Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nên bắt đầu tiết kiệm từ khi nào?

Gửi tiết kiệm để thực hiện các mục tiêu tương lai là mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, không ít người vẫn loay hoay không biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào.

Hiện tại tôi 23 tuổi và đã đi làm 1 năm. Thu nhập 12 triệu đồng/tháng đủ để tôi chi tiêu thoải mái nhưng không dư dả nhiều. Tôi muốn mua nhà ở TP.HCM trước năm 30 tuổi, vậy tôi nên bắt đầu tiết kiệm từ khi nào và với kế hoạch ra sao?

(Nguyễn Thị Phương Hà, 23 tuổi, TP.HCM)

Ông Trần Quốc Anh - Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân HDBank

Chào bạn, việc sở hữu một căn nhà tại thành phố lớn như TP.HCM là mong muốn của hầu hết bạn trẻ hiện nay. Do đó, việc tiết kiệm, tích lũy tài sản là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Với thu nhập của bạn hiện nay, nếu không sớm bắt tay vào thực hiện kế hoạch tương lai bằng cách gửi tiết kiệm thì đợi đến bao giờ?

Một số người cho rằng gửi tiết kiệm ngân hàng đòi hỏi một khoản tiền lớn, chưa kể những trở ngại khi phải đến ngân hàng làm thẻ tiết kiệm, lưu giữ thẻ tiết kiệm...

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể gửi tiết kiệm với bất cứ số tiền nào, ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào thuận tiện. Điều này chỉ bằng một số thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính thông qua hệ thống e-banking của các ngân hàng.

Ví dụ như tại HDBank, số tiền tối thiểu để gửi tiết kiệm là 1 triệu đồng. Bạn có thể tham gia sản phẩm Tiết kiệm online truyền thống theo hình thức tự thao tác với số tiền tự chọn, hoặc Tiết kiệm gửi góp online theo hình thức khai báo số tiền tích lũy hàng tháng để HDBank tự động trích từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm. Hiện nay, HDBank cũng là ngân hàng hỗ trợ lãi suất tốt nhất trên thị trường cho các kỳ hạn gửi tiết kiệm online từ 1-5 tháng.

Trong trường hợp của bạn, giả sử mỗi tháng bạn gửi tiết kiệm 4 triệu đồng, năm đầu tiên bạn sẽ có được hơn 50 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Tùy vào thu nhập và chi tiêu trong những năm tiếp theo, bạn có thể nâng số tiền tiết kiệm lên.

Như vậy, chỉ sau 2-3 năm, bạn đã có một số vốn nhất định và có thể bắt đầu đầu tư vào một dự án căn hộ bằng cách vay thêm từ ngân hàng, thế chấp bằng chính căn hộ bạn đã mua. Với thu nhập của bạn khi đó, việc trả góp để mua căn hộ sẽ không còn khó khăn.

Chính vì vậy, hãy bắt đầu gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ. Việc sở hữu nhà trước năm 30 tuổi là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.

Nhằm tiếp thêm lửa cho chương trình ưu đãi “Gửi tiết kiệm xanh cùng HDBank Tỷ Phú”, từ nay đến 15/10/2019, HDBank tổ chức minigame “Mở sổ gom vàng” với hàng nghìn phần quà hấp dẫn, độc đáo gồm: nồi lẩu cao cấp Happy Cook, máy làm sữa chua, đèn bàn, bàn ủi, bình nước, top-up điện thoại trị giá 100.000đ…

Với ba lượt chơi mỗi ngày, nhiệm vụ của mỗi người chơi là tìm giải thưởng được ẩn giấu trong 8 sổ tiết kiệm heo vàng. Theo đó, ở mỗi lượt chơi, người chơi chọn gửi túi tiền tiết kiệm vào 1 sổ heo vàng bất kỳ và giải thưởng trong sổ heo vàng sẽ xuất hiện ngẫu nhiên.

Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả xem tại đây.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN