Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA tìm thấy nguồn nước dưới bề mặt Hỏa tinh

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện nguồn nước trên Hỏa tinh, tồn tại ở dạng băng và nằm phía dưới bề mặt khoảng 2,5 cm.

Nguồn nước được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khi con người khám phá các hành tinh trong Hệ Mặt Trời. Theo Engadget, mới đây, các nhà nghiên cứu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vừa phát hiện nguồn nước ở dạng đóng băng nằm phía dưới bề mặt Hỏa tinh.

Đây được xem như "bản đồ kho báu", giúp con người có thể định cư lên hành tinh đỏ trong tương lai không xa. Ở một số địa điểm, lớp băng này nằm ngay dưới bề mặt, cách khoảng 2,5 cm.

Những vùng có màu lạnh đại diện cho khu vực có băng nằm gần bề mặt, dễ tiếp cận. Ngược lại, những vùng có màu nóng là nơi có bề mặt dày.

Nuoc tren Hoa tinh anh 1

Những khu vực có màu lạnh cho thấy nước nằm ngay dưới bề mặt. Ảnh: Engadget.

"Bạn không cần dùng đến máy xúc để đào những tảng băng này. Bạn chỉ cần sử dụng xẻng", Sylvain Piqueux, nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết.

"Chúng tôi đang tiếp tục thu thập các dữ liệu về nước dạng băng trên Hỏa tinh, từ đó tìm ra những nơi tốt nhất để các phi hành gia có thể hạ cánh".

Trên bề mặt Hỏa tinh, nước không thể tồn tại trong không khí dưới dạng lỏng và nhanh chóng chóng bốc hơi vào bầu khí quyển. Việc xác định được vị trí nguồn nước băng giúp con người có thể sớm đặt chân lên hành tinh này.

"Càng tìm hiểu về lớp băng này, chúng tôi càng phát hiện ra nhiều thứ. Việc quan sát Hỏa tinh từ các tàu vũ trụ khác nhau trong nhiều năm giúp chúng tôi tìm ra những phương pháp mới để khám phá lớp băng này", Leslie Tamppari, một nhà khoa học cho biết.

Một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng ở dưới các tảng băng này có thể tồn tại nước ở dạng lỏng.

DNA của 'sinh vật bất tử' có thể giúp con người sống trên Hỏa tinh

Khoa học gia nổi tiếng Chris Mason khẳng định DNA của bọ gấu nước sẽ là yếu tố quan trọng giúp loài người hiện thực hóa giấc mơ định cư trên Hỏa tinh.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Internet