Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nếu làm hiệu trưởng, con sẽ cho học ít'

Các học sinh đã chất vấn lãnh đạo TP.HCM những câu hỏi khá hóc búa, đồng thời bày tỏ mong muốn chính đáng mà người lớn lờ đi từ lâu.

Chia sẻ ý kiến của mình tại diễn đàn "Lắng nghe tiếng nói trẻ em cấp thành phố năm 2019" diễn ra chiều 7/6 tại TP.HCM, em K.V., 12 tuổi, học sinh (HS) quận 8, phát biểu: "Tại sao con phải học giỏi hơn các bạn? Nghỉ hè rồi, con vẫn cứ phải miệt mài đi học, con không có mùa hè, không có tuổi thơ. Tụi con áp lực lắm, các cha mẹ biết không? Cha mẹ lúc nào cũng muốn con được điểm 9, 10. Con mà đạt điểm 7, 8 là bị so sánh với các bạn khác, bị la mắng".

Ý kiến của K.V. nhận được sự cổ vũ và đồng tình của nhiều HS khác. Các em nhỏ tuổi hơn cũng dần vượt qua sự rụt rè khi lần đầu tiên tham gia diễn đàn và sôi nổi đặt nhiều câu hỏi. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành tổ chức diễn đàn này.

neu hoc sinh lam hieu truong anh 1
Học sinh thảo luận về việc mình sẽ làm hiệu trưởng như thế nào. Ảnh: Hồng Minh/Pháp Luật TP.HCM.

"Nghị trường" nóng bỏng bởi "tụi con muốn nghỉ hè"

N.H., trường Tiểu học Lê Thị Riêng, cũng lên tiếng: "Cha mẹ bắt phải học giỏi nhưng sức con học không giỏi, chỉ bình thường. Các cô chú có cách nào giúp con không?".

Tiếp đó, T.N. (lớp 6, trường THCS Bạch Đằng) cũng “méc” các lãnh đạo: "Nhiều bạn học yếu, thầy cô tổ chức học thêm. Nếu bạn không đi sẽ bị thầy cô đì. Đi học nhiều quá mệt lắm ạ".Một HS đề nghị: "Các cô chú phải làm sao để tụi con thật sự được nghỉ hè".

Chia sẻ tâm tư với các HS, ông Nguyễn Lữ Gia, quản lý chương trình Bảo vệ trẻ em, tổ chức Cứu trợ trẻ em - Save the Children, "đăng đàn" trả lời: "Tâm lý chung là cha mẹ và thầy cô luôn muốn các em học giỏi, nhiều người đặt quá nhiều kỳ vọng và áp lực lên các em.

Tuy nhiên, phụ huynh bắt con học quá nhiều, thầy cô giao bài tập, không có thời gian cho các em nghỉ ngơi, vui chơi, làm ảnh hưởng sự phát triển về tinh thần, thể chất, cũng chính là xâm hại trẻ em. Nhưng không phải cha mẹ hay thầy cô nào cũng nhận thức được đây là hành vi xâm hại".

Ông Lữ Gia đề nghị các sở, ngành tuyên truyền về quyền trẻ em mạnh mẽ hơn nữa đến gia đình và nhà trường. Giải pháp trước mắt, ông đề nghị chính HS nỗ lực trao đổi, đối thoại với phụ huynh, thầy cô để được thấu hiểu.

"Nếu là hiệu trưởng, em sẽ không để học sinh quá tải"

Trước khi bước vào diễn đàn, ban tổ chức đã hội ý rằng nếu đề nghị HS góp ý cho thầy cô hoặc lãnh đạo, có thể các em sẽ rụt rè không dám phát biểu. Vì vậy, ban tổ chức đưa ra đề nghị hãy nói việc mình sẽ làm nếu ngày mai là hiệu trưởng. Rất nhiều cánh tay giơ lên xin "đăng đàn" phát biểu.

Em sẽ chỉ đạo thầy cô giao bài tập về nhà vừa đủ thôi, không quá nhiều, không quá ít để HS có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Em cũng sẽ chỉ đạo giáo viên phải gương mẫu, mẫu mực, không được xưng 'mày, tao' với HS", L.T.L. dứt lời, cả hội trường vỗ tay vang dội.

Đồng tình với bạn, một HS quận 10 cho biết nếu làm hiệu trưởng, em sẽ ban luật lệ cho các giám thị "phải lắng nghe HS, không được đánh, không được phạt quỳ". Ngoài ra, em cũng sẽ "ra chỉ thị" hạn chế chơi game.

T.K. (HS quận 5) bày tỏ: "Con mà làm lãnh đạo thì sẽ đưa các môn thể thao phát triển chiều cao vô nhà trường. HS cần có thời gian hơn để chơi thể thao".

* Nhiều HS cho biết bạn học của mình mê chơi game, chính các em cũng bị dụ dỗ. Các em cần người lớn chỉ giúp cách thoát khỏi nghiện game.

Cô Lâm Minh Trang, nguyên Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, quận Gò Vấp, trả lời: "Cô cũng mê game chứ không riêng gì tụi con. Chơi game dĩ nhiên thích hơn ngồi học. Cô cũng có một lần lậm game quên về nhà luôn. Từ đó, cô chủ động quản lý thời gian của mình, không lậm vô game nữa. Các con chơi game, cha mẹ các con có chơi đâu, nên giải pháp là từ các con, các con phải chủ động quản lý chính mình". Chia sẻ của cô được HS thích thú vỗ tay đồng tình.

* Ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP.HCM nói: "Các cô chú trân trọng ghi nhận sự đóng góp và tham gia nhiệt tình, năng động, tích cực của các cháu. Các cô chú vui mừng trước nhận thức của các cháu về quyền trẻ em, nỗ lực của các cháu trong việc thực hiện quyền đó. Ban tổ chức sẽ tiếp tục chuyển ý kiến của các cháu đến các sở, ngành liên quan và đề nghị họ có văn bản trả lời để thông tin kết quả cho các cháu".

Phụ huynh lo lắng vì học phí trường công chất lượng cao tăng 42 lần

Điều khiến phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi tăng học phí là chất lượng đào tạo có được nâng lên hay không?

https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/neu-lam-hieu-truong-con-se-cho-hoc-it-lai-838698.html

Theo Hồng Minh / Pháp Luật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Kho day tot, hoc tot hinh anh

Khó dạy tốt, học tốt

0 1

Tình trạng 60 học sinh/lớp không phải chuyện của một vài trường học tại Hà Nội. Chuyên gia nói lớp học đông ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục.