Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

New York Times: Trump cố ý làm sai luật để trốn thuế

Bằng việc không khai báo nợ trì hoãn ở sòng bài, tỷ phú Donald Trump đã "bảo toàn" được khoản lỗ gần 1 tỷ USD được cho là đã giúp ông "trốn thuế hợp pháp" trong suốt 18 năm.

Trump: Tôi chỉ nói còn Bill Clinton lạm dụng phụ nữ Ông Donald Trump chĩa mũi dùi về những hành động của chồng bà Hillary Clinton trong quá khứ nhằm công kích đối thủ trong cuộc tranh luận được coi là "bẩn thỉu" và "xấu xí".

Những tài liệu mà New York Times vừa thu được cho thấy vào đầu những năm 1990, ông Trump có thể đã áp dụng một phương thức không minh bạch để trốn thuế. Khi đó, các luật sư riêng của ông cảnh báo rằng Cơ quan Thuế vụ liên bang Mỹ (IRS) sẽ tuyên bố tỷ phú sai luật một khi cơ sở kinh doanh của ông bị kiểm toán.

Hồi đầu tháng 10, New York Times loan tin tỷ phú New York có thể đã trốn thuế trong gần 20 năm nhờ khoản lỗ 916 triệu USD mà ông ta khai báo hồi đầu thập niên 1990. Tuy nhiên, các chuyên gia thuế vụ vẫn không ngừng tranh luận về việc làm sao ông Trump có thể hợp thức hóa con số khổng lồ đó.

Một trong những điều khiến họ chú ý chính là việc kinh doanh sòng bài thua lỗ của ông Trump khi đó lẽ ra không được tính vào khoản lỗ 1 tỷ USD nói trên. Lý do là vì ông Trump sẽ được đền bù bằng hàng trăm triệu USD thu nhập chịu thuế với những thua lỗ này, mà ông chắc chắn phải khai báo với IRS dưới dạng nợ bị trì hoãn.

Donald Trump tron thue anh 1
Ông Donald Trump trong lễ khai trương sòng bài Taj Mahal tại Atlantic City tháng 4/1990. Ảnh: Vice.

Tuy nhiên, bằng việc không khai báo về số nợ này, khoản lỗ gần 1 tỷ USD của ông trùm bất động sản đã không bị giảm trừ hàng trăm triệu USD. Ông Trump có thể giữ nguyên được phần báo lỗ lẽ ra phải trừ đi và sử dụng nó để trốn thuế thu nhập từ sách, chương trình truyền hình hay việc nhượng quyền về sau.

Tuy vậy, do ứng viên đảng Cộng hòa chưa từng công khai hồ sơ thuế, New York Times không hoàn toàn chắc chắn với nhận định này. Phương thức mà ông Trump sử dụng sau đó đã bị cấm tại Mỹ.

Hiện tại, ông Trump chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên người phát ngôn của ông, Hope Hicks, nói rằng nhận định của New York Times "hoặc là sự hiểu lầm căn bản hoặc là việc cố tình hiểu sai luật".

"Lý luận của tờ báo là sự phê phán không chỉ nhằm vào ông Trump mà là mọi người nộp thuế vốn dành nhiều thời gian và tiền bạc để cố gắng tuân thủ luật thuế mơ hồ và phức tạp mà không phải đóng nhiều hơn số tiền họ phải đóng", thông cáo của bà Hicks viết. "Tất cả chuyên gia mà New York Times tham vấn đều đơn thuần chỉ đưa ra suy đoán. Không có thông tin gì ở đây".

New York Times đã thuê chuyên gia phân tích các dữ liệu liên quan đến việc nộp thuế của tỷ phú Trump vào năm 1995 và công bố kết quả hôm 1/10. Mặc dù thu nhập chịu thuế của vị tỷ phú trong những năm sau đó vẫn là một bí ẩn, khoản lỗ 916 triệu USD được cho là đủ lớn để "xóa sạch" khoản thuế thu nhập 50 triệu USD/năm trong suốt 18 năm liên tiếp.

Đây cũng là lần đầu tiên một phần hồ sơ thuế của vị tỷ phú được công khai. Hồ sơ thuế thường cho thấy chi tiết hoạt động của các doanh nhân, điều mà các ứng viên như Mitt Romney hay Trump khi tranh cử thường tránh né vì sự phức tạp của các hoạt động kinh doanh mà họ tham gia.

Cuộc đua đến Nhà Trắng giữa hai ứng viên Trump và Hillary Clinton sẽ được định đoạt vào ngày 8/11.

NY Times: Báo lỗ 916 triệu USD, Trump trốn thuế 18 năm?

Điều tra của New York Times cho thấy Donald Trump có thể đã trốn thuế trong 18 năm qua sau khi báo khoản lỗ khổng lồ gần tỉ USD vào năm 1995.

Clinton vẫn dẫn trước 5 điểm sau 'bất ngờ tháng 10' từ FBI

Bà Clinton vẫn dẫn trước đối thủ Trump nhưng khoảng cách thu hẹp hơn so với các cuộc thăm dò trước khi FBI công bố bằng chứng mới có thể liên quan đến bê bối email cá nhân của bà.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới