Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nếu không bảo vệ 'Lục Vân Tiên' sự vô cảm sẽ gia tăng

Theo đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia tình trạng thờ ơ, vô cảm với người bị TNGT diễn ra từ lâu, nếu chúng ta không bảo vệ những 'Lục Vân Tiên' thì thực trạng này sẽ gia tăng.

Sáng 16/2, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết hôm qua (15/2), ông đã trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi, động viên anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, trú thôn Ngọc Nội, xã Trạm Lộ, Thuận Thành).

Ông Thái chia sẻ ngay sau khi nhận được tin anh Sơn bị tấn công khi cứu người gặp tai nạn, Ủy ban đã có công văn đề nghị đồng chí Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc khẩn trương điều tra, xác minh.

Vị này thông tin thêm tình hình sức khỏe của anh Nguyễn Hải Sơn đã ổn định, tuy nhiên vẫn còn yếu, nói chưa được rõ ràng. Ủy ban ATGT Quốc gia đã lấy thông tin cụ thể sự việc từ anh Sơn và người nhà.

De nghi xu ly nghiem vu 'Luc Van Tien' bi dam anh 1
Anh Nguyễn Hải Sơn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. Ảnh: Hoàng Như. 

Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định hành động cứu người của anh Sơn rất nhân văn, thể hiện sự có trách nhiệm với cộng đồng. Anh Sơn người rất nhỏ, sức khỏe yếu nhưng thường xuyên cứu người gặp tai nạn. Việc tham gia hỗ trợ, đưa nạn nhân đi cấp cứu được xã hội hoan nghênh và khâm phục.

"Nếu cứ để người cứu nạn nhân tai nạn giao thông bị đánh, đâm trọng thương thì tình trạng vô cảm, thờ ơ khi đứng trước cơn hoạn nạn của người khác sẽ tăng lên".

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia.

Ông Thái khẳng định: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để đề nghị xử lý vụ việc này ‘làm  điểm’ để tăng tính răn đe. Việc xử lý nghiêm sẽ giúp những người cứu giúp nạn nhân tai nạn không còn hoang mang, lo lắng khi làm việc nghĩa”.

Theo đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, lâu nay tình trạng thờ ơ, vô cảm với người tai nạn giao thông xảy ra rất nhiều. Không ít người mặc dù muốn đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng sợ bị “vạ lây”.

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng không chỉ không cứu người bị nạn mà còn không đứng ra làm người làm chứng. Hay khi thấy nạn nhân bị tai nạn trên đường, nhiều người điều khiển phương tiện chỉ dừng xe gọi điện cho cơ quan công an, xe cấp cứu, không dám đỡ người tai nạn đứng dậy.

“Đúng là không ít trường hợp bị đánh 'oan' như vụ việc của anh Sơn nhưng không vì thế mà người dân thấy người bị nạn lại khoanh tay đứng nhìn”, ông Nguyễn Trọng Thái nhấn mạnh.

'Lục Vân Tiên' bị đâm khi cứu cô gái gặp nạn Anh Nguyễn Hải Sơn, người bị đâm khi cứu cô gái tai nạn giao thông, khẳng định rất buồn vì “làm ơn mắc oán” nhưng sau này khỏe lại sẽ tiếp tục cứu giúp người gặp nạn

Chiều 14/2, Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, thường trú Thuận Thành, Bắc Ninh) bị đâm trọng thương ngày 11/2.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 11/2, đang đi trên đường, anh Nguyễn Hải Sơn phát hiện và chủ động đưa nạn nhân bị tai nạn giao thông đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, trong khi làm thủ tục tại bệnh viện, anh Sơn đã bị một người đâm trọng thương.

“Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Trong trường hợp kết quả điều tra đúng như báo chí phản ánh, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản ghi.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có công văn hỏa tốc gửi Công an tỉnh Bắc Ninh, Ban an toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành.

'Lục Vân Tiên' bị đâm: Khỏe lại tôi sẽ tiếp tục cứu người

Anh Nguyễn Hải Sơn, người bị đâm khi cứu cô gái gặp tai nạn giao thông, khẳng định rất buồn vì “làm ơn mắc oán” nhưng sau này khỏe lại sẽ tiếp tục cứu giúp người gặp nạn.

Văn Chương - Quỳnh Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội