Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

NATO vẫn viện trợ vũ khí nếu Ukraine tiếp tục yêu cầu

Giới chức NATO khẳng định sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine nếu Kyiv còn cần trợ giúp, đồng thời bày tỏ tin tưởng quân đội Ukraine sẽ chiến thắng.

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO tại Berlin ngày 15/5, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khẳng định liên minh sẵn sàng viện trợ quân sự cho Ukraine chừng nào tình hình chiến sự vẫn yêu cầu, AFP đưa tin.

"Chúng tôi đã nhất trí rằng NATO không được và không thể từ bỏ nỗ lực, đặc biệt liên quan viện trợ quân sự, khi mà cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc của Ukraine vẫn còn cần trợ giúp", Ngoại trưởng Baerbock nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định niềm tin vào chiến thắng của Ukraine, đồng kêu gọi các nước thành viên tiếp tục viện trợ quân sự cho Kyiv.

"Ukraine có thể chiến thắng. Người Ukraine đang chiến đấu dũng cảm bảo vệ tổ quốc của họ. Chúng ta phải tiếp tục duy trì và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine", Tổng thư ký Stoltenberg cho biết.

NATO vien tro cho Ukraine anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP.

Cũng tại hội nghị ngoại trưởng NATO, các nước đã thảo luận về khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan chấm dứt hậu thuẫn các phần tử mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cung cấp bảo đảm an ninh, đồng thời dỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức ngoại giao châu Âu cho biết các cuộc đối thoại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Phần Lan và Thụy Điển về việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO đang "đi đúng hướng".

"Chúng tôi hy vọng sẽ có kết quả thuận lợi, thể hiện sự đoàn kết và quan điểm thống nhất", Ngoại trưởng Croatia Grlic Radman nói tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở Berlin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu cho biết NATO cần bảo đảm không để tiến trình kết nạp Thụy Điển và Phần Lan bị cản trở.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện với Phần Lan, Thụy Điển

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra một số điều kiện, yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan thực thi nếu muốn được Ankara ủng hộ gia nhập NATO.

Diễn biến tiếp theo khi Phần Lan khởi động gia nhập NATO

Lãnh đạo Phần Lan đã chính thức xác nhận sẽ khởi động tiến trình gia nhập NATO. Tuy nhiên, nhiều bước ngoặt chưa thể lường trước vẫn có thể xảy ra.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm