Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

DỰ ĐOÁN BẦU CỬ MỸ 2020

Joe Biden
88.8
Donald Trump
10.7
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu ông Biden thắng ông Trump?

Theo nhà kinh tế học Edmund S. Phelps, rất nhiều người không nghĩ đến những lợi ích đối với nền kinh tế Mỹ nếu ông Joe Biden vào Nhà Trắng.

"Các nhà bình luận đưa ra rất nhiều lý do để người Mỹ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào tháng 11 này. Nhưng rất ít người nói đến khía cạnh kinh tế. Nếu có, họ cũng chỉ cho rằng chiến thắng của ông Biden sẽ mang lại thêm phúc lợi cho người dân", chuyên gia Edmund S. Phelps, nhà kinh tế học đạt giải Nobel Kinh tế năm 2006, viết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Phelps, nền kinh tế không chỉ là tiền bạc. Đó là nơi mọi người làm việc với hy vọng phát triển bản thân và gặt hái thành công.

Nhà kinh tế đoạt giải Nobel cho rằng cần đánh giá nền kinh tế "thời ông Biden" bằng việc nhìn lại nền kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu tiên là các chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp tốn kém.

Kinh te My duoi thoi ong Biden anh 1

Nền kinh tế không chỉ được thể hiện qua tăng trưởng mà còn là cơ hội phát triển và thịnh vượng của mỗi cá nhân. Ảnh: Getty Images.

Nhà kinh tế Phelps nói chính sách cắt giảm thuế không đem đến những khoản đầu tư từ giới nhà giàu hay tăng trưởng như ông Trump hứa hẹn. Thay vào đó là thâm hụt tài chính trong ba năm đầu tiên ở nhiệm kỳ tổng thống của ông.

"Việc ông Trump lơ là vấn đề thâm hụt tài chính sẽ tạo tiền lệ cho thâm hụt không cần thiết ở các chính quyền tương lai. Tất nhiên, thâm hụt phát sinh gần đây để ứng phó với đại dịch là không thể tránh khỏi", ông Phelps bình luận.

Theo ông Phelps, trái ngược với những luận điệu dân túy của mình, Tổng thống Trump dường như chẳng hề quan tâm đến thu nhập và mức sống cực thấp của tầng lớp nghèo nhất. Những người phản đối cũng chỉ trích ông cũng không làm gì để xóa bỏ phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT+.

Việc ông Trump cho rằng biến đổi khí hậu là một trò bịp còn khiến nền kinh tế thế giới gặp nguy hiểm hơn nữa. Theo ông chủ Nhà Trắng, các trận cháy rừng tàn phá miền tây nước Mỹ chỉ là hậu quả của tình trạng "quản lý rừng kém".

Kinh te My duoi thoi ong Biden anh 2

Các chính sách cắt giảm thuế tốn kém của ông Trump khiến thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Ảnh: Getty Images.

"Ông chủ Nhà Trắng đang làm suy yếu cơ cấu chính phủ khi tấn công những tổ chức từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Mỹ cũng đánh mất các đồng minh vì chính sách của ông Trump", ông Phelps chỉ trích.

"Và điều đáng tiếc nhất là nỗ lực của tổng thống Mỹ nhằm trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư từng đến Mỹ theo diện bất hợp pháp khi còn nhỏ", nhà kinh tế học nói thêm.

Ông Phelps nói cựu phó tổng thống Mỹ hiểu rõ chênh lệnh đáng kể giữa thu nhập của tầng lớp trung lưu và người nghèo. Ông Biden lớn lên ở vùng sản xuất thép của bang Pennsylvania, do đó khó có thể làm ngơ trước sự khó khăn của những người lao động được trả lương thấp.

"Nếu ông Biden giành chiến thắng, chúng ta sẽ có một tổng thống ủng hộ các khoản trợ cấp giúp tăng mức thu nhập của những người lao động nghèo", nhà kinh tế học thắng giải Nobel Kinh tế năm 2006 nhận xét.

Kinh te My duoi thoi ong Biden anh 3

Ông Biden được cho là hiểu rõ về tình trạng khốn cùng của tầng lớp lao động nghèo tại Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Ông Biden cũng chú ý đến các mối đe dọa về biến đổi khí hậu. Để giải quyết những vấn đề này, cần sự can thiệp của chính phủ và hợp tác quốc tế, chẳng hạn như Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015.

Theo ông Phelps, không ai nghi ngờ về việc ông Biden muốn đóng vai trò trung tâm trong việc nối lại cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, người Mỹ đang sống chung với sự trì trệ của nền kinh tế kể từ những năm 1970. Nguyên nhân của tình trạng bất ổn là nỗi thất vọng của những lao động làm công ăn lương đối với việc phân phối thu nhập.

Thị trường chứng khoán tăng vọt, cuộc sống người dân Mỹ sung túc hơn?

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc thị trường chứng khoán tăng cao là điều tốt đẹp với mọi người dân Mỹ, bởi "tất cả đều sở hữu cổ phiếu".

Kinh tế Mỹ gượng dậy, ông Trump liệu có thể thắng ông Biden?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được đánh giá cao hơn cựu Phó tổng thống Joe Biden về khả năng lèo lái nền kinh tế.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Chạy đua Nhà Trắng 2020 Kinh doanh