Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA lên kế hoạch đánh chặn thiên thạch sắp tiến gần Trái Đất

NASA công bố dự án tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng hôm 30/6 với kỳ vọng tránh cho nhân loại khỏi những thảm họa chết chóc do va chạm với thiên thạch.

Mô phỏng trạm vũ trụ DART đánh chặn tiểu hành tinh Trạm vũ trụ DART sẽ va chạm trực tiếp với tiểu hành tinh để thay đổi quỹ đạo của nó

Dự án hợp tác giữa NASA và Cơ quan nghiên cứu vật lý ứng dụng Johns Hopkins có tên DART sẽ thay đổi quỹ đạo của thiên thạch (tiểu hành tinh) có quỹ đạo bay gần với Trái Đất.

Đây là dự án đầu tiên áp dụng kỹ thuật tác động động học nhân tạo của NASA. Nếu thành công, dự án sẽ mở ra khả năng đánh chặn các thiên thạch có nguy cơ va chạm với địa cầu trong tương lai.

Đối tượng của dự án DART là tiểu hành tinh Didymos, gồm hai vật thể, dự kiến tiến sát Trái Đất vào năm 2022 và năm 2024. Đường kính của hai vật thể thuộc tiểu hành tinh Didymos lần lượt là 780 m (Didymos A) và 160 m (Didymos B).

NASA len ke hoach danh chan tieu hanh tinh anh 1
Hai vật thể thuộc tiểu hành tinh Didymos. Ảnh: ESA.

Theo kế hoạch, trạm vũ trụ DART sẽ tiếp cận Didymos và đánh chặn vật thể Didymos B. Trạm vũ trụ DART sẽ va chạm trực tiếp với Didymos B ở tốc độ 6 km/s, tức nhanh gấp 9 lần tốc độ của một viên đạn. 

"Kỹ thuật tác động động học sẽ thay đổi tốc độ của thiên thạch bằng một tác động nhỏ vào tốc độ vốn có của nó. Tác động vào thời điểm phù hợp trước khi xảy ra va chạm sẽ khiến thiên thạch di chuyển xa khỏi Trái Đất", NASA cho biết.

Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu cú va chạm và các tác động mà DART gây ra cho Didymos B, từ đó quyết định khả năng ứng dụng xa hơn nữa kỹ thuật tác động động học trong bảo vệ Trái đất trước mối đe dọa từ các thiên thạch.

"DART là bước tiến quan trọng cho thấy khả năng bảo vệ Trái đất khỏi hiểm họa do va chạm với các thiên thạch", Andy Cheng, giám đốc Cơ quan nghiên cứu vật lý ứng dụng Johns Hopkins, cho biết.

Hoạt động của các thiên thạch từ lâu đã là trọng tâm trong nghiên cứu của NASA. Các kính viễn vọng và các cơ quan do NASA tài trợ theo dõi các vật thể vũ trụ, tính toán quỹ đạo và xác định liệu chúng có phải là nguy cơ cho địa cầu hay không.

Các thiên thạch với kích thước nhỏ đâm vào Trái Đất mỗi ngày và bị đốt cháy khi bay qua thượng tầng khí quyển. Tuy nhiên, những vật thể có kích thước lớn không bị đốt cháy sẽ gây ra thảm họa khủng khiếp nếu va chạm với "hành tinh xanh". Theo tính toán, va chạm với vật thể có kích thước lớn hơn 1 km có khả năng gây ra tác động toàn cầu.

Tiểu hành tinh kim loại 10 tỷ tỷ USD Tàu vũ trụ Psyche của NASA sẽ khám phá một vật thể rất lớn và hiếm hoi trong vành đai tiểu hành tinh, được cấu tạo từ kim loại và có thể là lõi của một hành tinh sau va chạm.

Phát hiện thêm 10 hành tinh có thể mang sự sống

NASA hôm qua thông báo kính viễn vọng Kepler đã thu được dữ liệu về 219 ngoại hành tinh, một vài trong số đó có thể có bầu khí quyển và nước.

NASA hiện thực hóa giấc mơ ‘chạm tới Mặt Trời’ sau 60 năm

Ước mơ gửi tàu vũ trụ tới khám phá Mặt Trời đã nằm trong danh sách những việc cần làm của NASA trong 60 năm qua. Giờ đây, sứ mệnh tham vọng này đã ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới