Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đạt quy mô 100 tỷ USD năm nay

Khảo sát cho thấy nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang trên đà vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm nay, trước khi tăng gấp ba lần vào năm 2025.

Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 1
Bloomberg cho biết Đông Nam Á đang trở thành một trong những “đấu trường” phát triển nhanh nhất thế giới về thương mại trực tuyến nhờ dân số trẻ ưa chuộng điện thoại thông minh.Tổng giá trị giao dịch trực tuyến trong các lĩnh vực từ bán lẻ đến gọi xe sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2025 nhờ vào 360 triệu người dùng hiện tại, theo nghiên cứu của Google, Temasek và Bain. Quy mô năm 2019 vượt ngưỡng 100 tỷ USD.
Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 2
Nghiên cứu cho thấy Indonesia - quốc gia có dân số đông thứ tư thế giới với 264 triệu người - đóng góp nhiều vào nền kinh tế kỹ thuật số khu vực. Quy mô của thị trường Việt Nam đạt 12 tỷ USD trong năm 2019 và dự kiến tăng lên 43 tỷ USD vào năm 2025. 
Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 3
Thương mại điện tử là tâm điểm của kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á. Thị trường này dự kiến tăng gấp bốn lần từ 38,2 tỷ USD trong năm 2019 lên 153 tỷ USD vào năm 2025. Phần lớn tăng trưởng đến từ Indonesia, nơi thị trường thương mại điện tử có thể mở rộng từ 21 tỷ USD lên 82 tỷ USD.
Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 4
Thị trường gọi xe trong khu vực được dự đoán sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 12,7 tỷ USD trong năm 2019. Trong đó, mảng giao đồ ăn được đánh giá là sẽ phát triển nhanh hơn gọi xe di chuyển. Grab và Gojek - hai hãng gọi xe chiếm lĩnh thị trường khu vực - đều khẳng định mảng giao đồ ăn là động lực chính để tăng trưởng và kiếm lời. Hai hãng sẽ phải cạnh tranh với các công ty chuyên giao đồ ăn như Foodpanda và Deliveroo.
Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 5
Thị trường Đông Nam Á còn nhiều không gian để mở rộng. Hiện nay, cứ 4 người trưởng thành ở Đông Nam Á thì 3 người ít có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Thị trường thanh toán trực tuyến được kỳ vọng sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD vào năm 2025. Trong số 400 triệu người trưởng thành ở Đông Nam Á, có 98 triệu người đã có tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng những dịch vụ khác như tín dụng.
Kinh te ky thuat so Dong Nam A anh 6
Những kỳ vọng về tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đã thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm. Các công ty Internet Đông Nam Á huy động được 7,6 tỷ USD tiền đầu tư trong vòng 6 tháng đầu năm, tăng từ mức 7,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tính từ năm 2015 đến nửa đầu 2019, số tiền huy động đạt 37 tỷ USD. Các hãng gọi xe như Grab và Gojek huy động được 14 tỷ USD trong 4 năm qua, trong khi các công ty thương mại điện tử như Tokopedia được rót vốn 10 tỷ USD.  

Ảo tưởng Airbnb, Uber và sự ngây thơ lạ lùng của các startup chia sẻ

Airbnb, Uber hay những “kỳ lân” đình đám khác không thật sự đại diện cho nền kinh tế chia sẻ. Áp dụng mô hình kinh doanh này vào thị trường khác cũng không đảm bảo thành công.

Phương Thảo

Ảnh: Bloomberg

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

No xau ngan hang tang hinh anh

Nợ xấu ngân hàng tăng

0 6 1

Trong khi lợi nhuận quý III và 9 tháng của ngân hàng ghi nhận diễn biến trái chiều, xu hướng chung tại các ngân hàng thời gian qua là việc nợ xấu nội bảng tăng nhanh.