.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Biden gap su co hinh anh

Ông Biden gặp sự cố

0 14

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bị trật mắt cá vì trượt chân khi đang chơi với một con chó của gia đình, văn phòng của ông cho biết ngày 29/11.