Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nên điều chỉnh nguyện vọng hay xét tuyển học bạ?

Sau khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia được công bố, việc điều chỉnh nguyện vọng dựa trên điểm thi thực tế hay xét tuyển bằng học bạ được nhiều sĩ tử cân nhắc.

Cùng với phương thức xét tuyển điểm thi THPT “truyền thống”, xét tuyển học bạ THPT cũng được nhiều trường đại học uy tín áp dụng. Đứng trước khá nhiều lựa chọn, đâu là giải pháp để thí sinh xét tuyển đại học hiệu quả nhất?

Điều chỉnh nguyện vọng - lợi thế lớn

Được điều chỉnh nguyện vọng dựa theo điểm thi thực là lợi thế lớn nhất mà thí sinh cần tận dụng. Trong đó, nếu điểm thi không quá khác biệt so với dự kiến, thay đổi tổ hợp môn xét tuyển (nếu cần) là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh nên quan tâm. Cách làm này vừa tiện lợi (vì tiến hành online), vừa không gây nhiều xáo trộn, không ảnh hưởng đến thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Với những bạn đã nhắm được ngành học, trường học yêu thích thì thay đổi tổ hợp môn xét tuyển tùy theo điểm thi chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất.

Hutech anh 1
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức online.

Trong khi đó, những thí sinh có điểm thi chênh lệch quá nhiều so với dự kiến có thể phải xem xét chọn lại ngành/trường học. Với mức điểm vừa phải, thay vì gồng mình chọn một ngành bất kỳ ở một trường top đầu, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành yêu thích ở các trường đại học có điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn dự kiến không quá cao.

Chẳng hạn với ngành CNTT, thí sinh có thể đăng ký vào ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) hoặc chọn thêm các ngành tương đồng như an toàn thông tin, hệ thống thông tin quản lý để vẫn được học đúng lĩnh vực yêu thích.

Hutech anh 2
Ngành dược tại Hutech là lựa chọn của nhiều thí sinh.

Dù chọn lựa như thế nào, “chiến lược an toàn” cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng vẫn nên gồm 3 nhóm: nhóm đầu dành cho ngành/trường mình thực sự yêu thích (dù kết quả có thể không như ý); nhóm thứ hai tập trung vào ngành học yêu thích nhất ở các trường uy tín có mức điểm chuẩn tương đương với điểm của mình; nhóm thứ ba - nhất thiết phải đăng ký - là các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn điểm của bản thân để tạo “khoảng an toàn”, tối đa khả năng trúng tuyển.

Chủ động điểm số nhờ xét tuyển học bạ

Cùng với điều chỉnh nguyện vọng, phương thức xét tuyển riêng của các trường cũng là giải pháp được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ với ưu điểm xét tuyển dựa trên cả quá trình học THPT được coi là “giải pháp” khá hiệu quả, đặc biệt khi kết quả kỳ thi THPT quốc gia vẫn chịu ảnh hưởng của các yếu tố như sức khỏe, tâm lý thậm chí cả may mắn.

Xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động tối đa điểm số xét tuyển, thời gian xét tuyển. Chẳng hạn, Hutech đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 cho 40 ngành đào tạo tại trường; điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên (riêng ngành dược từ 20 điểm trở lên); điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn tổ hợp xét tuyển.

Hutech anh 3
Đại học Hutech nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 20/7.

Hồ sơ xét tuyển học bạ vào Hutech cũng khá đơn giản, thường gồm phiếu đăng ký, bản sao học bạ THPT, bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Riêng thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay có thể nộp trước các giấy tờ đã có, sau đó bổ sung bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng, thí sinh có học lực tốt ở phổ thông hoàn toàn có thể chủ động xét tuyển, tăng thêm cơ hội vào đại học mà không cần phụ thuộc một kỳ thi duy nhất. Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển học bạ cần chú ý chỉ tiêu xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ. Ví dụ, nếu có nguyện vọng xét tuyển học bạ vào Hutech, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức này cho đến ngày 20/7.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Ky tich cua nu thu khoa mo coi hinh anh

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi

0

Vượt lên nỗi bất hạnh mồ côi cha mẹ, con đường đến trường vô vàn khó khăn, cô học trò người H’rê Đinh Thị Huệ (Quảng Ngãi) bước chân vào cổng trường đại học với ngôi vị thủ khoa.