Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NCT: Cuộc cách mạng mang tính toàn cầu của SM

NCT là mô hình có một không hai trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc. SM đã mở ra một trang mới trong lịch sử âm nhạc xứ sở kim chi với dự án này.

Tháng 1/2016, SM chính thức thông báo về 6 dự án mới với quy mô lớn. Điều khiến các fan Kpop cảm thấy choáng ngợp chính là giấc mơ đầy tham vọng của SM với NCT (Neo Culture Technology) - dự án nhóm nhạc toàn cầu với số lượng thành viên lớn nhất từ trước đến giờ của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc này.

Chủ tịch Lee Soo Man gọi NCT là dự án "địa phương hóa làn sóng Hallyu". SM quyết định tạo nên dự án nhóm nhạc NCT độc nhất xứ sở kim chi với mong muốn mang Kpop đến từng ngõ ngách trên thế giới.

Ông lớn SM hy vọng NCT sẽ đưa những ngôi sao KPop vươn xa hơn nữa ra ngoài quốc tế, đồng thời tạo cơ hội cho những nghệ sĩ tiềm năng ở các quốc gia tham gia vào thị trường âm nhạc Hàn Quốc. Để làm được điều này, SM sẽ bắt tay với các công ty ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Với mục tiêu như vậy, SM cho biết NCT sẽ là nhóm nhạc không giới hạn về số lượng thành viên, không giới hạn về quốc tịch và cũng không có sự đảm bảo về "đội hình cố định" kiểu mẫu quen thuộc của Kpop.

NCT có thể được coi như một thương hiệu của riêng SM. Bởi lẽ công ty sẽ cho ra mắt nhiều nhóm nhỏ dưới cái tên NCT. Mỗi nhóm nhỏ sẽ được định hướng quảng bá ở các thành phố hoặc quốc gia khác nhau với thể loại âm nhạc và đối tượng khán giả riêng.

Thành viên của NCT được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với địa điểm hoạt động chính. Số lượng thành viên của các nhóm nhỏ này có thể thay đổi tùy vào mỗi lần trở lại. Một thành viên có thể hoạt động ở nhiều nhóm nhỏ khác nhau.

Hiện tại, ba nhóm nhỏ là NCT U, NCT 127 và NCT Dream được ra mắt với tổng số thành viên là 15 người.

NCT sang Viet Nam anh 1
Nhóm nhỏ hoạt động chủ yếu tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, NCT 127 đang nhận được sự yêu mến rất lớn với phong cách âm nhạc độc đáo.

Cơ chế hoạt động linh hoạt này mang đến cho SM nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít thách thức.

Số lượng thành viên không giới hạn và đội hình không cố định là điểm cộng của dự án NCT. Minh chứng từ những thế hệ đi trước đều cho thấy đa số nhóm nhạc đông người (như SUPER JUNIOR, SNSD, EXO, SEVENTEEN, TWICE,...) đều mang lại nguồn lợi không nhỏ cho công ty quản lý.

Mỗi thần tượng đều có sức hút riêng và sự quan tâm dành cho nhóm có thể tăng theo cấp số nhân nếu công ty chủ quản có chiến lược quảng bá nhóm hiệu quả. Bên cạnh đó, với cách thức hoạt động của NCT, việc có thành viên rời nhóm vì bất kỳ lý do nào cũng không có ảnh hưởng quá lớn.

Nhìn vào tình hình các nhóm nhạc trước đây của SM, việc thay đổi thành viên luôn gây ra những phản ứng tiêu cực từ phía cộng đồng fan (trường hợp thêm thành viên của SUPER JUNIOR, bất đồng quan điểm về hợp đồng dẫn đến việc 2 thành viên EXO rời nhóm hay sự ra đi bất ngờ của SNSD Jessica). Điều này làm ảnh hưởng đến lòng tin và sự ủng hộ của người hâm mộ, gây khó khăn cho SM.

SM còn có thể dễ dàng loại bỏ những thành viên không phù hợp với nhóm hoặc không có được sự nổi tiếng như kỳ vọng mà họ đặt ra. Đây chắc chắn là áp lực, đồng thời cũng là động lực lớn đối với mỗi cá nhân thuộc NCT. Các thần tượng này sẽ phải liên tục cố gắng nếu không muốn bị đào thải sớm.

NCT sang Viet Nam anh 2
Mark, thành viên sinh năm 1999, nằm trong đội hình của cả 3 nhóm nhỏ đã ra mắt. Mark được đánh giá là rapper tài năng nhất của SM hiện nay.

Tuy nhiên, phương thức vận hành không rõ ràng của NCT khiến các fan hoang mang và khó bắt kịp. Đây chính là nhược điểm của dự án này.

Việc thần tượng của mình có thể bị thay thế bất cứ lúc nào vô hình trung tạo ra cạnh tranh ngay trong cộng đồng fan của nhóm. Để đảm bảo tương lai dài lâu cho các thành viên, người hâm mộ sẽ phải tìm mọi cách ủng hộ thần tượng riêng để củng cố vị trí của họ tại NCT.

Chắc chắn với cách làm việc này, sức mạnh đoàn kết từ phía cộng đồng fan NCT sẽ là ẩn số bỏ ngỏ có thể gây trở ngại không nhỏ cho SM và chiến lược của công ty.

Không chỉ nội bộ người hâm mộ dễ trở nên bất hòa mà ngay cả mối quan hệ giữa các thành viên NCT cũng chịu tác động bởi mô hình nhóm mới khi phải cạnh tranh không ngừng.

NCT sang Viet Nam anh 3
Người hâm mộ lo ngại tình cảm giữa các thành viên NCT có thể bị rạn nứt dễ dàng.

NCT được coi là nhóm nhạc chủ lực của SM trong thời gian tới. Nếu có thể hạn chế những nhược điểm trong mô hình nhóm mới này thì NCT chắc chắn sẽ tạo nên một bước tiến đáng kinh ngạc trong lịch sử của Kpop.

NCT Mark tham gia cuộc chiến các rapper

Chương trình truyền hình thực tế “High School Rapper” của Mnet đã xác nhận thành viên NCT Mark là nghệ sĩ đầu tiên tham gia vòng loại.

Hằng Darla

Bạn có thể quan tâm

KPOP Nhạc Hàn Âm nhạc