Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NATO chi 3 tỷ euro cho vệ tinh và đối phó tấn công mạng

Khối quân sự lớn nhất thế giới sẽ chi 3 tỷ euro để nâng cấp vệ tinh quốc phòng và chống tác chiến không gian mạng nhằm đối phó các mối đe dọa mới.

Sức mạnh 'không đối thủ' của NATO Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sở hữu hàng loạt vũ khí tối tân với sức mạnh tác chiến hàng đầu thế giới.

Reuters cho biết NATO lên kế hoạch đầu tư 3 tỷ euro (3,26 tỷ USD) trong 3 năm tới để nâng cấp công nghệ vệ tinh quốc phòng và máy tính nhằm thích nghi với các mối đe dọa mới. Mục tiêu chính của việc đầu tư nhằm ngăn chặn các tin tặc tấn công hệ thống mạng của NATO và các mối đe dọa khác bao gồm cả tên lửa của Iran.

Kế hoạch của NATO cho thấy sự thừa nhận nguy cơ xung đột ngày càng tăng từ hệ thống mạng máy tính, trên không, đất liền và trên biển. Một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Thông tin và Truyền thông NATO cho biết kế hoạch này bao gồm đầu tư 1,7 tỷ euro vào truyền thông vệ tinh để hỗ trợ quân đội, tàu chiến và các phương tiện khác tốt hơn trong toàn liên minh cũng như hỗ trợ việc sử dụng các phương tiện không người lái.

Hiện chưa rõ NATO có tài trợ cho việc phát triển vệ tinh truyền thông quân sự mới hoặc tăng cường năng lực băng thông để có thể thu được từ vệ tinh hiện đại của Mỹ và các đồng minh khác hay không. Nhật Bản, đồng minh không phải thành viên NATO đã phóng vệ tinh truyền thông quân sự đầu tiên trong tháng 1.

Khoi quan su NATO anh 1
Cờ của NATO tại tổng hành dinh tổ chức này tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Reuters.

Vị quan chức cho biết thêm các đề xuất, trong đó một số khoản chi vẫn phải chờ các chính phủ trong khối phê duyệt. NATO sẽ chi khoảng 800 triệu euro để nâng cấp hệ thống máy tính giúp bảo vệ không quân và cải thiện năng lực phòng thủ tên lửa.

77 triệu euro sẽ chi cho việc cải thiện khả năng chống tấn công mạng vào 32 vị trí điều hành vệ tinh chính của NATO. Ngoài ra, 180 triệu euro sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin liên lạc di động an toàn cho binh lính trong liên minh.

NATO cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng gấp 5 lần các hoạt động đáng ngờ trên mạng máy tính của khối trong 3 năm qua. Trong đó, tình báo phương Tây đổ lỗi cho nhóm APT28 của Nga đã tấn công mạng máy tính của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm ngoái.

Các quan chức NATO nói với Reuters rằng họ nghi ngờ Nga tài trợ cho những cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống của họ trước các hội nghị thượng đỉnh lớn. NATO sẽ trình bày chi tiết các nhu cầu tại cuộc họp lớn ở Ottawa, Canada, vào tháng 4 tới, sau đó bắt đầu quá trình tiến hành đấu thầu.

Một quan chức cho biết khả năng sẽ thu hút được các hợp đồng từ các nhà thầu quốc phòng lớn của phương Tây như, Airbus Group, Raytheon và Lockheed Martin, vì không thể giao hợp đồng cho các nhà thầu không thuộc thành viên NATO.

NATO có quy định cấm các nhà thầu từ Trung Quốc, Nga, trừ khi có nhu cầu cụ thể mà các công ty trong liên minh không thể cung cấp. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ bỏ họp với NATO để đón ông Tập Cận Bình

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự định không tham dự cuộc họp lớn ở NATO để ở nhà đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thăm Nga vào tháng 4 tới.

Gần 40.000 binh sĩ tham dự tập trận NATO lớn kỷ lục

36.000 binh sĩ từ hơn 30 quốc gia thuộc NATO và các đồng minh sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất của tổ chức này trong 13 năm qua.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Iran Canada Thế giới