Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA muốn phục hồi nơi chỉ huy chiến dịch chinh phục Mặt Trăng

Gần 50 năm sau chiến dịch Apollo 11, NASA đang nỗ lực khôi phục trung tâm kiểm soát huyền thoại đã điều khiển thành công chuyến đáp lên Mặt Trăng của Neil Armstrong.

Channel NewsAsia đưa tin một chiến dịch nhằm gây quỹ cho việc "phục hồi khẩn cấp" trung tâm điều khiển Apollo Mission được khởi động ngày 21/7 trên trang web gọi vốn cộng đồng Kickstarter, sau khi "quá tải khách tham quan và ngân sách giảm gây hại cho địa điểm nổi tiếng".

Tình hình tệ đến mức Cục Công viên quốc gia Mỹ phải đưa trạm điều khiển vào danh sách "bị đe dọa" năm 2015.

Dự án khôi phục sẽ chỉ nhận được tiền nếu đạt mục tiêu gây quỹ là 250.000 USD trước ngày 19/8.

Trung tâm được xếp hạng Danh thắng Lịch sử quốc gia này là nơi điều khiển thành công tàu Apollo 11 trong chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của con người, với hai phi hành gia Neil Amstrong và Buzz Aldrin.

NASA phuc hoi trung tam kiem soat anh 1
Apollo Mission Control Center là nơi thực hiện Chương trình Apollo từ 1961 đến 1975, có nhiệm vụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng và trở về trái đất an toàn. Ảnh: CNN.

Theo nhóm phi lợi nhuận Space Center Houston của NASA, việc khôi phục trung tâm cần khoảng 5 triệu USD. CNN cho hay thành phố Webster bang Texas, nơi sinh sống của nhiều người hoạt động trong chiến dịch Apollo, tình nguyện chi 3,1 triệu USD cho việc sửa chữa trung tâm vào đầu năm nay.

Space Center Houston cho biết công cuộc khôi phục bao gồm việc tái tạo toàn bộ 5 khu vực của trung tâm để "mang lại chính xác hình ảnh trung tâm khi chuyến đáp mặt trăng thành công ngày 20/7/1969". Mọi chi tiết đều được quan tâm, từ những chiếc gạt tàn, bút chì, tai nghe và tách cafe được dùng vào thời điểm đó.

Dự án cũng sẽ bao gồm cả việc tái tạo bàn điều khiển phiên bản nâng cấp vào những năm 1970, khi trung tâm điều khiển phục vụ cho Chương trình tàu con thoi của NASA.

Quà tặng khuyến khích quyên góp cho dự án này trên Kickstater gồm phù hiệu phi hành đoàn đặc biệt từ nhà thiết kế của bộ phim Star Trek, Michael Oduka, bộ lắp ghép mô hình module điều khiển Columbia của tàu Apollo 11, và một chuyến tham quan Trung tâm Không gian Johnson của NASA.

Neil Armstrong và Buzz Aldrin cắm cờ trên mặt trăng Ngày 20/7/1969, hai nhà du hành Neil Armstrong và Buzz Aldrin làm nên lịch sử khi cắm lá quốc kỳ Mỹ trên bề mặt mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 11.

Túi bụi mặt trăng được đấu giá lên tới 4 triệu USD

Túi bụi mặt trăng của Neil Armstrong, biểu tượng vinh quang một thời của Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ, sắp được bán đấu giá, dự kiến mang về từ 2 đến 4 triệu USD.


Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới