Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Naver chi hơn 600 triệu USD mua lại Wattpad

Công ty công nghệ Hàn Quốc Naver đã hoàn tất việc mua lại Wattpad. Điều này giúp Naver gia tăng lượng người sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh nội dung.

Việc Naver mua lại Wattpad đã được công bố vào đầu năm nay. Thương vụ vừa được hoàn tất. Thông báo hôm 10/5 của Wattpad cho biết công ty này vẫn có trụ sở tại Toronto, Canada; những người sáng lập là Allen Lau và Ivan Yuen sẽ tiếp tục điều hành Wattpad.

Naver mua lai Wattpad anh 1

Wattpad hiện có khoảng 90 triệu người dùng hàng tháng. Ảnh: FB Wattpad.

Allen Lau là Giám đốc điều hành của Wattpad, sẽ báo cáo công việc với Kim Jun-koo - Giám đốc điều hành của Webtoon - nền tảng xuất bản truyện tranh trực tuyến của Naver.

Trong năm 2021, Naver có kế hoạch thuê thêm 100 nhân viên làm việc tại Wattpad trong lĩnh vực kỹ thuật, tiếp thị, nội dung và các vai trò khác.

Dự đoán hai thương hiệu Naver - Wattpad và Webtoon - sẽ có lượng người sử dụng hàng tháng vượt quá 166 triệu người. Wattpad khi hoạt động độc lập có khoảng 90 triệu người dùng hàng tháng, hầu hết trong số họ thuộc thế hệ Z. Trong số đó, có 5 triệu người dùng là tác giả, nhà văn; còn lại là 85 triệu độc giả. Đây là lượng độc giả lớn cho bất cứ doanh nghiệp nào đang kinh doanh trong ngành công nghiệp nội dung.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Publisher Weekly vào tháng 1, Allen Lau đã gọi việc mua lại của Naver và mối quan hệ với Webtoon là một nhân duyên và nhấn mạnh sự hợp lực giữa hai công ty. "Chúng tôi đều là công ty giải trí đa nền tảng. Đọc và viết, xuất bản sách và có mối quan hệ với các hãng phim, truyền hình. Webtoon cung cấp truyện tranh kỹ thuật số”, Allen Lau nói.

Naver mua lai Wattpad anh 2

Một hình ảnh quảng bá cho Webtoon. Nền tảng xuất bản truyện tranh này cũng có hàng chục triệu độc giả thường xuyên. Ảnh: Linewebtoon.

Trong tuyên bố về việc hoàn tất thương vụ mua lại Naver-Wattpad, Giám đốc điều hành Han Seong-sook của Naver, cho biết: “Thông qua thương vụ mua lại này, chúng ta kỳ vọng rằng sức mạnh kết hợp giữa Webtoon và Wattpad sẽ còn lớn hơn nữa. Thế hệ Z trên khắp thế giới đã phải lòng các nền tảng kể chuyện như Wattpad và Webtoon”.

“Với lượng người dùng quốc tế ngày càng tăng gồm độc giả và tác giả thế hệ Z trên Wattpad và Webtoon, kết hợp với hàng trăm triệu câu chuyện để cung cấp các lượt tiếp cận trên màn ảnh, Naver đang nhanh chóng trở thành một người chơi quan trọng trong thị trường nội dung và giải trí toàn cầu”, đại diện Naver nói.

Kim Jun-koo, Giám đốc Webtoon, nhận định: “Wattpad đã định nghĩa lại cách viết trong kỷ nguyên kỹ thuật số, tạo ra cách thức mới cho các tác giả độc lập để xây dựng độc giả quốc tế và kiếm tiền”.

Việc Naver mua lại Wattpad giúp doanh nghiệp này tăng sức cạnh tranh trong thị trường nội dung toàn cầu. Trước đó, Amazon ra mắt nền tảng tự xuất bản Kindle vella, còn Kakao Entertainment (một công ty giải trí khác của Hàn Quốc) cũng mua lại Tapas Media.

4 bộ webtoon kinh điển từng ra mắt tại Việt Nam

Trước khi "Solo leveling" làm mưa làm gió tại Việt Nam, rất nhiều bộ truyện tranh webtoon khác từng ghi dấu ấn lớn trong lòng độc giả.

Truyện tranh cho thế hệ di động

Webtoon đã có hơn 60 triệu người dùng hàng tháng trong năm qua và có hơn 100 tỷ lượt xem trên toàn thế giới.

Nho Quan

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Nghich ly cua tinh yeu hinh anh

Nghịch lý của tình yêu

0

“Anh đã quên em” của Nguyễn Thanh Bình là một bài thơ chất chứa nỗi buồn tuyệt vọng. Ở đó, ta thấy những nghịch lý của tình yêu. Nói quên đi mà chắc gì đã quên được.