Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự kiện đang tàn phá thị trường DeFi

Sau cuộc bỏ phiếu, người dùng trên nền tảng cho vay Solend đã đề xuất cấp quyền cho Solend Labs kiểm soát tài khoản của ví “cá voi” sắp bị thanh lý.

Hôm 19/6, dịch vụ cho vay Solend dựa trên mạng blockchain Solana đã đề xuất kiểm soát tài khoản của một “cá voi”. Theo CoinDesk, tài khoản này có "vị thế ký quỹ rất lớn" và đang tiến gần đến tình trạng bị thanh lý.

Kết quả bỏ phiếu cấp cho Solana Labs quyền thanh lý gần 20 triệu USD SOL của ví cá voi thông qua hình thức OTC thay vì sử dụng các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) nếu giá SOL xuống quá thấp. Đây là sự kiện gây ảnh hưởng lớn tới toàn thị trường DeFi, khi tính chất phi tập trung có thể khiến những ví hàng đầu bị mất tài sản.

Solend chiem tai khoan nguoi dung anh 1

Nếu giá Solana giảm xuống mức 22,3 USD, dự án sẽ phải tự "gồng lỗ". Ảnh: CoinMarketCap.

Solend Labs cho biết việc thanh lý tài sản của cá voi có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường của Solana. Việc thanh lý qua dịch vụ OTC có thể sẽ tránh được kết quả như vậy.

Những người ủng hộ cuộc bỏ phiếu cho rằng đây không phải là một người dùng bình thường. Cụ thể, ví này đang vay tới 108 triệu USD stablecoin USDC/USDT và thế chấp bằng 5,7 triệu SOL.

Theo ước tính của Solend, nếu giá SOL giảm về mức 22,3 USD, lệnh vay trên sẽ bị thanh lý 20% giá trị vay – tương đương 21 triệu USD.

Khi thị trường đang biến động mạnh trong những ngày gần đây, dự án lo ngại các sàn DEX trên Solana sẽ không đủ thanh khoản để xử lý lượng SOL mà Solend sẽ xả. Việc này sẽ dẫn đến “nợ xấu” cho dự án.

Mỗi ngày, ví cá voi với biệt danh “3oSE” này phải trả lãi vay 140.000 USD. Tuy nhiên, ví này đã ngừng hoạt động từ cách đây 12 ngày và mọi nỗ lực liên lạc từ phía Solend nhằm kêu gọi người này trả bớt nợ hoặc tăng thêm tài sản thế chấp để giảm thiểu rủi ro thanh lý là vô vọng.

Thậm chí, nhà sáng lập của Solend là "0xrooter" cũng lên Twitter kêu gọi cộng đồng lan truyền tin tức để tiếp cận đến “cá voi”. Tuy nhiên, nỗ lực này không đem lại kết quả gì từ ngày 15/6 đến nay.

"Chúng tôi không có cách nào để liên lạc với họ. Với tình hình hiện tại, chúng tôi cần phải hành động để giảm thiểu rủi ro”, đội ngũ Solend tuyên bố.

Đội ngũ cho biết thêm rằng trong trường hợp xấu nhất, Solend sẽ phải gánh khoản nợ xấu lên đến 100 triệu USD.

Solend chiem tai khoan nguoi dung anh 2

Changpeng Zhao, Giám đốc Điều hành sàn giao dịch Binance thể hiện sự bất ngờ của mình trước sự kiện này. Ảnh: Twitter.

Hiện tại đã có hơn 1,1 triệu phiếu bầu với tỷ lệ đồng ý hơn 90% và tỷ lệ không đồng ý chỉ chiếm 2,5%. Nhiều người cho rằng việc chiếm quyền kiểm soát ví của người dùng đi ngược với nguyên tắc phi tập trung của DeFi, nhưng một số người khác lại cho rằng đây là một bước tiến tới gần phi tập trung hơn.

Changpeng Zhao, Giám đốc Điều hành sàn giao dịch Binance cũng thể hiện sự bất ngờ của mình trước sự kiện này.

Trong những ngày gần đây, thị trường tiền mã hóa liên tục lao dốc khiến nhiều cá voi rơi vào nguy cơ bị thanh lý. Việc này gây ra một áp lực thanh khoản đến các nền tảng cho vay. Nhiều nền tảng cho vay lớn như Babel Finance hay Celsius đã tự ý ngừng các hoạt động rút tiền từ khách hàng.

Mạng Solana đóng băng gần 7 giờ vì bot giao dịch tự động

Mạng lưới blockchain Solana đóng băng do bị tấn công vào ngày 1/5.

Thực hư tin đồn UST bị hacker 'giết'

Phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, chuyên gia bác bỏ tin đồn cá voi hoặc hacker duy nhất thao túng giá UST, dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

1,3 tỷ UST sắp bị đốt bỏ

Theo dữ liệu từ Terra, đề xuất đốt UST đã nhận được 99,39% số phiếu chấp thuận, phần lớn đến từ những ví "cá voi".

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm