Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nevada sẽ quyết định chiến thắng cho ông Joe Biden

Với sự trỗi dậy của đảng Dân chủ tại các bang "Bức tường xanh", ông Joe Biden đã nắm trong tay 264 phiếu đại cử tri. Nevada sẽ mang lại cho ông thêm 6 phiếu để đủ cán mốc 270.

Với việc giành lại "Bức tường xanh" và 11 phiếu thắng ở Arizona, ông Biden chỉ cần thắng thêm Nevada là đủ cán mốc 270 phiếu đại cử tri trước Tổng thống Donald Trump.

Phân tích mới nhất của Wall Street Journal cho thấy Nevada đang "ngả xanh" với 49,3% phiếu bầu ủng hộ ông Biden. Tổng thống Trump đang bám sát nút với 48,7% phiếu bầu, trong khi mới khoảng 75% tổng số phiếu đã kiểm xong.

Bảo vệ thành công thế dẫn đầu tại Nevada cũng đồng nghĩa ông Biden không cần hồi hộp chờ kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania.

Nevada tro thanh chia khoa chien thang anh 1

Hạt Clark chiếm hơn 70% số phiếu bầu của bang Nevada. CNN cho biết mới khoảng 84% phiếu được kiểm tại địa phương. Ảnh: Las Vegas Journal Review.

Cơ quan bầu cử của Nevada ngày 4/11 thông báo sẽ cập nhật kết quả trong ngày. Theo kế hoạch ban đầu, kết quả kiểm phiếu phải đến ngày 5/11 mới được công bố thêm.

"Chúng tôi hiểu người dân và truyền thông rất muốn nhận cập nhật bầu cử sớm hơn sáng ngày mai", Wayne Thorley, quan chức phụ trách bầu cử tại Nevada, trả lời Wall Street Journal.

Tuy nhiên, nhà chức trách hạt Clark vẫn kỳ vọng đến sáng 5/11 mới có thể công bố kết quả kiểm phiếu địa phương. Đây là hạt đông dân nhất bang Nevada và có thành phố Las Vegas. Tính đến đêm 4/11, mới có 835/1.150 điểm bỏ phiếu ở hạt này báo kết quả.

Hạt Clark chỉ có 38 công chức và 300 nhân viên thời vụ thực hiện kiểm đếm phiếu bầu. Địa phương này tiếp nhận hơn 70% phiếu bầu của toàn bang Nevada.

"Chúng ta vẫn phải chờ. Mới 84% (phiếu được kiểm) tại hạt Clark, nghĩa là còn một lượng phiếu đáng kể, đến 16%. Nếu ông Joe Biden giữ được cách biệt thì ông ấy sẽ thắng Nevada", nhà báo John King của CNN cho biết.

Zing từ Mỹ: Nhóm cử tri quan trọng ở Florida chọn ông Trump Ông Trump thắng ở Florida. Nhóm cử tri được ông Biden kỳ vọng tại bang này - người gốc Latin - dường như không thể cứu ông, hoặc không cứu ông.

'Bức tường xanh' trỗi dậy, ông Biden thắng cả Wisconsin và Michigan

Ứng viên đảng Dân chủ nắm chắc phần thắng ở cả Wisconsin và Michigan, hai bang "bức tường xanh" mà bà Hillary Clinton từng để rơi vào tay ông Trump 4 năm trước.

Ông Biden và ông Trump cùng lập kỷ lục về phiếu phổ thông

Dù giành số phiếu phổ thông cao nhất, ứng viên Joe Biden vẫn chưa chắc chắn chiến thắng chung cuộc do cơ chế cử tri đoàn trong bầu cử tổng thống Mỹ.

'Bức tường xanh' - niềm hy vọng cuối cùng của Joe Biden

Con đường cuối cùng để có 270 phiếu đại cử tri cho cả ông Biden và ông Trump đều sẽ phải đi qua Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, ba bang mà phe Dân chủ thua cay đắng năm 2016.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm