Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

NATO tập trận không quân gần biên giới Ukraina

Hôm qua, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận không quân ở khu vực biên giới Ba Lan - Ukraina, với sự tham gia của phản lực chiến đấu Mỹ.

Cuộc tập trận không khích diễn ra tại căn cứ không quân Lask ở miền trung Ba Lan. 4 máy bay chiến đấu F-16 của Ba Lan, 12 máy bay F-16 và một máy bay vận tải C-130 Hercules của Mỹ, 300 binh sĩ tham gia cuộc tập trận từ ngày 11 tới ngày 13/3, RT đưa tin.

Phản lực chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski dự lễ khai mạc cuộc tập trận và phát biểu rằng “sự kiện ở phía đông đất nước” (ám chỉ căng thẳng trên bán đảo Crimea) cho thấy lý do chính đáng để duy trì chi tiêu quân sự trong giai đoạn đất nước thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. 

“Tôi hy vọng sự kiện ở phía đông biên giới Ba Lan, cũng là biên giới NATO, sẽ thúc đẩy những quyết định khó khăn liên quan tới an ninh của Ba Lan”, Reuters dẫn lời ông Komorowski.

Hôm 10/3, NATO triển khai máy bay trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) tới Ba Lan và Romania để hỗ trợ hoạt động giám sát tình hình Ukraina. Chúng  rời căn cứ không quân Geilenkirchen ở Đức và Waddington ở Anh để tới không phận Romani trong ngày 11/3.

Tuần trước, Mỹ điều máy bay tiếp nhiện liệu trên không KC-135 và 6 phản lực chiến đấu F-15 tới Lithuani để tăng cường tuần tra không phận NATO trên biển Baltic. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, động thái triển khai lực lượng quân sự khiếm tốn của Mỹ là “hành động cụ thể để trấn an các đồng minh NATO”.

Trong một diễn biến khác, gió mạnh và biển động khiến Mỹ và các đồng minh NATO là Bulgari và Romani phải trì hoãn cuộc tập trận trên biển. Trước đó, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Truxtun của Hải quân Mỹ đã vượt eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Biển Đen. Theo Lầu Năm Góc, tàu Truxtum hiện diện ở khu vực này theo kế hoạch từ trước cuộc khủng hoảng chính trị Ukraina.

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm