Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nepal đưa yoga vào chương trình giảng dạy bắt buộc ở trường

Chính phủ Nepal nói khóa học yoga hàng tuần sẽ thúc đẩy lối sống năng động, lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều tín đồ Hồi giáo lo rằng khóa học này giúp truyền bá Ấn Độ giáo.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 1 merlin_168263433_5ead520b_d55d_442a_9704_77745a96cea2_superJumbo.jpg

Hiện tại, yoga là môn học tự chọn ở Nepal. Tháng tới, khi học kỳ mới bắt đầu, quốc gia nhỏ bé trên dãy núi Himalaya sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới biến yoga thành môn học bắt buộc. Trong ảnh là giáo viên Brishadev Gorakshadas hướng dẫn lớp yoga tại trường Anh ngữ Mount Genius ở Kathmandu, Nepal.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 2 merlin_168263178_2a8c0298_ca0f_4105_8f58_219ebe459f16_superJumbo.jpg

Hàng trăm nghìn học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ học yoga hàng tuần. Cùng với toán học, khoa học, tiếng Nepal và tiếng Anh, chương trình mới sẽ dạy cho học sinh về lịch sử tư tưởng yoga cùng với các bài học về Ayurveda và chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên. Ảnh học sinh thực hành yoga tại trường trung học nội trú Bagmati ở thủ đô Kathmandu vào tháng 1.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 3 13YOGA2_jumbo.jpg

"Yoga là môn khoa học cổ xưa của chúng tôi", ông Giriraj Mani Pokhrel, Bộ trưởng Giáo dục Nepal, cho biết. "Chúng tôi muốn học sinh học yoga và chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp". Môn học bắt buộc mới được đưa vào ở Nepal đã vướng phải những lời chỉ trích ở nơi yoga được coi là có liên quan đến Ấn Độ giáo (đạo Hindu) và ý thức hệ. Trong ảnh là hoạt động thực hành yoga ở Ấn Độ.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 4 11yoga_web_jumbo.jpg

Các nhóm Hồi giáo đã phản đối việc hô "Om", âm thanh thiêng liêng trong Ấn Độ giáo, hoặc thực hiện nghi thức chào mặt trời. Họ cho rằng điều này vi phạm bản chất độc thần của đạo Hồi. Ở Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy chính sách thiên về Ấn Độ giáo. Lễ chào mặt trời và hô khẩu hiệu tiếng Phạn là những đặc điểm thường xuyên của các cuộc tập trận kiểu quân đội do các nhóm dân tộc theo đạo Hindu thực hiện. Những điều này nhằm nuôi dưỡng "ý thức dân tộc" của người Ấn Độ. Trong ảnh là nhân viên chính phủ tập yoga trong lớp học ở Delhi, Ấn Độ.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 5 merlin_168263364_901d5572_ac03_4ad0_9341_07bfd3854c24_superJumbo.jpg

Các nhà hoạt động Hồi giáo ở Nepal nói rằng họ sẽ phản đối việc đưa yoga thành môn học bắt buộc nếu học sinh bắt buộc phải thực hiện nghi thức chào mặt trời. Nghi thức này là một chuỗi 12 tư thế dành riêng cho vị thần Surya của đạo Hindu. Ảnh trẻ em chuẩn bị cho một lớp học yoga tại trường Anh ngữ Mount Genius.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 6 merlin_168263505_c8a8bd17_14bb_4f01_9397_79e210f44d87_superJumbo.jpg

Theo ông Nazrul Hussein, cựu chủ tịch của Liên đoàn Hồi giáo Nepal, việc bắt buộc làm bất cứ điều gì liên quan đến một tôn giáo cụ thể là trái với tinh thần của hiến pháp. "Chúng tôi không thể thực hiện nghi thức chào mặt trời và họ không nên liên kết tôn giáo với sức khỏe". Trong ảnh là học sinh của ông Gorakshadas tại trường Anh ngữ Mount Genius.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 7 merlin_168263283_107ffa30_6940_41b8_adef_260b12478dc4_superJumbo.jpg

Các quan chức Nepal lưu ý rằng chỉ những học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 mới bắt buộc tham gia lớp yoga. Học sinh lớn hơn có thể tham gia khóa học như môn tự chọn. Trong ảnh là Chintamani Gautam đang hướng dẫn một lớp đào tạo cho các huấn luyện viên yoga tại Học viện Yoga Nepal ở làng Nagarkot.

Nepal dua yoga vao chuong trinh giang day bat buoc o truong hinh anh 8 Nepal_makes_yoga_compulsory_for_schoolchildren_780x470.jpg

Ông Ganesh Bhattarai, Giám đốc Trung tâm phát triển chương trình giáo dục Nepal, cơ quan chính phủ thiết kế ra lớp học này, cho biết việc đưa yoga vào giảng dạy không nhằm ủng hộ bất kỳ tôn giáo cụ thể nào. Hô "Om" không phải là một phần của khóa học, và học viên có thể bỏ qua nghi thức chào mặt trời nếu cảm thấy không thoải mái, ông Bhattarai nói.

Châm thuốc cho các vị thánh rồi tách vàng từ đá ở nóc nhà thế giới

Các "pallaquera" hay người nhặt vàng ở La Rinconada, Peru - khu dân cư nằm ở nơi cao nhất trên thế giới - phải đi tìm vàng trên dãy Andes để duy trì cuộc sống của họ.

Mỹ khuyến cáo công dân không nên đi ra nước ngoài giữa mùa dịch

Sau tuyên bố ngừng nhận người châu Âu tới Mỹ của Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo công dân Mỹ không nên di chuyển ra nước ngoài giữa mùa dịch.

Như Trần

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Thế giới