Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nên điều trị khúc xạ bằng ReLEx SMILE, Femto-Lasik hay SmartSurfACE?

Kính thuốc vướng víu nên rất nhiều người muốn phẫu thuật điều trị dứt điểm tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị) và lão thị. Nhưng chọn được phương pháp phù hợp không phải chuyện dễ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến như ReLEx SMILE, Femto-Lasik hay phẫu thuật không chạm SmartSurfACE. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng.

Femto-Lasik kết hợp công nghệ laser Femto và laser Excimer, gồm 2 bước: chiếu laser Femto tạo vạt giác mạc sau đó chuyển qua hệ thống laser Excimer để điều trị tật khúc xạ.

SmartSurfACE sử dụng chùm tia laser Excimer với công nghệ SmartPulse chiếu trực tiếp lên lớp biểu mô và nhu mô để tạo hình lại bề mặt giác mạc, không dùng dao kéo, không hút áp lực lên nhãn cầu hay cắt vạt giác mạc.

Trong khi đó, ReLEx SMILE không sử dụng dao vi phẫu cơ học, không lật vạt giác mạc, được áp dụng cho hầu hết trường hợp khúc xạ, kể cả bệnh nhân cận tới 10 đi-ốp hoặc loạn 0,5-5 đi-ốp. “ReLEx SMILE có thời gian điều trị bằng laser chỉ 23 giây. Bệnh nhân có thể phục hồi thị lực sau 24 giờ, nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống”, ThS. BS Phạm Thị Hằng - Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện mắt quốc tế DND cho biết.

phau thuat tat khuc xa anh 1
Các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện đại mang lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ nào phù hợp, bệnh nhân cần trải qua quá trình tư vấn kỹ càng và khám chuyên sâu nhiều bước theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Tư vấn và khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định chính xác độ khúc xạ, chiều dày, chất lượng giác mạc, các thông số mắt của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ dễ dàng lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp, an toàn nhất trên từng mắt của bệnh nhân”, ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện mắt quốc tế DND cho biết.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh và ThS. BS Phạm Thị Hằng đều là những bác sĩ lành nghề, với hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật khúc xạ tại Bệnh viện mắt quốc tế DND. Trên thực tế, không phải đơn vị nào cũng có thể điều trị tật khúc xạ theo kỹ thuật cao. Lý do là việc cập nhật phần mềm mới nhất cho máy phẫu thuật chỉ áp dụng cho những đơn vị có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, có số lượng ca phẫu thuật đạt yêu cầu (tối thiểu 3.000 ca phẫu thuật thành công trong 3 năm).

Vào 10h-11h30 thứ năm ngày 6/6 tại tòa soạn Zing.vn, BS Hằng và BS Quỳnh sẽ tham gia buổi tư vấn, giải đáp các thắc mắc về khám và phẫu thuật điều trị tật khúc xạ (cận, loạn, viễn) và lão thị. Các phương pháp phật thuật chính sẽ được thảo luận là ReLEx SMILE, Femto-Lasik và phẫu thuật không chạm SmartSurfACE.

Ngay từ bây giờ, độc giả Zing.vn có thể đặt câu hỏi xoay quanh việc điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) và lão thị để được các chuyên gia từ Bệnh viện mắt quốc tế DND tư vấn.

Bệnh viện mắt Quốc tế DND là trung tâm khúc xạ hiếm hoi tại miền Bắc áp dụng đầy đủ phương pháp phẫu thuật không dùng dao (ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurf ACE); phẫu thuật Lasik thế hệ 6; phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic (ICL)... ; kỹ thuật làm bền vững giác mạc CrossLinking trên các máy phẫu thuật thế hệ mới như Visumax, MEL90, Ziemer, Schwind Amaris 1050 RS, cho quy trình điều trị nhanh, chính xác, an toàn và nhẹ nhàng.

Mùa hè này, Bệnh viện Mắt Quốc tế tổ chức chương trình Shining Days với ưu đãi giảm đến 50% chi phí phẫu thuật tật khúc xạ (cận, loạn, viễn) và lão thị bằng laser hiện đại như ReLEx SMILE, Femto Lasik, SmartSurfACE, Lasik; Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic; Kỹ thuật làm bền vững giác mạc Cross Linking cùng dịch vụ khám và tư vấn chuyên sâu miễn phí. Ngoài ra, khách hàng đến khám mắt sẽ được miễn 100% phí kiểm tra răng, khám răng, tư vấn thẩm mỹ.

phau thuat tat khuc xa anh 4
Thời gian: 10h-11h30, ngày 6/6
Địa điểm: Tòa soạn Zing.vn
Chuyên gia:
- ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh - Phó giám đốc chuyên môn, Bệnh viện mắt quốc tế DND
- ThS. BS Phạm Thị Hằng - Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện mắt quốc tế DND
 • 2019-06-06 10:00+0700
Đặt câu hỏi

Tự động cập nhật sau 30 giây

 • Bạn Nguyễn Tuấn Anh hỏi:

  Chào các bác sĩ! Con tôi năm nay 13 tuối, cháu bị cận 4.5 diop. Liệu cháu có thể mổ hay sử dụng biện pháp nào để cải thiện được hơn không? Tôi cho cháu đi khám thì cứ mỗi năm cháu lại tăng lên 1 diop.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Chào bạn! Con bạn năm nay 13 tuổi, trong độ tuổi cận thị còn tiến triển nên chưa có chỉ định phẫu thuật khúc xạ. Việc quan trọng nhất với bé là được khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt với quy trình khám khúc xạ tiêu chuẩn để xác định chính xác số kính. Độ tuổi phẫu thuật khúc xạ là sau 18 tuổi nên việc đeo kính để ổn định độ khúc xạ trước khi mổ là rất quan trọng. Mỗi năm chị nên cho cháu tái khám 3-6 tháng/lần để kiểm soát việc tăng số kính.

  phau thuat tat khuc xa anh 5
  phau thuat tat khuc xa anh 6


 • Bạn Hoài Anh hỏi:

  Thưa bác sĩ, mắt cháu bị cận 5 độ, loạn 3 độ thì có phương pháp phẫu thuật nào có thể khắc phục cả 2 tật khúc xạ trên không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Với các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ hiện tại, nếu điều kiện chiều dày, chất lượng giác mạc cho phép thì bạn có thể tiến hành phẫu thuật hết hoàn toàn độ cận và độ loạn. Tuy nhiên vì trường hợp mắt của bạn có độ loạn thị tương đối cao là 3 đi-ốp. Chính vì vậy việc đánh giá và phát hiện những bất thường và chất lượng giác mạc là rất quan trọng.

  Ngoài ra việc chăm sóc sau mổ cũng như chế độ học tập, sinh hoạt hợp lý để tránh tình trạng tái cận.

 • Bạn Hồng Nhung hỏi:

  Em muốn hỏi cận bao nhiêu độ thì nên phẫu thuật và sau phẫu thuật cần kiêng gì những gì?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Chào bạn, sau đây tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn:

  Chế độ kiêng sau phẫu thuật khúc xạ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật mà bạn lựa chọn. Ví dụ, với phương pháp ReLEx Smile là phương pháp bạn cần kiêng ít nhất, cụ thể là cần kiêng máy tính, điện thoại trong 2 ngày đầu, kiêng đi bơi trong 2 tuần đầu... 

  Cận 0,5 độ trở lên là có thể phẫu thuật, và phụ thuộc vào nhu cầu bản thân hay công việc của mỗi người. Độ cận càng cao thì càng nên đi phẫu thuật để giải phóng cặp kính, thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

 • Bạn Phan quỳnh hỏi:

  Em mổ mắt được 3 năm và giờ có hiện tượng nhìn mờ. Em muốn hỏi có mổ lại được lần 2 không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Đối với trường hợp của bạn, đã phẫu thuật khúc xạ mà có hiện tượng bị mờ, bạn cần đến khám các bác sĩ chuyên khoa, đo chất lượng giác mạc, chiều dày giác mạc, độ khúc xạ hiện tại. Từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên đeo kính hay phẫu thuật lại lần 2. Tùy thuộc vào phương pháp bạn đã phẫu thuật lần một mà các bác sĩ sẽ có lựa chọn phương pháp phẫu thuật lần 2 cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.

  phau thuat tat khuc xa anh 7

 • Bạn Diệp Chi hỏi:

  Tôi là người phải sử dụng máy tính thường xuyên, vậy giải pháp nào giúp tôi sớm phục hồi và có thể tiếp xúc lại với máy tính sớm nhất. Cám ơn bác sĩ!

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Bạn nên chọn phương pháp ReLEx Smile để sau mổ thị lực phục hồi sớm nhất và có thể sử dụng máy tính sau 2 ngày. Thời gian đầu, cứ mỗi 30 phút sử dụng máy tính, bạn nên nghỉ 5 phút bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra xa để mắt được thư giãn.

 • Bạn Lan Anh hỏi:

  Kết quả khám chuyên sâu có tác dụng trong bao lâu từ lúc khám đến khi mổ thưa bác sĩ? Bệnh nhân cần chuẩn bị gì về sức khỏe trước khi đi mổ không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Việc khám chuyên sâu cho bệnh nhân trước phẫu thuật là rất quan trọng, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khúc xạ, chất lượng giác mạc, đáy mắt… Từ đó cho phép bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp cho từng bệnh nhân. Kết quả khám chuyên sâu thông thường sẽ có giá trị trong một tháng. Trước khi mổ, để kết quả khám được chính xác, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân hạn chế thức khuya, sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều sẽ gây ra điều tiết mắt, ảnh hưởng tới độ khúc xạ.

  Ngoài ra, một số các bệnh lý tại mắt cũng cần điều trị trước mổ như tình trạng khô mắt, các bệnh lý cấp tính tại mắt. Đối với những bệnh nhân đang đeo kính áp tròng sẽ được bác sĩ yêu cầu bỏ kính (không đeo kính áp tròng) trước khi tái khám một tuần.

 • Bạn Lê Hà hỏi:

  Tôi muốn hỏi tỷ lệ tái cận sau mổ mắt là bao nhiêu và nếu cân lại thì có cách nào để khắc phục không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Nguy cơ tái cận sau mổ cao phụ thuộc vào 3 yếu tố: 

  - Thứ nhất là độ cận thị, loạn thị cao

  - Thứ hai là giác mạc mỏng

  - Thứ ba là cường độ sử dụng mắt sau mổ, mà cụ thể là từ việc nhìn gần.

  Vì vậy nên bạn cần đến khám trực tiếp để bác sĩ xác định xem mình có nằm trong nhóm có nguy cơ này hay không. Nếu cận lại mà độ dày giác mạc còn cho phép, thì bạn vẫn có thể thực hiện phẫu thuật bổ sung được.

 • Bạn Trần Diệu Linh hỏi:

  Em muốn hỏi sẹo giác mạc có điều trị tận gốc được không và không thì có ghép giác mạc được không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Sẹo giác mạc có nhiều mức độ khác nhau như độ sâu, độ rộng của tổn thương. Cần xác định chính xác độ sâu của sẹo cũng như tình trạng giác mạc của từng bệnh nhân, từ đó cho phép bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp. Nếu sẹo giác mạc không quá sâu thì có thể điều trị được, tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

  Việc ghép giác mạc rất phức tạp và cần một quy trình khám chuyên sâu và chỉ định từ các bác sĩ. Vì vậy bạn nên thăm khám trước khi quyết định.

 • Bạn Hồng Anh hỏi:

  Em mổ cận cách đây 6 năm nhưng giờ mắt lại kém đi thì có hướng điều trị như thế nào ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Bạn đã phẫu thuật khúc xạ mà có hiện tượng bị mờ, bạn cần đến khám các bác sĩ chuyên khoa, đo chất lượng giác mạc, chiều dày giác mạc, độ khúc xạ hiện tại. Từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên đeo kính hay phẫu thuật lại lần 2.

  phau thuat tat khuc xa anh 8

 • Bạn Mai Lê hỏi:

  Mắt tôi bị lồi và trông rất dại dù cận không nặng. Liệu sau khi mổ, mắt tôi có trở lại bình thường không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Mắt bị lồi do cấu tạo của nhãn cầu và hốc mắt. Có một số bệnh cũng gây lồi mắt như basedow, bạn nên khám để loại trừ bệnh này. 

  Mổ khúc xạ chỉ can thiệp trên bề mặt giác mạc nên không làm thay đổi độ lồi của mắt.

 • Bạn Hoàng Mai Linh hỏi:

  Em bị cận nhẹ: T2,25 - P 1.75 thì có nên mổ ko ạ? Phí mổ là bao nhiêu vậy bác sĩ và khả năng tái cận sau mổ là bao nhiêu %? Em xin cảm ơn.

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Với độ cân của em thì nên đi phẫu thuật vì 2 mắt lệch khúc xạ, và ảnh hưởng tới sức nhìn khi không có kính.

  Với độ cận của em, khả năng tái cận sau mổ không cao, tuy nhiên sau mổ em vẫn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ để tránh nguy cơ này.

  Phí mổ dao động từ 20 đến 70 triệu phụ thuộc vào phương pháp mổ em chọn. Tuy nhiên, tại bệnh viện mắt quốc tế DND hiện nay, đang có chương trình hỗ trợ chi phí mổ cho tất cả các phương pháp mổ khúc xạ, nên bạn có thể đến bệnh viện tìm hiểu và đăng ký thông tin để có mức hỗ trợ tốt nhất.

 • Bạn Vũ Hải Sơn hỏi:

  Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để phòng tránh cận thị ở trẻ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Điều kiện chiếu sáng tại lớp và ở nhà cũng là một yếu tố cần quan tâm. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ tránh việc phải điều tiết mắt nhiều do nhìn gần. Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin (rau xanh, hoa quả) giúp trẻ có đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, phụ huynh nên cho trẻ khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần để chẩn đoán sớm tình trạng tật khúc xạ và hạn chế cận thị tiến triển (với những trẻ đã đeo kính).

  phau thuat tat khuc xa anh 9

 • Bạn Dung hỏi:

  Chào bác sĩ, cháu năm nay tròn 18 tuổi và muốn mổ mắt. Cháu muốn hỏi có quy định về số độ cận thị cho từng phương pháp mổ không? Cháu cảm ơn ạ.

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Mỗi phương pháp có ưu điểm cho từng khoảng độ cận khác nhau,ví dụ ReLEx SMILE chỉ mổ được độ cận dưới 10 độ, độ loạn dưới 5 độ. Bạn nên đến khám để bác sĩ tư vấn kỹ hơn khi biết độ cận chính xác của bạn.

 • Bạn Lâm Duy hỏi:

  Chào bác sĩ, tôi đang cân nhắc biện pháp mổ mắt cho con trai 18 tuổi. Tôi muốn hỏi Bệnh viện Mắt quốc tế - DND có chế độ bảo hành như thế nào sau khi mổ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Trường hợp của cháu năm nay 18 tuổi có thể thực hiện được các phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện tại. Việc quan trọng với cháu là xác định độ khúc xạ đã ổn định hay chưa. Nếu số kính cháu đang đeo đã ổn định, không tăng quá 1 đi-ốp trong một năm (với điều kiện đeo kính đúng số) thì có thể thực hiện được phẫu thuật. Nếu số kính của cháu chưa ổn định, bác sĩ sẽ yêu cầu thay kính mới và theo dõi sau 3-6 tháng.

  Đối với bệnh nhân sau mổ khúc xạ tại Bệnh viện mắt quốc tế DND sẽ được các bác sĩ theo dõi và tái khám trong 2 năm.

   

 • Bạn Thu Hương hỏi:

  Chào bác sĩ, tôi đang cân nhắc tìm kiếm nơi mổ mắt, tuy nhiên tôi nghe nói sau khi mổ, mắt sẽ rất khô và yếu, dễ bị tái cận nếu dùng các thiết bị điện tử thường xuyên. Điều này có thực không và nếu đúng thì có biện pháp nào khắc phục?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Sau khi mổ xong, hiện tượng khô mắt dễ gặp đặc biệt với các bệnh nhân mổ bằng phương pháp mổ có vạt, nên nếu công việc bạn cần dùng máy tính nhiều, thường xuyên ngồi phòng điều hòa thì bạn nên lựa chọn phương pháp ReLEx Smile để giảm thiểu nguy cơ khô mắt. Ngoài ra sau khi mổ, bạn cần sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Bạn Trương Thế Vinh hỏi:

  Thưa bác sĩ, cận bao nhiêu độ thì có thể mổ mắt và độ tuổi lý tưởng nhất để mổ mắt là bao nhiêu ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Chào bạn, cận từ 0,5 độ là có thể mổ được, tuy nhiên còn phụ thuộc vào độ ổn định và lựa chọn phương pháp mổ của bạn. Độ tuổi mổ thông thường từ 18 tuổi trở lên, một số trường hợp 17 tuổi có thể mổ được do một số nhu cầu đặc biệt (thi phi công, an ninh...), tuy nhiên cần theo dõi khúc xạ trước đó,vì nếu khúc xạ ổn định thì kết quả mổ sẽ được lâu dài.

  phau thuat tat khuc xa anh 10

 • Bạn Yen Le hỏi:

  Thưa bác sĩ, sau mổ tôi có khả năng bị tái cận lại không? Nếu bị nhược thị, cận bẩm sinh thì tôi có mổ được không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Sau mổ có thể bị tái cận, nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao (cận thị cao, loạn thị cao, giác mạc mỏng). Nếu bị nhược thị, cận thị bẩm sinh có thể mổ được, nhưng kết quả sau mổ không đạt được tối đa như các trường hợp thông thường. Bạn nên đến khám trực tiếp để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp (có thể là phẫu thuật hoặc không phải phẫu thuật).

  phau thuat tat khuc xa anh 11

 • Bạn Thu Hằng hỏi:

  Em năm nay 27 tuổi, mổ mắt đã 7 năm và giờ cận lại thể nhẹ chưa đến 1 độ. Em nên tập luyện mắt và sử dụng thuốc thế nào để không tăng độ và thậm chí giảm độ ạ. Em cám ơn bác sĩ.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Với trường hợp mắt của bạn, đã phẫu thuật với độ cận 7 đi-ốp là độ cận tương đối cao, vì vậy bạn cần đến khám để xác định chính xác độ khúc xạ hiện tại. Tùy thuộc vào nhu cầu, sinh hoạt hàng ngày nếu bạn không thấy mắt quá mờ, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thì không nhất thiết phải phẫu thuật lại. Một số trường hợp vì lý do công việc, nghề nghiệp yêu cầu thị lực tối đa (10/10) thì bạn cần khám, đánh giá toàn diện. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn có thể phẫu thuật lại hay không.

  Việc sử dụng một số loại thuốc bổ mắt, nước mắt nhân tạo, tập để mắt nhìn xa… có thể hỗ trợ và cải thiện tình trạng thị lực của bạn.


 • Bạn Nguyễn Ngọc Dũng hỏi:

  Tôi 54 tuổi bị lão thị 4 diop, mắt phải +150; mắt trái +100, hiện nay nếu không mang kiếng thì khi nhìn người khác ở khoảng cách 3 m trở lên sẽ thấy nhòe (hình đôi). Vậy sử sụng phương pháp nào để điều trị tốt nhất. Cảm ơn bác sĩ.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Trường hợp mắt của anh vừa bị viễn thị, vừa bị lão thị cần phải đeo kính cả khi nhìn xa và nhìn gần. Vì vậy rất bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày khi thường xuyên phải thay đổi tiêu cự nhìn xa - gần. Một số trường hợp thích nghi được thì có thể sử dụng kính đa tròng để hạn chế việc phải thay đổi kính khi nhìn xa, gần.

  Hiện tại Bệnh viện mắt quốc tế DND đang triển khai kỹ thuật mổ lão thị cho những trường hợp giống anh. Tuy nhiên, để xác định có thể thực hiện được phẫu thuật, anh cần tham gia quy trình khám toàn diện, đánh giá độ khúc xạ, chất lượng giác mạc, tình trạng thủy tinh thể (một số bệnh nhân có thể bị đục thủy tinh thể sớm ở độ tuổi như anh sẽ không có chỉ định mổ khúc xạ). Nếu các thông số cho phép thì anh hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật điều trị lão thị, giúp anh từ bỏ cặp kính.

  phau thuat tat khuc xa anh 12

 • Bạn San San hỏi:

  Em cần làm việc rất nhiều trên máy tính, nên sợ sau khi phẫu thuật xong mắt sẽ cận lại. Em nghe nói nếu để cận lại sau khi phẫu thuật thì sẽ dễ gặp biến chứng hơn, có đúng như vậy không bác sĩ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Việc sử dụng máy tính, điện thoại ngày nay là khó tránh khỏi. Tuy nhiên sau khi mổ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chế độ học tập, làm việc với các thiết bị công nghệ này nhằm tránh nguy cơ tái cận như nghỉ ngơi thị giác từng lúc, ví dụ như khi ngồi máy tính sau 45 phút đến 1 tiếng, bạn nên cho mắt nghỉ, nhìn xa 5-10 phút rồi quay lại làm việc tiếp. Ngoài ra có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo, các thuốc bổ mắt cũng giúp đôi mắt duy trì được thị lực tốt sau mổ.

 • Bạn THÙY DƯƠNG hỏi:

  Bác sĩ cho hỏi, mắt cận 4 độ loạn 2 độ nếu mổ Relex SMILE thì có khả năng bình phục 10/10 không? Sau khi mổ mắt, thời gian dùng thuốc và thuốc bổ theo đơn là bao lâu? Sau đó, tôi cần duy trì chăm sóc mắt mổ như thế nào để mắt luôn khỏe ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Khi chỉnh kính trước mổ bạn đạt được thị lực bao nhiêu, thì sau khi phẫu thuật bạn sẽ đạt thị lực như vậy. Nên thị lực 8, 9 hay 10 không phụ thuộc vào phương pháp mà phụ thuộc vào tình trạng mắt của bạn. Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh trong 1 tuần đầu, nước mắt nhân tạo trong 3 tháng đầu. Các thuốc hỗ trợ khác sẽ theo từng đợt tái khám dựa vào tình trạng mắt của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể sau khi mổ.

 • Bạn Duy Thành hỏi:

  Chào bác sĩ, cháu 16 tuổi và cận nặng đã 5 độ, cháu muốn hỏi độ tuổi phù hợp để có thể thực hiện mổ mắt ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Độ tuổi phù hợp để bắt đầu mổ là 18 tuổi, tuy nhiên để chuẩn bị tốt cho cuộc phẫu thuật, cháu nên đến khám từ bây giờ tại các cơ sở chuyên khoa mắt và theo dõi định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát sự thay đổi khúc xạ và chỉnh kính kịp thời.

 • Bạn Minh Thủy hỏi:

  Em hiện tại dùng kính áp tròng Ortho-K, em cần bỏ kính bao lâu mới đi mổ được? Và em có mổ được bằng phương pháp SMILE không ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Nếu đang dùng kính Ortho-K thì bạn cần dừng sử dụng kính, chuyển sang đeo kính gọng và theo dõi trong 2 tháng tại cơ sở có phẫu thuật khúc xạ để bác sĩ đánh giá được tình trạng giác mạc, độ khúc xạ. Khi độ khúc xạ ổn định và giác mạc không có tổn thương thì bạn mới được chỉ định phẫu thuật.

  Phương pháp SMILE được ưu tiên lựa chọn với trường hợp của em.

 • Bạn Minh Thành hỏi:

  Bác sĩ cho em hỏi tổng chi phí điều trị khám và phẫu thuật khoảng bao nhiêu? Chi phí đã bao gồm nguyên cặp mắt chưa? Và sau khi điều trị thành công thì khả năng bị lại có cao không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Tại Bệnh viện Mắt quốc tế DND, chúng tôi có đầy đủ phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại trên thế giới. Tùy thuộc vào mắt của bạn phù hợp phương pháp nào sẽ có mức chi phí tương ứng. Hiện tại trong 3 tháng hè, chúng tôi đang có chương trình hỗ trợ chi phí cho các bạn học sinh, sinh viên và bệnh nhân tới tham gia khám và phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

  Nếu bạn tuân thủ việc sử dụng thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ thì kết quả thị lực sẽ ổn định và duy trì sau mổ.

 • Bạn Đặng quang Thiện hỏi:

  Chào bác sĩ, em 29 tuổi và bị cận 1.5 di-ốp thì có nên phẫu thuật không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Ở tuổi của bạn, với độ cận hiện tại bạn hoàn toàn có thể tham gia phẫu thuật khúc xạ, vì độ cận của bạn không cao nên có rất nhiều phương pháp lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đến với chúng tôi đang lựa chọn phẫu thuật khúc xạ hoàn toàn bằng laser không sử dụng dao cắt giác mạc, nên mang lại chất lượng thị giác tốt sau mổ và thời gian phục hồi thị lực nhanh, sau 24 tiếng.

 • Bạn Việt An hỏi:

  Bố mẹ em đã có dấu hiệu bị lão thị, tuy nhiên việc thuyết phục bố mẹ khám và điều trị rất khó khăn. Ngoài phẫu thuật thì còn biện pháp nào khác để khắc phục tình trạng này khi mới bắt đầu bị không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Việc bố mẹ bạn có hiện tượng lão thị ở độ tuổi trung niên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên phụ thuộc vào nhu cầu thực tế (đọc sách, lái xe, thể thao...) mà cân nhắc việc sử dụng kính hay phẫu thuật. Với phẫu thuật lão thị hiện tại, chỉ trong một ngày có thể thăm khám và phẫu thuật, sau 24 giờ bệnh nhân đã có thể nhìn rõ và sinh hoạt bình thường.

 • Bạn Uyên Phương hỏi:

  Người cao tuổi phẫu thuật mắt có nguy hiểm hơn người trẻ không ạ? Mẹ tôi 64 tuổi, tôi muốn thuyết phục mẹ đi mổ mắt nhưng bà lo lắng vì mình đã lớn tuổi. Xin các bác sĩ tư vấn thêm. Tôi cảm ơn.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Ở tuổi của mẹ bạn, ngoài những ảnh hưởng bởi khúc xạ của người lão thị, có thể có kèm theo các bệnh lý khác tại mắt, thông thường nhất là bệnh lý đục thủy tinh thể người già, khô mắt... Vì vậy cần được bác sĩ thăm khám toàn diện để xác định tình trạng bệnh lý tại mắt và phương pháp điều trị.

 • Bạn Đặng Thị Thanh hỏi:

  Bác sĩ cho em hỏi trong 4 năm gần đây, em tăng từ 2 độ lên 4 độ nhưng giờ không thấy tăng thì có thể mổ được chưa ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Nếu trong 6 tháng gần đây, em tăng không quá 0,5 độ thì em hoàn toàn có thể yên tâm để thực hiện phẫu thuật khúc xạ.

 • Bạn Lâm Tú hỏi:

  Em nghe nói nếu mổ bằng phương pháp không chạm ở Bệnh viện Mắt quốc tế DND, thì sau vài năm, dù tái cận cũng có thể mổ lại vì phương pháp đó không làm mỏng giác mạc. Điều đó có đúng không? Vì em không thể kiêng sử dụng máy tính quá lâu do tính chất công việc, nên em muốn hỏi kỹ để chọn phương pháp mổ phù hợp nhất. Em cảm ơn bác sĩ.

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Không chỉ phương pháp không chạm - SmartSurfACE, mà sau khi mổ bằng các phương pháp khác, bạn cũng có thể mổ lại nếu độ dày giác mạc cho phép. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi sử dụng máy tính nhiều, bạn nên cân nhắc thêm phương pháp ReLEx SMILE vì phương pháp này giúp hồi phục thị lực sau mổ (chỉ mất 2 ngày) nhanh hơn so với phương pháp không chạm (5-7 ngày).


 • Bạn Minh Hải hỏi:

  Cho em hỏi phương pháp Relex SMILE và phẫu thuật không chạm khác nhau như thế nào ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Cả 2 phương pháp này đều không tạo vạt giác mạc.

  ReLEx SMILE sử dụng laser Femto với đường mổ nhỏ (2 mm) nên thời gian phục hồi sau mổ nhanh, ít gây kích thích sau mổ, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên phương pháp này không phù hợp với trường hợp sẹo giác mạc dày, bệnh nhân đã phẫu thuật bệnh khác về mắt như thay thủy tinh thể, chấn thương...

  Phương pháp SmartSurfACE sử dụng laser Excimer bào mòn trung tâm giác mạc với đường kính 6.5-7 mm, nên thời gian hồi phục sau mổ lâu hơn, bệnh nhân có thể gặp phải biểu hiện như kích thích, chảy nước mắt, cần thời gian kiêng lâu hơn. Phương pháp này lại là sự lựa chọn an toàn với các bệnh nhân mắt nhỏ, sẹo giác mạc dày...

 • Bạn Vũ Thu Thủy hỏi:

  Sau khi mổ cận bị tăng nhãn áp, có lúc nhìn rất mờ như có lớp sương, triệu chứng này có nguy hiểm không bác sĩ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Thông thường với phẫu thuật khúc xạ, chỉ can thiệp trên bề mặt giác mạc, không gây ảnh hưởng tới các phần khác của nhãn cầu. Trường hợp bạn bị tăng nhãn áp có thể do 2 nguyên nhân: Do nhạy cảm với một số thuốc sau mổ có chứa thành phần corticoid hoặc do bệnh lý đã có tại mắt.

  phau thuat tat khuc xa anh 13

  Nếu gặp hiện tượng này, bạn cần đến khám và tuân thủ điều trị của bác sĩ, tránh ảnh hưởng đến thị lực do bệnh lý tăng nhãn áp.


 • Bạn Ánh Dương hỏi:

  Mọi người thường cho rằng cận thị khi về già bị viễn thị sẽ cân bằng lại. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Hiện tượng lão thị bắt đầu gặp với người trên 40 tuổi, chứ không phải viễn thị như bạn nói. Hiện tượng này sẽ gây khó khăn khi nhìn gần, dù mắt nhìn xa vẫn bình thường. Đây là hiện tượng sinh lý bất kỳ ai cũng gặp phải, chứ không phải tình trạng bệnh lý.

  Nếu bạn bị cận thị nhẹ khoảng dưới 2 độ, thì khi ngoài 40 tuổi bạn sẽ chưa phải đeo kính nhìn gần ngay giống như những người không bị cân thị, nhưng nhìn xa thì bạn vẫn phải đeo kính cận thị như bình thường. Hai hiện tượng này độc lập, không giúp cân bằng nhau.

 • Bạn Mai Anh hỏi:

  Tôi nghe nói phẫu thuật mắt bằng laser có thể dẫn đến khô, mỏi mắt nên còn chần chừ. Nếu hiện tượng này là đúng, liệu có biện pháp nào để cái thiện không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Việc đánh giá chất lượng giác mạc, chiều dày giác mạc, tình trạng đáy mắt cho phép bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị (đeo kính hoặc phẫu thuật). Nếu các chỉ số cho phép, thì phẫu thuật Femto-Lasik, Relex-SMILE là những lựa chọn tốt nhất. Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ bổ sung nước mắt nhân tạo, các thuốc bổ mắt để giúp cho mắt bạn ổn định, tránh tình trạng khô mắt, nhức mỏi.

  phau thuat tat khuc xa anh 14

 • Bạn Hồng Anh hỏi:

  Tôi mới ngoài 40 nhưng đã có dấu hiệu lão thị, khi đọc chữ nhỏ phải đeo kính lão. Nhờ bác sĩ tư vấn với trường hợp của tôi thì nên làm gì để tránh làm mắt nặng hơn?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Lão thị là hiện tượng sinh lý theo tuổi nên bạn không thể tránh được việc này. Dù có đeo kính hay không đeo kính, việc tăng số kính không phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt hay mức độ sử dụng  mắt của bạn. Còn nếu muốn khắc phục hoàn toàn, bạn có thể đến khám và thực hiện phẫu thuật lão thị.

 • Bạn Khánh hỏi:

  Em bị nhược thị, chỉnh kính tối ưu chỉ được 5/10 và em cận 12 độ, giác mạc mỏng thì có thể mổ được không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Bạn chưa cung cấp chính xác về độ dày giác mạc của mình nên hiện chưa thể kết luận có thể mổ được hay không. Tuy nhiên với độ cận cao như vậy, lại kèm theo nhược thị, bạn nên đến Bệnh viện Mắt quốc tế DND để chúng tôi kiểm tra sinh trắc học giác mạc, đánh giá nguy cơ dãn lồi, nguy cơ giác mạc chóp, từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị khúc xạ và làm khỏe giác mạc.

  phau thuat tat khuc xa anh 15

 • Bạn Hanhan hỏi:

  Em cận 5 độ, có loạn nhẹ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào? Sau khi phẫu thuật, có lưu ý đặc biệt trong chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Các phương pháp phẫu thuật không dùng dao đều phù hợp với bạn. Tuy nhiên, phương pháp có nhiều ưu điểm nhất là ReLEx SMILE. Sau phẫu thuật, bạn không phải kiêng cữ quá nhiều với phương pháp này. Bạn cần lưu ý tránh bia, rượu, các chất kích thích trong một tháng đầu để giúp mắt hồi phục và ổn định sớm.

 • Bạn Phạm văn ben hỏi:

  Em bị cận 7 độ và đang tìm hiểu phương pháp phẫu thuật chữa cận thị. Tuy nhiên, em không biết phải áp dụng phương pháp nào để an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, em cũng khá lo lắng không biết khi phật thuật xong thì mắt có thường bị mỏi không. Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  7 đi-ốp là độ cận thị cao, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Đã có những bệnh nhân đi khám ở nhiều cơ sở và có nhiều thông tin trái chiều. Tuy nhiên việc đánh giá chất lượng giác mạc, chiều dày giác mạc, tình trạng đáy mắt cho phép bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị (đeo kính hoặc phẫu thuật). Nếu các chỉ số cho phép, thì phẫu thuật Femto-Lasik, Relex-SMILE là những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ bổ sung nước mắt nhân tạo, các thuốc bổ mắt để giúp cho mắt bạn ổn định, tránh tình trạng khô mắt, nhức mỏi.

 • Bạn Hoàng Văn Nguyễn hỏi:

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, qua đo mắt, tôi bị kết luận cận thị mắt phải 2.5 độ, mắt trái 1.75 độ. Vậy tôi nên dùng phương pháp điều trị nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ.

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Với tình trạng hiện nay, bạn hoàn toàn có thể điều trị khỏi cận bằng các phương pháp phẫu thuật khúc xạ. Tuy nhiên, phương pháp nhiều ưu điểm và phục hồi nhanh nhất là ReLEx SMILE. Chi phí các phương pháp mổ tại Bệnh viện Mắt quốc tế DND dao động từ 20-70 triệu đồng, và đang có chương trình hỗ trợ chi phí mổ rất lớn cho tất cả phương pháp. Bạn nên đến khám để được kiểm tra mắt toàn diện và được tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

 • Bạn Trúc Anh hỏi:

  Thưa bác sĩ, sau khi phẫu thuật bằng phương pháp ReLEx Smile, em có thể nhấn mí, cắt mí không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Rất nhiều bạn trẻ sau phẫu thuật khúc xạ quan tâm đến các phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mí, nâng mũi… Chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện các phương pháp làm đẹp này sau tối thiểu 3 tháng từ khi phẫu thuật khúc xạ, nên chọn các cơ sở uy tín và thông tin đầy đủ về tình trạng đã phẫu thuật khúc xạ trước đó.

  phau thuat tat khuc xa anh 16

 • Bạn Toàn hỏi:

  Chào bác sĩ, em là Nam, nhân viên văn phòng, 2 mắt đang cận nặng 10 đi-ốp và loạn 3 đi ốp. Công việc lại phải dùng máy tính cả ngày. Em nên mổ hay để như vậy ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Bạn đang bị cận và loạn thị khá cao. Với độ cận và loạn thị này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc và sinh hoạt, chưa kể việc bạn không thể đeo kính đúng số do mắt dễ mỏi và nhức sẽ làm giảm thị lực mặc dù bạn đã đeo kính. Với bạn, vấn đề phẫu thuật nên được đặt ra vì: Giảm nguy cơ tăng số, cải thiện thị lực của bạn (giống như bạn đeo kính đúng số), mở rộng vùng nhìn của mắt.

  phau thuat tat khuc xa anh 17

 • Bạn Ngô Khánh Ly hỏi:

  Em muốn hỏi cận khoảng bao nhiêu độ thì nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật khúc xạ và nếu bị cận kèm loạn thị thì điều trị có gì khác biệt không? Sau khi điều trị còn cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử hay không và nếu có thì phải hạn chế trong bao lâu? Rất mong giải đáp từ phía bác sĩ. Em cảm ơn.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Phẫu thuật khúc xạ có thể điều trị cho bệnh nhân cận thị từ 0.5 đi-ốp đến 14 đi-ốp với điều kiện kết quả khám cho phép. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ tính toán cài đặt trên máy nhằm điều trị hoàn toàn độ cận và độ loạn. 

  Sau điều trị bạn cần tuân thủ chế độ tái khám, uống thuốc và giữ gìn bằng chế độ học tập, sinh hoạt hợp lý. Thông thường sau một tuần, bạn có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

 • Bạn Tuấn hỏi:

  Ba tôi bị cườm và đã 80 tuổi có thể chữa khỏi hẳn bằng mổ laser được không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Bệnh cườm khô (đục thủy tinh thể) là bệnh lý thường mắc phải ở người già. Bệnh nhân đã có biểu hiện của đục thủy tinh thể sẽ không có chỉ định phẫu thuật khúc xạ.

  Với bệnh nhân đã 80 tuổi, phương pháp phẫu thuật phù hợp với mắt của ba bạn là phẫu thuật Phaco: dùng sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể đục, sau đó đặt thủy tinh thể nhân tạo, giúp bệnh nhân nhìn rõ sau phẫu thuật.

 • Bạn Hoàng Hân hỏi:

  Hiện nay, có khá nhiều cửa hàng bán dạng kính lão ăn liền giá rất rẻ, nghĩa là kính lão đã gắn sẵn độ, người mua chỉ cần đeo thử, thấy hợp mắt và không nhức đầu thì mua, không trải qua quá trình đo mắt. Những loại kính này có khiến tình trạng của mắt ngày càng nghiêm trọng không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Các kính lão bán sẵn chỉ sử dụng được với những người 2 mắt đều nhau, và không điều chỉnh được độ loạn thị. Vậy nên nếu mua kính theo cách như bạn nói, thì số độ kính sẽ không chính xác, dễ gây ra tình trạng mỏi, nhức mắt, co quắp điều tiết... Vì vậy nên đến khám tại cơ sở chuyên khoa để được đo kính từng mắt đúng nhất.

 • Bạn Hương Thu hỏi:

  Em bị cận thị cao và giác mạc mỏng, có đi khám ở vài bệnh viện nhưng vẫn còn băn khoăn về phương pháp phẫu thuật. Bác sĩ cho em lời khuyên được không?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Bệnh nhân có độ cận thị cao và giác mạc mỏng cần một quy trình khám toàn diện, đo sinh trắc học giác mạc để đánh giá tình trạng, chất lượng, chiều dày, từ đó giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra, nhóm bệnh nhân này có thể sử dụng kỹ thuật Cross-linking (CXL) giúp tăng cường sức bền và duy trì thị lực sau mổ.

 • Bạn Huynh Vo hỏi:

  Thưa bác sĩ, tật khúc xạ có trị khỏi không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Tật khúc xạ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp, phụ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu của bệnh nhân. Vì bạn không nói trường hợp cụ thể, nên bác sĩ chưa thể tư vấn nên chọn phương pháp nào. Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa mắt để khám và được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị.

 • Bạn Phương hỏi:

  Sau khi mổ mắt bằng phương pháp FEMTO khoảng 1 năm, em thấy thị lực hai mắt không đều, khi che một mắt lại, một bên nhìn rất rõ và một bên yếu hơn. Mắt em khi chưa mổ thì vừa loạn vừa cận, không biết sau mổ thì mắt bị loạn có phải sẽ yếu hơn bên mắt cận không?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Thị lực hai mắt không đều nhau có thể do lệch khúc xạ trước mổ, có thể do tái cận. Bạn nên đến khám để bác sĩ tư vấn về tình trạng mắt và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

 • Bạn Đào Sơn hỏi:

  Tôi vừa mổ cận SMILE được hơn 2 tháng. Kết quả thị lực đạt 9/10, tuy nhiên mắt bị hiện tượng ruồi bay gây khó chịu. Trước kia, tôi chưa từng bị hiện tượng này dù đã đeo kính hơn 10 năm. Hơn nữa, sau mổ, tôi nhìn ban đêm không tốt như trước đây, ánh sáng đèn nhìn từ xa thì nhòe và có quầng, đi tối lái xe ô tô rất khó khăn, mắt hay bị khô và mỏi. Tôi nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Hiện tượng ruồi bay là do vẩn đục dịch kính, hay gặp ở bệnh nhân cận thị đặc biệt là cận thị cao, nên bạn không cần quá lo lắng về hiện tượng này. Khi nhìn ánh sáng có quầng vào ban đêm, bạn nên quay trở lại gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị tăng nhãn áp hay không. Ngoài ra, nếu trước mổ, bạn bị cận thị hoặc loạn thị cao thì cũng dễ dặp hiện tượng này trong 6 tháng đầu và sẽ giảm dần.

 • Bạn Nguyễn Thúy Hằng hỏi:

  Em đeo kính 7 di-ốp được 3 năm, đi khám thì lên 8 độ. Em có phải theo dõi thêm nếu muốn mổ cận bằng phương pháp SMILEkhông ạ?

  ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh

  Sau 3 năm nếu bạn tăng lên 1 độ thì độ khúc xạ cũng tương đối ổn định, bạn có thể phẫu thuật ReLEx SMILE.

  Tuy nhiên với độ cận cao như vậy thì mắt bạn lại có một số nguy cơ khác như thoái hóa võng mạc chu biên, giãn lồi giác mạc. Bạn nên đến khám một quy trình chuyên sâu trước phẫu thuật để kiểm soát các bệnh lý trên.

  Nếu có thoái hóa võng mạc chu biên bạn sẽ được chỉ định laser võng mạc chu biên trước phẫu thuật khúc xạ để phòng biến chứng bong võng mạc (biến chứng rất nặng của bệnh cận thị).

  Nếu có nguy cơ giãn lồi giác mạc, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kết hợp kỹ thuật Cross-linking trong quá trình phẫu thuật khúc xạ.

 • Bạn Hà My hỏi:

  Em cận hơn 2 đi-ốp thôi thì có nên mổ mắt không? Em nghe nói sau mổ mắt sẽ không được làm bất cứ tiểu phẫu nào khác, có đúng vậy không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Phẫu thuật khúc xạ nhằm điều chỉnh giúp bệnh nhân sau mổ không cần sử dụng kính. Vì vậy đó không phải là phẫu thuật bắt buộc. Tùy vào nhu cầu của bạn, cũng như ảnh hưởng của việc sử dụng kính, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật khúc xạ để từ bỏ cặp kính, tránh những bất tiện trong sinh hoạt và công việc hàng ngày.

 • Bạn Hạnh hỏi:

  Tôi bị viễn bẩm sinh, vậy có thực hiện phẫu thuật được không? Và nếu phẫu thuật xong thì có bị lại không? Xin cảm ơn.

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Những trường hợp bị viễn thị bẩm sinh giống trường hợp của bạn thường xuất hiện sớm và có độ viễn rất cao. Một số trường hợp có thể có tình trạng nhược thị (thị lực sau chỉnh kính thấp dưới 7/10, thậm chí có bệnh nhân chỉ đạt 1-2/10). Do vậy trường hợp của bạn cần được thăm khám toàn diện xem có thể phù hợp với phẫu thuật khúc xạ hay lựa chọn phương pháp phẫu thuật khác như phẫu thuật trên thủy tinh thể.

  Với phẫu thuật khúc xạ, cận thị có thể điều trị với độ cận tới 14-15 đi-ốp. Ngược lại viễn thị chỉ có thể điều trị tối đa tới 6 đi-ốp. Những trường hợp viễn thị trên 6 đi-ốp cần lựa chọn can thiệp trên thủy tinh thể khi có chỉ định.

 • Bạn Vân Anh hỏi:

  Em bị cận nặng, em muốn hỏi phương pháp nào dành cho người cận nặng trên 6 độ và giúp tránh việc tái cận cao nhất?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật khúc xạ đều quan tâm tới vấn đề tái cận. Việc tái cận sau phẫu thuật liên quan tới một số yếu tố:

  Thứ nhất: Kính đang đeo đúng số

  Thứ hai: Độ khúc xạ ổn định trước mổ. Nếu bạn có độ khúc xạ ổn định, không tăng quá 1 đi-ốp trong một năm (với điều kiện đeo kính đúng số) thì bạn có thể yên tâm về tình trạng khúc xạ của mình.

  Thứ ba: Chăm sóc, tái khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ 

  Thứ tư: Có chế độ học tập và sinh hoạt hợp lý (sử dụng máy tính, điện thoại...)

   

   

 • Bạn Thu Phương hỏi:

  Em đã mổ cận theo phương pháp SMILE ở bệnh viện DND được 4 năm, tuy nhiên mắt em mỏi rất nhanh và khô, có cách nào có thể khắc phục tình trạng này không ạ?

  ThS. BS Phạm Thị Hằng

  Trường hợp của bạn nên quay lại bệnh viện khám. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng giác mạc, vết mổ, mức độ khô mắt để bổ sung thêm nước mắt nhân tạo, một số thuốc đặc trị khô mắt... giúp bạn cải thiện tình trạng trên.

  phau thuat tat khuc xa anh 18

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe