Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Xe số tự động giúp tài xế không cần bận tâm đến chân côn nhưng cũng có phần gây nguy hiểm hơn khi gặp sự cố.

Tôi dự định mua một chiếc sedan nhỏ sử dụng cho mục đích gia đình, tôi nên mua xe số sàn hay xe số tự động?

Lâm Anh, 31 tuổi, Đà Nẵng

Tuấn Thông, chuyên viên tư vấn ôtô

Chào bạn, đa số mẫu xe bán ra thị trường hiện nay đều có 2 phiên bản: số sàn (Manual Transmission) và số tự động (Automatic Tranmission). Dưới đây là ưu và nhược điểm của từng loại truyền động:

Xe số sàn (Manual Transmission)

- An toàn hơn: xe số sàn yêu cầu người lái phải sử dụng cả 2 tay và chân, việc này sẽ gây không ít khó khăn cho "lái mới" nhưng sẽ giúp người lái tập trung hơn. Ngoài ra khi gặp phải chướng ngại vật xe sẽ tự động tắt máy nếu người lái không đạp côn, hạn chế tình trạng xe tiếp tục lao về phía trước.

- Chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp hơn: cùng một dòng xe nhưng phiên bản số sàn luôn có giá thấp hơn số tự động. Ví dụ như Kia Morning Si MT có giá 345 triệu đồng trong khi đó phiên bản Kia Morning Si AT có giá lên đến 379 triệu đồng, chênh lệch nhau 34 triệu đồng. Vì xe số sàn có hộp số cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa có chi phí thấp hơn xe số tự động, hơn nữa các chi tiết bên trong hộp số như bộ ly hợp trên xe số tự động bắt buộc phải thay thế sau một thời gian sử dụng

- Tiết kiệm nhiên liệu: cùng một quãng đường di chuyển xe số sàn thường có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn xe số tự động, nguyên nhân là do hộp số của xe số tự động có thêm hệ thống bơm thủy lực cung cấp áp lực dầu cho bộ ly hợp. Tuy nhiên ngày nay một số mẫu xe tự động có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn xe số sàn nhờ ứng dụng các kỹ thuật hiện đại.

- Nhược điểm: xe số sàn yêu cầu người lái phải phối hợp thuần thục cả tay và chân nếu không xe dễ bị tắt máy. Lái xe số sàn ở những nơi có mật độ giao thông cao cũng làm tài xế mệt mỏi vì liên tục đạp côn.

Xe số tự động (Automatic Transmission)

- Dễ lái hơn xe số sàn: tài xế chỉ cần nhả chân phanh và nhấn ga xe sẽ di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng trong phố nơi có mật độ giao thông đông đúc. Hộp số tự động không cần chân côn nên sẽ không xảy ra tình trạng tắt máy vì lỡ quên nhả côn gấp. Tài xế chỉ cần tập trung quan sát và chạy.

- Nhược điểm: đầu tiên là về chi phí sở hữu xe số tự động cao hơn nhiều so với xe số sàn, chi phí bảo dưỡng của xe số tự động cũng đắt hơn. Dễ xảy ra tai nạn khi đạp nhầm chân phanh và chân ga. Đối với một số người việc lái xe số tự động làm mất đi cảm giác phấn khích khi lái xe, vì thế một vài mẫu xe tự động được trang bị thêm lẫy chuyển số và hộp số bán tự động.

Việc chọn mua xe số sàn hay số tự động sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích của cá nhân. Xe số sàn sẽ cho cảm giác lái thật hơn xe số tự động, nhưng ngược lại việc lái xe số tự động lại thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Tư vấn mua xe Xe Ôtô