Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nên tạm chia tay với mạng xã hội trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dương Ngọc Trâm mong thí sinh giữ vững mục tiêu và hạn chế việc sử dụng mạng xã hội để tránh ảnh hưởng tâm lý.

Dương Ngọc Trâm cho rằng gần thi, thí sinh nên ngưng học kiến thức nâng cao. Trong khi đó, Nguyễn Phước Nguyên khuyên học sinh rút kinh nghiệm từ những đáp án sai.

7-8/7, sĩ tử cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trước kỳ thi, nhiều thí sinh trăn trở vì cảm thấy bản thân học chưa đủ, lo lắng bản thân làm bài thi không tốt, không đạt điểm cao.

Những gương mặt đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chia sẻ với Zing các mẹo ôn tập trong thời điểm nước rút và bí quyết làm bài thi.

Trong khoảng thời gian còn lại, Dương Ngọc Trâm - một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuyên thí sinh nên ngưng học các kiến thức nâng cao, cần tập trung vào kiến thức cơ bản.

Bên cạnh đó, theo Trâm, cách để có thể đạt được điểm 8 trở lên trong môn thi này là thí sinh cần chuẩn bị phần mở bài tốt, sử dụng nhiều dẫn chứng sáng tạo.

Đồng cảm với các thí sinh khi việc ôn thi gặp gián đoạn trong tình hình dịch bệnh, Ngọc Trâm mong các bạn giữ vững mục tiêu và hạn chế việc sử dụng mạng xã hội để tránh bị ảnh hưởng tâm lý.

“Trong kỳ thi quan trọng này, thí sinh không nên học tủ môn Ngữ Văn, cần nắm vững tất cả kiến thức cơ bản của các tác phẩm văn học” - Trâm nói.

Nguyễn Phước Nguyên - sinh viên ngành Truyền thông, Đại học RMIT, thí sinh đạt điểm 10 ở môn thi Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cho biết, mấu chốt để đạt điểm cao là tự tin vào bản thân.

Theo Nguyên, thời gian trước kỳ thi, thí sinh nên xem lại những đề thi mẫu mà bản thân đã làm, đặc biệt là chú ý đến các đáp án đã chọn sai để rút kinh nghiệm.

“Trong giai đoạn này, các bạn nên học thật kỹ thay vì học và làm quá nhiều đề. Ngoài ra, để đạt điểm cao ở môn Tiếng Anh, trong lúc làm bài thi, các bạn nên tin tưởng vào đáp án mình đã chọn” - Nguyên nói.

Phước Nguyên cũng mong thí sinh dù dự thi ở đợt 1 hay đợt 2 cũng nên chú ý đến sức khỏe để có tâm lý tốt nhất cho kỳ thi quan trọng của mình.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Nguyễn Tất Minh đạt tổng 28,1 với 3 môn khối A. Trong đó, điểm các môn là Toán 9,6, Vật lý 9,25, Hóa học 9,25. Qua đó, nam sinh trúng tuyển khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tất Minh là nam sinh trong câu chuyện đôi bạn 10 năm cõng nhau đi học được Zing chia sẻ năm 2020. Do dị tật bẩm sinh, Minh không thể tự đi lại nên được bạn thân là Nguyễn Văn Hiếu cõng đi học suốt 10 năm qua.

Chia sẻ về bí quyết ôn thi 3 môn khối A, Tất Minh khuyên học sinh cần tập trung giải nhiều đề. Khi đó, sĩ tử nên bấm giờ để căn chuẩn thời gian làm bài. Phương pháp này sẽ giúp các bạn làm quen với kỳ thi sắp tới. Ngoài ra, học sinh nên ôn lại những kiến thức đã học, không nên học thêm kiến thức mới, tránh gây loãng, gây ảnh hưởng hiệu quả ôn tập.

Khi vào phòng thi, thí sinh cần tập trung, giữ bình tĩnh, không nên lo lắng, hoảng loạn dù gặp phải câu khó. Đặc biệt, các bạn cần đọc kỹ đề và câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Câu dễ là phần ăn điểm, thí sinh cần làm cẩn thận, tránh để mất điểm oan.

Với môn Toán, Tất Minh thường tập trung làm 40 câu đầu trong 30 phút, thời gian còn lại để giải 10 câu cuối cùng. Môn Vật lý và Hóa học, nam sinh dành 25 phút để giải 32 câu đầu, số thời gian còn lại sẽ giải quyết các câu khó.

Tất Minh lưu ý thêm, khi làm bài thi, thí sinh cần chọn giải những câu có khả năng ra đáp án, tránh để lãng phí thời gian và ảnh hưởng tâm lý.

“Chúc các bạn sĩ tử bình tĩnh, tự tin làm bài thi. Sau khi thi xong các bạn không cần vội kiểm tra đáp án, hãy để bản thân thả lỏng, nghỉ ngơi để lấy lại tự tin bước vào những môn tiếp theo”, Nguyễn Tất Minh nói.

Đặng Ngọc Minh Thư, gương mặt đoạt học bổng 100% ngành Quan hệ công chúng, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, chia sẻ 3 lưu ý quan trọng đối với các bạn thí sinh trong một tuần trước kỳ thi.

Thời gian còn lại rất ngắn, thí sinh nên tập trung tổng hợp hệ thống kiến thức cơ bản hiệu quả. Theo Thư, giai đoạn này không phải thời điểm để học thêm kiến thức mới, quan trọng nhất là củng cố các lý thuyết cơ bản trong chương trình học.

Đây là khoảng thời gian các bạn nên tranh thủ xem lại những dạng đề thi tiệm cận với nội dung trong chương trình để nắm vững kiến thức, đồng thời đem đến cảm giác tự tin hơn khi ước chừng bản thân sẽ hoàn thành tối thiểu từ 50-70% yêu cầu bài thi.

Thứ hai là xem xét lại các lỗi sai và cố gắng khắc phục. Sĩ tử nên dành thời gian ghi chú lại các lỗi sai thường gặp của bản thân trong một quyển sổ nhỏ, mỗi ngày tranh thủ xem lại để nhắc nhở bản thân hạn chế những thiếu sót trong quá trình làm bài, tránh bị mất điểm ở những lỗi cơ bản.

Cuối cùng, các bạn hãy tin vào bản thân mình. Mỗi người sẽ có một cách thức khác nhau để củng cố niềm tin. Đặc biệt trong những ngày cuối cùng, các bạn không nên đọc nhiều thông tin tủ đề, mẹo may rủi dẫn đến tình trạng hoang mang, lo lắng.

"Kinh nghiệm của mình, trong những ngày cận kỳ thi tốt nghiệp, mình sẽ tạm chia tay với mạng xã hội để giữ vững tinh thần lạc quan, thoải mái nhất. Thay vào đó, các bạn có thể chia sẻ những mong ước của mình với cha mẹ hoặc người thân để được chia sẻ, động viên bất cứ lúc nào. Đồng thời, các bạn cần hạn chế việc thức khuya, giữ cho mình một sức khỏe tốt để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất", Minh Thư nói.

Bắc Giang có 3 thí sinh F0, 66 em F1

Ngoài 69 em này, thí sinh thuộc diện F2 chưa hoàn thành cách ly tại nhà cũng không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Con số có thể tiếp tục biến động trong những ngày tới.

Nhóm PV

Đồ họa: Sandy Hoàng

Bạn có thể quan tâm