Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NATO muốn Trung Quốc ký hiệp ước hạn chế tên lửa hạt nhân

Lãnh đạo NATO bày tỏ lo ngại khi Trung Quốc tăng cường đầu tư phát triển tên lửa, ủng hộ mở rộng hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung và buộc Bắc Kinh phải tuân thủ.

“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều cho các loại vũ khí hiện đại, gồm nhiều dòng tên lửa mới”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời trên đài truyền hình ZDF của Đức ngày 13/11 về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

“Nếu Trung Quốc là thành viên ký kết INF, một nửa số tên lửa đó sẽ vi phạm nội dung thỏa thuận. Chúng tôi ủng hộ mở rộng hiệp ước này và buộc Trung Quốc tuân thủ”, ông khẳng định.

ten lua hat nhan Trung Quoc anh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh liên minh quân sự này không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới nổ ra. Tuy nhiên, ông cho biết NATO đang rất quan ngại về những tên lửa mới của Nga. Các tên lửa này vừa cơ động, vừa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, và có thể bắn đến các thành phố ở châu Âu.

“Chúng tôi cũng kêu gọi Nga đảm bảo tuân thủ hiệp ước INF. Thỏa thuận này đang bị đe dọa”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã tuyên bố sẵn sàng rút khỏi INF, đáp trả việc Nga nghiên cứu và triển khai nhiều loại tên lửa mà Mỹ cáo buộc là vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký kết thời Chiến tranh Lạnh.

Trong phát biểu của mình, ông khẳng định Mỹ sẽ đầu tư phát triển các vũ khí hạt nhân tiên tiến. Điều này chỉ có thể chấm dứt với điều kiện cả Nga lẫn Trung Quốc đồng ý ký kết một thỏa thuận hạn chế vũ khí hạt nhân mới.

Phe “diều hâu” tại Washington cũng cho rằng hiệp ước khiến Mỹ thất thế trong đối đầu chiến lược với Trung Quốc trên Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc từng cảnh báo Mỹ không có biện pháp đáp trả tương xứng với các tên lửa hạt nhân tầm gần của Trung Quốc đe dọa căn cứ quân sự, tàu thuyền và đồng minh tại khu vực.

TT Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Tổng thống Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tầm trung ký với Nga, mở ra viễn cảnh đưa đối đầu hạt nhân nguy hiểm trở lại châu Âu sau gần 3 thập niên.

TT Trump: Mỹ sẽ xây dựng kho hạt nhân chống lại Nga, Trung Quốc

Tổng thống Trump nói sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi "các nước tỉnh ngộ", chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới