Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nét đặc sắc trong đời sống Madrid, Tây Ban Nha xuyên suốt thế kỷ 20

Cuốn sách ảnh mới "Madrid" đã tôn vinh cuộc sống hàng ngày, cảnh quan đô thị và nét độc đáo của thủ đô Tây Ban Nha.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 1

Cô gái Thổ Nhĩ Kỳ bán gia cầm rong tại quảng trường Plaza de Santa Cruz, Madrid năm 1925. Khi công nghệ nhiếp ảnh được phát triển, các phóng viên ảnh đầu tiên của Madrid như Alfonso, Ramón Masats, Joana Biarnés và Alberto García-Alix đã có thể ghi lại cuộc sống và bầu không khí khắp đường phố của thủ đô Tây Ban Nha. Ảnh: Alfonso.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 2

Khí cầu Zeppelin bay qua khu phố Gran Vía năm 1930. Gran Vía được coi là viên ngọc quý của Madrid hiện đại và là biểu tượng của sự phát triển. Ảnh: Alfonso.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 3

Những người thợ may mừng ngày lễ Thánh Anthony ở Gran Vía năm 1933. Ảnh: Alfonso.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 4

Những người tị nạn trong một ga tàu điện ngầm năm 1939. Ảnh: Alfonso.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 5

Người anh hùng Ché Guevara ở quận Ciudad Universitaria năm 1959. Mặc dù César Lucas đã chụp ảnh nhiều người nổi tiếng như Buster Keaton, Sean Connery, Brigitte Bardot hay John Lennon thì bức ảnh Che Guevara của ông, thu hút nhiều sự chú ý sau triển lãm vào những năm 1980, vẫn nằm trong số những tác phẩm được biết đến nhiều nhất của nhiếp ảnh gia này. Ảnh: César Lucas.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 6

Chợ trời El Rastro năm 1961. Ảnh: Carlos Saura/Vegap.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 7

Một khu vực ngoại ô Madrid năm 1964. Vào những năm 1960, các dự án nhà ở được trợ cấp đã mọc lên ở ngoại ô thành phố và các nhiếp ảnh gia như Francisco Ontañón và Joana Biarnés đã khắc họa cuộc sống của cư dân ở đây. Ảnh: Francisco Ontañón.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 8

Nhóm nhạc The Beatles trước buổi biểu diễn của họ tại Las Ventas năm 1965. Nhóm The Beatles đã đến Madrid vào năm 1965 và trở thành biểu tượng của khát vọng tự do ngày càng tăng trong giới trẻ Tây Ban Nha. Ảnh: Joana Biarnés/Photographic Social Vision.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 9

Hai đấu sĩ bò tót ở Las Ventas năm 1967. Ảnh: Joana Biarnés/Photographic Social Vision.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 10

Đồ uống của những thanh niên ủng hộ phong trào Madrid Movida, 1977. Vào khoảng thời gian này, một phong trào văn hóa mới đã nở rộ ở Madrid, dẫn đầu bởi những người trẻ tuổi, những người ấp ủ những ý tưởng về tự do và hiện đại. Tinh thần cởi mở, vui vẻ, tự phát của phong trào Madrid Movida đã mở ra một trong những thời kỳ nghệ thuật phong phú trong văn hóa Tây Ban Nha gần đây. Ảnh: Enrique Cano.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 11

Câu lạc bộ đêm Sala Marquee năm 1981. Các nhiếp ảnh gia như Pablo Pérez-Mínguez đã ghi lại những thay đổi về xã hội và đô thị trong khi khắc họa cá tính của các cư dân thành phố. Ảnh: Pablo Pérez-Mínguez.

Sach anh Madrid the ky 20 anh 12

Đại lộ Paseo de la Castellana trống vắng trong đợt cách ly xã hội vì dịch Covid-19 năm 2020. Ảnh: Yago Castromil.

Khung cảnh các khu nghỉ dưỡng ven biển nước Anh thế kỷ 20

Năm 1979, Michael Bennett bắt đầu chụp ảnh các khu nghỉ mát bên bờ biển của North Wales, Anh. Những hình ảnh đời sống quý giá này mới được ra mắt trong cuốn “Pier Closing Time".

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm