Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nên uống sắn dây sống hay nấu chín để đảm bảo sức khỏe?

Bột sắn nên uống bằng cách pha sống hay nấu chín và liều lượng dùng hàng ngày là bao nhiêu?

Bác sĩ cho hỏi cách sử dụng bột sắn tốt nhất là gì? Nên uống pha sống, nấu chín hay nửa sống nửa chín và liều lượng dùng hàng ngày là bao nhiêu?

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tư vấn:

Bạn có thể dùng theo cách uống sống hoặc nấu chín, tuy nhiên, sắn dây sống có công dụng hạ nhiệt tốt hơn. Nhiều cách chế biến nước sắn dây giải khát, ví dụ:

- Củ sắn dây thái phiến, phơi hoặc sấy khô, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày lấy 20-30 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Khi uống, có thể pha thêm một chút đường phèn. Cũng có thể cho vào nồi sắc lấy nước uống.

- Bột sắn dây 3 thìa cà phê, đường trắng vừa đủ, hai thứ đem hòa với nước sôi để nguội trong cốc, chế thêm một chút nước cốt chanh hoặc quất, quấy đều rồi uống. Tùy theo sở thích có thể đem ướp lạnh hoặc cho thêm vài viên đá.

- Củ sắn dây thái phiến và câu đằng lượng bằng nhau, hai thứ đem tán vụn, phơi hoặc sấy khô, trộn đều rồi đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày, lấy 30 g đựng trong túi vải buộc kín miệng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt cho những người bị cao huyết áp, đau đầu, nhiệt miệng, cổ vai đau nhức.

- Củ sắn dây 200 g, đan sâm 180 g, bạch linh 90 g, cam thảo 60 g. Tất cả sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 40 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng, uống thay trà trong ngày. Đây là thứ nước giải khát rất tốt cho những người mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không được dùng.

Theo nghiên cứu hiện đại, sắn dây có độc tính rất thấp, không có tác dụng gây đột biến, bởi vậy, nếu dùng quá liều lượng nêu trên cũng không có tác dụng bất lợi nào.

Độc giả Lê Vân

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe