Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

New York đòi 35 triệu USD tiền bảo vệ Trump

Thị trưởng Bill de Blasio đề nghị quốc hội Mỹ cấp 35 triệu USD để bảo vệ tổng thống tân cử Donald Trump cho tới lễ nhậm chức của ông vào 20/1/2017.

Lễ Tạ ơn chia rẽ tại Mỹ sau chiến thắng của Trump Sau một mùa bầu cử đầy chia rẽ cùng kết quả bất ngờ, nhiều người dân Mỹ dường như đang lo lắng về một bữa tiệc Tạ ơn cũng chia rẽ không kém vào tối 24/11 này.

Ngày 5/12, Thị trưởng De Blasio thông báo ông sẽ gửi thư lên Tổng thống Barack Obama, quốc hội và các quan chức chính quyền để "chính thức khởi xướng" quá trình hoàn lại tiền bảo vệ Trump mà thành phố New York phải chi trả từ ngày Trump đắc cử, 8/11, đến lễ nhậm chức vào 20/1/2017.

Lá thư cho biết nơi ở chính của Trump và địa điểm làm việc của đội chuyển giao quyền lực là một tòa nhà chọc trời nằm giữa trung tâm New York, ở một khu vực lúc nào cũng có hàng trăm nghìn người qua lại.

"Đây là một môi trường giao thông đông đúc với cư dân dày đặc, nơi có khả năng trở thành một mục tiêu đặc biệt, chưa từng có tiền lệ cho các hoạt động khủng bố", Bloomberg dẫn lá thư De Blasio gửi cho quốc hội Mỹ.

New York xin tien bao ve Trump anh 1
Những diễn biến quan trọng nhất của chính trường Mỹ thời gian gần đây đều diễn ra tại Trump Tower, nơi tổng thống tân cử đang ở và hàng ngày gặp gỡ các ứng viên cho nội các sắp tới của ông. Ảnh: Reuters.

Thị trưởng New York cũng lưu ý rằng chi phí bảo vệ Trump hiện tại sẽ không được tự động hoàn trả cho thành phố này. Ông cho biết số tiền này hiện "được gánh hoàn toàn bởi những người nộp thuế của New York và sẽ không được hoàn trả theo bất kỳ luật lệ hoặc chương trình liên bang nào hiện hành".

Trong lá thư gửi Tổng thống Obama, De Blasio nói rằng New York ý thức được "bổn phận" phải đảm bảo an ninh cho Trump và gia đình ông. Bổn phận bảo vệ này sẽ "đòi hỏi những phí tổn tương ứng mà thành phố cần đòi bồi hoàn", thị trưởng New York cho biết.

Tháng trước, CNN cho biết chi phí bảo vệ tổng thống tân cử và gia đình ở New York là 1 triệu USD. Thị trưởng De Blasio "đòi" quốc hội trả 35 triệu USD cho hơn 70 ngày bảo vệ Trump, nên con số thực có thể là 500.000 USD/ngày.

Chi phí bảo vệ Trump và gia đình không chắc sẽ giảm sau khi ông chuyển vào Nhà Trắng, vì phu nhân Melanie và con trai Barron của Trump vẫn sẽ ở lại Trump Tower cho đến khi năm học của Barron kết thúc.

Tổng thống tân cử Mỹ cũng ám chỉ ông sẽ về New York thường xuyên, đặc biệt là khi vợ con vẫn ở đó.

New York xin tien bao ve Trump anh 2
Trump Tower nằm ở một khu vực cực kỳ đông đúc ngay trung tâm New York. Ảnh: Reuters.

Chính quyền liên bang chưa rõ sẽ xử lý chi phí an ninh ở New York như thế nào sau khi Trump trở thành tổng thống. Cảnh sát trưởng New York, ông James O'Neill cho biết kế hoạch "hậu nhậm chức" vẫn chưa được thống nhất.

Nhiệm vụ bảo vệ tổng thống hoặc tổng thống tân cử thường do mật vụ đảm nhiệm với sự hỗ trợ của nhân viên an ninh địa phương. Trong một cuộc họp báo hồi tháng 11, Thị trưởng De Blasio nói rằng New York cần hỗ trợ chi phí làm thêm giờ cho cảnh sát.

Trong khi đó, các nhân viên mật vụ Mỹ từng tiết lộ rằng bảo vệ Trump ở Trump Tower là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và đặc biệt, vì nơi đây luôn tấp nập người ra vào, và không được xây dựng với ý đồ an ninh như các công trình chính quyền khác.

Trào lưu chụp ảnh selfie trước toà tháp Trump

Toà tháp Trump trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày khi hàng nghìn người đổ về đây chụp ảnh tự sướng, dù họ yêu hay ghét ông.

Khi cả chính trường Mỹ thu vào đại sảnh Trump Tower

Những ngày này, tâm điểm của chính trường Mỹ lẫn diện mạo chính quyền sắp tới của Donald Trump đều thu về đại sảnh của tòa nhà Trump Tower.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới